Khi có biểu hiện vàng da, vàng mắt, ngứa, nước tiểu sẫm màu, đau quặn bụng, phân màu đất sét... thì hãy đến ngay các cơ sở y tế vì rất có thể bạn đang bị tắt ống mật chủ.

Mật là một chất lỏng được sản xuất ra bởi gan. Trung bình một ngày gan sản xuất khoảng 1 lít mật. Dịch mật sẽ theo đường ống dẫn mật trong gan xuống ống mật chủ và dự trữ ở trong túi mật. Đến bữa ăn, túi mật sẽ co bóp, chuyển dịch mật xuống tá tràng để giúp tiêu hóa chất béo. Khi có một nguyên nhân nào đó làm cho đường ống dẫn mật bị hẹp lại sẽ khiến cho dịch mật không đi xuống được ruột non và gây nên tình trạng tắc nghẽn đường mật.

Tắc nghẽn đường mật là tình trạng bệnh lý nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như xơ gan do ứ mật, nhiễm khuẩn đường mật, nhiễm khuẩn máu… Nắm được nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sẽ giúp chúng ta sớm nhận biết được mình có nguy cơ bị tắc nghẽn đường mật hay không, từ đó có được hướng xử lý kịp thời để phòng tránh những rủi ro cho sức khỏe.

Bieu hien gi xay ra tren co the khi bi tat nghen duong mat? - Anh 1

Đau ở hạ sườn bên phải (vị trí của gan) là triệu chứng chính của tắc nghẽn đường mật do sỏi mật gây nên. Ảnh: Internet

Khi bạn bị tắc nghẽn đường mật, các triệu chứng có thể diễn ra đột ngột nghiêm trọng (do đường mật bị tắc hoàn toàn) hoặc xuất hiện từ từ sau nhiều năm. Các triệu chứng xảy ra chủ yếu là do sự ứ trệ dịch mật, khiến các thành phần ở trong mật bị thấm ra ngoài và đi vào trong máu. Ngoài ra, nó còn là kết quả của việc mật không xuống được tá tràng để tiêu hóa chất béo, làm giảm sự hấp thu một số loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin D, vitamin E…

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây tắc nghẽn, nhưng hầu hết thường bao gồm:

Vàng da: Có thể vàng nhẹ ở củng mạc mắt đến vàng da đậm hoặc da sạm lại. Tình trạng ứ mật càng kéo dài thì da càng sạm hoặc có những chấm sắc tố. Nguyên nhân là do ứ mật làm gián đoạn quá trình chuyển hóa bilirubin (sắc tố mật), làm nồng độ bilirubin huyết tương tăng cao.

Ngứa: Do nồng độ acid mật trong máu tăng cao, gây kích thích các dây thần kinh dưới da. Biểu hiện ngứa không nói lên mức độ tắc mật. Ngứa thường gia tăng vào ban đêm khiến bệnh nhân mất ngủ hoặc nặng hơn khi thời tiết nóng.

Nước tiểu sẫm màu: Tùy vào mức độ ứ mật mà nước tiểu sậm màu ít hay nhiều, có thể vàng đậm như nước chè hay đỏ sậm như nước vối. Triệu chứng này thường xuất hiện khi có vàng da, nguyên nhân do có bilirubin trong nước tiểu.

Phân màu đất sét: Bilirubin là sắc tố mật chính trong thành phần dịch mật làm phân có màu vàng. Khi dòng chảy của mật xuống ruột bị cản trở, lượng sắc tố mật có trong phân sẽ bị giảm sút. Phân trở nên nhạt màu và có màu đất sét.

Đau quặn bụng: Đau ở hạ sườn bên phải (vị trí của gan). Đây là triệu chứng chính của tắc nghẽn đường mật do sỏi mật gây nên.

Người mệt mỏi, ăn uống kém, mất ngủ, sợ mỡ. Hãy đến ngay các cơ sở Y tế để được tư vấn hỗ trợ.

Chu Du