Sau khi xem đoạn video do cảnh sát cung cấp, gia đình của nạn nhân da màu Keith Lamont Scott cho biết họ không thấy rõ ông Scott đã cầm gì trên tay lúc bị cảnh sát bắn. Gia đình ông Scott cũng yêu cầu đoạn video này phải được công khai ngay lập tức.

Sáng ngày 23.9 (giờ địa phương), ông Justin Bamberg, một trong những luật sư đại diện của gia đình nạn nhân Keith Lamont Scott bị cảnh sát bắn chết ở Charlotte, cho biết hôm trước đó, họ đã được xem đoạn video cảnh sát bắn chết ông Scott.

Luật sư Bamberg cho biết: “Không có gì trong đoạn video này cho thấy ông Scott hành động hung hăng, đe dọa hay có ý tỏ ra nguy hiểm cả. Khi được yêu cầu ra khỏi xe, ông đã bước ra một cách bình tĩnh và chậm rãi”.

Đặc biệt, luật sư Bamberg cho biết rất khó để gia đình nạn nhân nhìn rõ ông Scott đã cầm gì lúc cảnh sát nổ súng bắn chết ông. Luật sự mô tả: “Khi bị bắn, tay ông Scott xuôi theo người và ông lùi dần về phía sau”.

Theo lời kể từ phía cảnh sát trước đó, ông Scott đã bước ra khỏi xe với một khẩu súng và từ chối bỏ súng khi được yêu cầu. Trong khi đó, người thân của ông khẳng định thứ ông cầm là một cuốn sách chứ không phải súng.

Bieu tinh o Charlotte doi cong bo bang video vu canh sat ban nguoi - Anh 1

Hiện trường cảnh sát bắn chết ông Keith Lamont Scott - Ảnh: The New York Times

Cuối cùng, luật sư Bamberg cho biết gia đình nạn nhân sau khi xem xong đã yêu cầu cảnh sát công bố đoạn video này ngay lập tức, nhưng yêu cầu này đã bị ông Kerr Putney, cảnh sát trưởng Charlotte, từ chối với lý do không muốn làm ảnh hưởng điều tra.

Biểu tình bước sang ngày thứ 3, người biểu tình bị bắn đã tử vong

Vào tối 22.9 (giờ địa phương), người dân Charlotte lại tiếp tục ra đường biểu tình và yêu cầu cảnh sát công bố đoạn video cảnh sát bắn chết ông Scott.

Khác với các cuộc biểu tình vào hai đêm trước, không khí vẫn căng thẳng nhưng cuộc biểu tình đã diễn ra một cách ôn hòa. Hàng trăm người biểu tình mang theo biểu ngữ và hô vang “Hãy công bố đoạn video”. Một số người định phong tỏa xa lộ đã bị cảnh sát dùng hơi cay giải tán.

Bieu tinh o Charlotte doi cong bo bang video vu canh sat ban nguoi - Anh 2

Hàng trăm người tiếp tục biểu tình trong đêm thứ 3 liên tiếp tại Charlotte - Ảnh: The New York Times

Bieu tinh o Charlotte doi cong bo bang video vu canh sat ban nguoi - Anh 3

Người biểu tình chặn đường I-277 - Ảnh: Daily Mail

Chính quyền thành phố đã phải ban hành lệnh giới nghiêm từ nửa đêm đến 6 giờ sáng (giờ địa phương); cảnh sát chống bạo động và vệ binh quốc gia được triển khai đến các tòa nhà văn phòng để tránh xảy ra hành vi đập phá tài sản.

Báo Daily Mail cho biết người biểu tình da màu bị bắn vào đầu trong cuộc biểu tình trước khách sạn Omni đã qua đời trong bệnh viện vào ngày 22.9. Nạn nhân tên là Justin Carr 26 tuổi.

Bieu tinh o Charlotte doi cong bo bang video vu canh sat ban nguoi - Anh 4

Justin Carr, người biểu tình da màu bị bắn vào đêm 22.9 đã tử vong - Ảnh: Facebook

Hiện tại vẫn chưa xác định được ai là người đã bắn chết Carr. Phía cảnh sát khẳng định Carr bị người dân bắn trong khi vài người biểu tình cho biết thủ phạm là cảnh sát.

Cẩm Bình (theo The New York Times)