(VOV) - Hàng nghìn người dân biểu tình tại Cairo, phản đối sự can thiệp của Hội đồng Quân sự và Tòa án Tối cao vào quá trình chuyển tiếp dân sự

Chỉ còn 2 ngày nữa là Ai Cập sẽ công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống. Trước ngày quan trọng này, hàng nghìn người dân vẫn tiếp tục biểu tình tại trung tâm thủ đô Cairo, phản đối các hoạt động của Hội đồng Quân sự cầm quyền và Tòa án Tối cao can thiệp vào quá trình chuyển tiếp dân sự ở nước này.

Hàng nghìn người đã tham gia biểu tình tại khu Quảng trường trung tâm ngày 22/06 theo lời kêu gọi của các đảng Hồi giáo và nhiều phong trào cách mạng. Tổ chức Anh em Hồi giáo, phong trào Salafi và các tổ chức cách mạng kêu gọi người dân phản đối bản phụ lục của Tuyên bố hiến pháp ban hành bởi Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang cũng như sự can thiệp của quân đội trong quá trình hướng tới dân chủ tại Ai Cập. Người biểu tình cũng hô khẩu hiệu phản đối quyết định giải tán quốc hội của Tòa án hiến pháp tối cao.

Những người ủng hộ Tổ chức Anh em Hồi giáo tham gia biểu tình tại quảng trường Tahir (Ảnh AP)

Trong cuộc họp báo ngày 22/06, Tổ chức Anh em Hồi giáo thông báo đã có một số nhượng bộ đối với các phong trào cách mạng để thành lập một mặt trận đoàn kết phản đối các hành động của quân đội để tiếp tục nắm quyền. Đây là lần đầu tiên, các lực lượng chính trị cách mạng liên kết với tổ chức anh em hồi giáo nhằm gây sức ép buộc quân đội phải chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

Trong một diễn biến khác, theo một số nguồn tin chính phủ và ngoại giao phương tây, Ủy ban bầu cử tổng thống sẽ thông báo kết quả thắng cử dành cho ông Ahmed Shafiq vào tối Chủ nhật. Các nguồn tin này cho biết, ông Shafiq sẽ thắng cử với 50,7% số phiếu, một thắng lợi sát nút so với số phiếu của ứng cử viên của Tổ chức Anh em Hồi giáo là ông Mohamed Mursi. Mặc dù có những thông tin trái chiều về thắng lợi của cả 2 ứng cử viên, Ủy ban bầu cử cho biết vẫn chưa có kết quả chính thức và chỉ công bố vào ngày 24/06./.