(Tin tức 24h) – Hôm 15/12, phe đối lập Campuchia tiếp tục phát động chiến dịch biểu tình mới tại thủ đô Phnom Penh và một số địa phương khác trên cả nước.

( Tin tức 24h ) – Hôm 15/12, phe đối lập Campuchia tiếp tục phát động chiến dịch biểu tình mới tại thủ đô Phnom Penh và một số địa phương khác trên cả nước.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 15/12, Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã bắt đầu cuộc tuần hành tại Công viên Tự do ở thủ đô Phnom Penh nhằm hối thúc chính phủ của Thủ tướng Hun Sen tổ chức cuộc bầu cử sớm, sau khi xuất hiện cáo buộc liên quan đến những sai phạm trong cuộc bầu cử hồi tháng 7 vừa qua.

Yêu sách này được ông Sam Rainsy, lãnh đạo CNRP đối lập chính thức đưa ra trong bài phát biểu trước đám đông khoảng gần 3.000 người ủng hộ tại Quảng trường Dân chủ ở thủ đô Phnom Penh chiều 15/12.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 ngày 28/7, phe đối lập đưa ra yêu sách này, trong khi các yêu sách trước đó xoay quanh việc đòi điều tra kết quả bầu cử và cải cách hệ thống bầu cử.

Người biểu tình ở Campuchia hôm 15/12. Ảnh: VOV

Viện dẫn tình hình đang diễn ra tại Thái Lan, lãnh đạo phe đối lập đòi Thủ tướng Hun Sen và Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền phải “tổ chức một cuộc bầu cử mới càng sớm càng tốt”.

Phe đối lập cũng tuyên bố từ nay sẽ tổ chức biểu tình hàng ngày tại Phnom Penh cũng như cả nước để gây sức ép buộc Chính phủ Campuchia phải đồng ý tổ chức bầu cử lại trong năm 2014.

Cuối cuộc biểu tình chiều 15/12, bất chấp lệnh cấm của các cơ quan chức năng, phe đối lập lại tổ chức một cuộc tuần hành trên một số tuyến phố chính của thủ đô Phnom Penh.

Nghị sỹ đắc cử của CNRP Ho Vann cho biết đảng này dự kiến có khoảng 10.000-20.000 người ủng hộ sẽ tham gia cuộc tuần hành chiều 15/12. Ông Ho Vann nói: "Mục đích của cuộc tuần hành là nhằm kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử lại sớm nhất có thể."

Cũng theo ông Ho Vann, các cuộc tuần hành hàng ngày sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ tại Công viên Tự Do vào tuần tới, song cuộc tuần hành quy mô lớn sẽ được bắt đầu từ ngày 22/12.

Theo kết quả chính thức của bầu cử Quốc hội Campuchia ngày 28/7, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã giành chiến thắng với 68 ghế trong Quốc hội so với 55 ghế của phe đối lập.

Từ đó đến nay, phe đối lập vẫn kiên quyết tẩy chay Quốc hội và liên tục tiến hành biểu tình đòi điều tra kết quả bầu cử. Cuộc biểu tình lên đến cao trào vào tháng 9/2013. Bạo động đã xảy ra trong các cuộc biểu tình làm một người chết và nhiều người khác bị thương.

Đảng CNRP cho biết sẽ tiếp tục biểu tình tới khi tiến hành lại một cuộc bầu cử. Ảnh: TTXVN

Trước đó, đầu tháng 12/2013, Tân Hoa Xã đã đăng tải bài viết chỉ trích mạnh mẽ cách cầm quyền của chính quyền Campuchia. Bài viết cho rằng Thủ tướng Hun Sen đã không thể đối phó với tình trạng bất ổn chính trị và kêu gọi cải cách nghiêm túc và sâu sắc tại quốc gia này.

Sok Touch, một Phó giám đốc viện Nghiên cứu thuộc học viện Hoàng gia Campuchia được Tân Hoa Xã dẫn lời cho rằng sự sụt giảm uy tín của Hun Sen bắt nguồn từ việc đảng CPP cầm quyền của ông từ chối cải cách.

Học giả này cho rằng tình trạng tham nhũng tràn lan, cưỡng bức trục xuất, nhập cư bất hợp pháp và thiếu bộ máy tư pháp độc lập đang là tình trạng phổ biến ở Campuchia. Đa số những người trẻ tuổi đã ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy.

Đáp lại, Thủ tướng Hun Sen hôm 6/12 đã kêu gọi tất cả các ban ngành và người dân ủng hộ, hợp tác với chính phủ đẩy mạnh chiến dịch chống vấn nạn tham nhũng, qua đó đảm bảo sự phát triển cho đất nước và công bằng xã hội trong năm 2014 cũng như trong những năm tiếp theo.

Thông tin mới nhất tại Campuchia, đến chiều muộn 15/12, các cuộc biểu tình của đảng CNRP đã có dấu hiệu hạ nhiệt và giải tán. Tuy nhiên, CNRP cho biết sẽ vẫn tiếp tục tiến hành biểu tình vào hôm sau.

Diễn biến cuộc biểu tình hồi tháng 9 của Campuchia qua ảnh

Nguyên Minh (Tổng hợp VOV, TTXVN)