Sáng Chủ nhật 6/7/2014 đúng vào dịp khu trung tâm thủ đô Vienna (Áo) nhộn nhịp nhất trong năm do bắt đầu các liên hoan âm nhạc mùa hè tại Áo, đã diễn ra cuộc biểu tình của các hội đoàn người Việt ở Áo phản đối hành động của Trung Quốc đưa dàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam.

Cuộc biểu tình thu hút sự tham gia của Hội Phụ nữ, Hội sinh Vienna, Hội doanh nghiệp, Câu lạc bộ R-Club,Vietnam Charity Fund …tại Áo với hàng trăm người Việt sống tại Vienna, Linz và Graz. Đây là cuộc biểu tình thứ hai của người Việt tại Áo phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông kể từ đầu tháng 5/2014 đến nay.

Từ 11h, hàng trăm người Việt đã tập hợp tại quảng trường nhà thờ StephanPlatz, địa điểm thu hút đông khách du lịch quốc tế nhất của Vienna, bắt đầu cuộc tuần hành qua các đường phố trung tâm trước khi đến Đại sứ quán Trung Quốc. Những người biểu tình đã đồng thanh hát quốc ca và giương cao nhiều lá cờ đỏ sao vàng cùng các khẩu hiệu “Trung Quốc hãy rút khỏi vùng biển Việt Nam”, “Trung Quốc dừng ngay hành động xâm lược Việt Nam” “Trung Quốc hãy tôn trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam theo Công ước luật biển 1982”, “Hãy đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế”. Ngoài các khẩu hiệu đoàn biểu tình đã đem theo và giương cao hai tấm bản đồ lớn minh họa hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của Trung Quốc đồng thời phân phát 500 bản đồ tố cáo hành động vi phạm của Trung Quốc, đe dọa hòa bình và tự do hang hải trên biển Đông .

Đoàn biểu tình còn tổ chức ký Thỉnh nguyện thư gửi Tổng thư ký liên hiệp quốc Ban ki Moon, Ủy Ban ASEAN tại Vienna và Đại sứ quán Trung Quốc tại Áo phản đối hành động nói trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi thềm lục địa của Việt Nam. Kết thúc, nhưng người tham dự cuộc biểu tình đã tổ chức quyên góp tiền ủng hộ những chiến sỹ cảnh sát biển và kiểm ngư việt Nam đang làm nhiệm vụ ngoài biển khơi.

Đoàn biểu tình đã đi qua các phố trung tâm của Vienna, dừng lại ở quảng trường KarlPlatz 30 phút và kết thúc tại Đại sứ quán Trung Quốc vào lúc 14h cùng ngày. Nếu cuộc biểu tình lần trước mới là cuộc tập hợp đầu tiên của người Việt tại Áo thì cuộc biểu tình hôm nay đã thực sự gây tiếng vang trong dư luận tại Áo./.

P.V (theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo)