Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã gây ra các cuộc biểu tình khắp California, thu hút đông người phản đối trên đường phố và các trường đại học ở tiểu bang này ngày 9.11.

Bieu tinh khap California phan doi ong Trump dac cu Tong thong - Anh 1

Người biểu tình phản đối chiến thắng của tân Tổng thống Trump ở California

Những cuộc biểu tình phản ánh nỗi buồn, sự giận dữ và đó cũng là sự bùng nổ cơn thịnh nộ của đám đông, không chấp nhận chiến thắng ngoài mong đợi của ứng cử viên đảng Cộng hòa.

AP cho biết có hàng trăm người kéo đến các khuôn viên của trường đại học California và ở Oregon. Họ la hét, sử dụng những từ thô tục đối với Tổng thống tân cử.

Los Angeles Times cho biết có đến 1.500 người tập trung ở trong và ngoài đại học California, ngay sau khi ông Trump phát biểu mừng chiến thắng ở thành phố New York. Họ còn đốt phá trên đại lộ Westwood.

N.J. Omorogieva, 19 tuổi, cho biết cảm thấy bức xúc trước kết quả bầu cử. Cô gia nhập đám đông chống đối ở Westwood khi trên đường về nhà. "Dĩ nhiên tôi tham gia để trấn an và cũng để phản đối cùng với những người khác", cô gái trẻ nói.

Tại đại học California ở Santa Barbara, hàng trăm người kéo vào khuôn viên trường, la hét: "(Donald Trump) Không phải tổng thống tôi chọn. Không phải tổng thống tôi chọn". Có người mang theo cờ Mexico đi biểu tình.

Khoảng 500 sinh viên diễu hành qua các khuôn viên trường La Jolla của đại học California ở San Diego, phản đối chiến thắng của Trump và gọi tên ông cùng với những lời thóa mạ, để thể hiện sự thất vọng và bất mãn đối với cuộc bầu cử. Biểu tình cũng được nói xảy ra trong trung tâm thành phố Los Angeles khi đám đông giận dữ kéo đến gần Tòa thị chính.

Bieu tinh khap California phan doi ong Trump dac cu Tong thong - Anh 2

Tân tổng thống của nước Mỹ, Donald Trump

Cơ quan quản lý đường cao tốc của California cho biết một người phụ nữ bị tấn công bởi một chiếc xe tham gia trong đoàn biểu tình và bị thương nặng, theo AP. Tại bang Oregon, người biểu tình chặn nhiều tuyến đường giao thông ở trung tâm thành phố Portland và làm gián đoạn môt đoàn tàu hỏa.

Ở Oakland, những người biểu tình đập vỡ cửa sổ của tòa soạn tờ Oakland Tribune, đốt cháy thùng rác và lốp xe, theo East Bay Times. Những người biểu tình cũng đốt hình nộm Donald Trump.

Tuy nhiên, không có thương vong hay ai trong số những người biểu tình bị bắt, AP cho hay. Tất cả đã giải tán sau khi thể hiện sự thất vọng. California là một trong những bang lớn ủng hộ đảng Dân chủ.

Minh Quang