Đất của Nhà nước cho DN thuê để làm trụ sở và sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng. Khi cổ phần hóa, thay vì chuyển quyền sử dụng đất, DN không thực hiện mà xin lập phương án xây dựng khu dân cư. Khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt, DN lại tự “phân lô bán nền”. Khi tiến hành kiểm tra, thanh tra tỉnh phát hiện DN này không còn hoạt động.

'Bieu' dat vang cho doanh nghiep phan lo, ban nen - Anh 1

Khu đất mà Cty vật liệu xây dựng và xây lắp Cà Mau đã tự ý phân lô, bán đất nền.

Hô biến đất nhà nước

Cty vật liệu xây dựng và xây lắp Cà Mau (Cty vật liệu) được UBND tỉnh Minh Hải cho thuê 5.858m2 đất tại khóm 2, phường 1, thị xã Cà Mau để làm trụ sở làm việc và cơ sở sản xuất. Năm 2004, UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 686/QĐ-UBND cổ phần hóa Cty vật liệu. Đối với giá trị 5.858m2 đất nói trên, UBND tỉnh đồng ý cho Cty chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với phần đất không tranh chấp, không giải tỏa tương đương gần 15 tỉ đồng.

Đến ngày 15.3.2006 UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục ban hành QĐ số 137/QĐ-UBND, tại khoản 7, Điều 1 nêu: “Về diện tích đất Cty đang quản lý là 11.758m2, Cty chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện đầu tư dự án khu dân cư đô thị theo đúng quy định tại Nghị định 181/2004/NĐ-CP”.

Dẫu vậy, sau khi cổ phần hóa, Cty vật liệu không làm thủ tục từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất và nộp tiền sử dụng đất đúng quy định như phương án cổ phần hóa đã được phê duyệt.

Từ đất thuê của Nhà nước trở thành đất của mình, Cty vật liệu lập phương án xây dựng cụm dân cư vật liệu xây dựng đường Lý Văn Lâm, phường 1. Theo phương án được duyệt thì đây là dự án đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, nhà ở kết hợp với xây dựng các dãy nhà kinh doanh vật liệu xây dựng và trang trí nội thất sau đó bán với phương án tiền mặt một lần hoặc trả góp. Tuy nhiên, Cty vật liệu không làm vậy mà phân thành 23 lô để bán nền với tổng số tiền thu được trên 18,2 tỉ đồng. Cho đến nay, hạ tầng vẫn chưa làm xong.

Trong khi đó nghĩa vụ thuế của DN vẫn chưa được thực hiện theo đúng quy định. Cho đến nay, dù đã bán hết nền nhưng DN này vẫn còn nợ trên 5 tỉ đồng tiền thuế chuyển quyền sử dụng đất.

Đề nghị kiểm điểm hàng loạt cán bộ

Phát hiện DN lấy đất nhà nước cho thuê rồi đem bán, Thanh tra tỉnh Cà Mau đề nghị kiểm điểm trách nhiệm hàng loạt cán bộ có liên quan trong việc tham mưu cho UBND tỉnh sai quy định của Nhà nước. Cụ thể, thanh tra đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của ông Lý Nhạn - nguyên Phó Giám đốc Sở TNMT; Hồ Hoàn Tất - nguyên Giám đốc Sở TNMT, Tô Quang Phúc - nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau.

Các ông Hồ Hoàn Tất, Lý Nhạn, nguyên giám đốc, phó giám đốc Sở TNMT bị đề nghị kiểm điểm do tham mưu cho UBND tỉnh giao đất và mức thu tiền sử dụng đất chưa phù hợp về pháp luật đất đai. Cụ thể, thời điểm giao đất không có căn cứ xác định 5.780m2 hiện trạng là đất ở đô thị; không căn cứ để xác định mục đích sử dụng từng loại đất, giao đất, nộp tiền sử dụng đất; xác định mức giá thu tiền sử dụng đất không phù hợp…

Đối với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh ban hành QĐ 80/QĐ-UBND ngày 15.2.2006 không phù hợp với quy định về pháp luật đất đai. Hiện nay Cty vật liệu đã chính thức ngừng hoạt động. Toàn bộ lô đất được xem là “đất vàng” đã được bán cho các hộ dân trong khi DN này vẫn còn nợ tiền thuế trên 5 tỉ đồng.

TỔ P.V ĐIỀU TRA