Tổng Chưởng lý Venezuela, bà Luisa Ortega Diaz ngày 16/4 cho biết, làn sóng biểu tình tại nước này dâng cao sau khi Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CNE) tuyên bố ông Nicolas Maduro đã chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành tân Tổng thống của đất nước dầu mỏ này, đã khiến 7 người thiệt mạng và 135 người khác bị bắt giữ.

Bà Tổng Chưởng lý cho biết thêm, trong số 7 nạn nhân xấu số có một quan chức cảnh sát, ngoài ra 61 người đã bị thương.

Hôm thứ Hai 15/4 vừa qua, ông Nicolas Maduro dành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống khi dành được 50,06% / tổng số phiếu bầu so với 49,06% của ứng cử viên đối lập Henrique Capriles, đại diện của Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD).

Ông Capriles từ chối công nhận chiến thắng của tân Tổng thống và yêu cầu CNE phải tổ chức kiểm phiếu lại. Căng thẳng ngày càng gia tăng giữa những người ủng hộ của hai bên đã dẫn đến đụng độ ở một số thành phố. Vào đêm thứ Hai (15/4), rạng sáng thứ Ba (16/4), lực lượng cảnh sát đã phải dùng hơi cay để giải tán các nhóm biểu tình ở thủ đô Caracas .

Biểu tình tại thủ đô Caracas, Venezuela làm 7 người thiệt mạng, 61 người bị thương và 135 người khác bị bắt giữ.

Về việc này, tân Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng, ông Capriles chính là tác nhân gián tiếp gây ra các cuộc bạo động khiến 7 người thiệt mạng. Bên cạnh đó ông cũng đưa ra tuyên bố đã dập tắt âm mưu "một cuộc đảo chính" ở Venezuela . Ông nhận định, đó là những hành động mang tính chất "phát xít" của phe đối lập khi họ phản đối kế hoạch diễu hành ăn mừng tân Tổng thống vào hôm thứ Tư 17/4 để yêu cầu kiểm phiếu lại