Nội dung câu hỏi:

Tôi có lô đất nằm trong khu dân cư đã được quy hoạch hoàn chỉnh. Đất rộng 20m, dài 80m, tổng diện tích 1600m2. Mảnh đất có 2 mặt tiền, 1 mặt giáp đường 14m, 1 mặt giáp đường 24m. Tôi muốn cất nhà ngang 17,6m, dài 19,8m. Tôi xem các tài liệu về phong thủy thì cửa chính của nhà nằm hướng đông nam, cửa sau cũng là mặt tiền đường 14m nên cũng làm tương đối đẹp cho 2 mặt tiền.

Tôi tuổi Mậu Ngọ, vợ tuổi Dậu, cả 2 vợ chồng đều làm về kinh doanh thương mại dịch vụ. Gia đình bao gồm ông bà nội, vợ chồng tôi, một cô con gái 3 tuổi, 2 người làm.

Phong cách thiết kế theo kiểu tây, cổ điển, sang trọng như khách sạn 5 sao. Công năng sử dụng: 01 phòng khách, 01 phòng bếp, 01 phòng ăn, 01 phòng thư viện và nghe nhạc, 01 phòng tập thể dục, 01 phòng ngủ chính có toilet trong, 01 phòng ngủ ông bà, 01 phòng ngủ con gái, 01 phòng ngủ người làm, 01 toilet công cộng đủ tiêu chuẩn lớn. 01 garga đậu xe hơi, 01 nhà kho, 01 toilet ngoài trời, nhà ăn ngoài trời kết hợp tổ chức tiệc BBQ.

Mong KTS tư vấn giúp để tôi có một biệt thự phong thủy hài hòa với không gian kiến trúc mong muốn! Xin trân trọng cảm ơn! (Võ Thanh Tùng, Cần Thơ)

Kính gửi Quý bạn đọc,

Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Chúng tôi đã chuyển nội dung thư của bạn đến Kiến trúc sư và có câu trả lời như sau:

Tư vấn của KTS Vũ Quang Định – Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng ASPACE:

Phong thủy tổng thế:

Về bản chất, phong thủy trong kiến trúc là sự cân bằng hòa hợp về hình thể cũng như về phương vị, yếu tố âm dương ngũ hành.

Một khuôn viên đẹp thường đi liền với yếu tố tự nhiên, phong thủy.

Nhằm tạo cho ngôi nhà sự an ninh, thẩm mỹ thì việc bố cục là rất quan trọng. Từ xưa đã vận dụng, kết nối giữa các yếu tố phong thủy tổng thể, dương trạch và thẩm mĩ trong kiến trúc sao cho tạo ra môi trường sống lý tưởng nhất, hợp thời đại.

Ngôi nhà được đặt ở thế an toàn và hài hòa với cảnh quan về mặt hình – thế.

Gợi ý phòng khách ấm cúng, sang trọng.

Cầu thang uốn cong tạo điểm nhấn cho nội thất nhà.

Về phương diện kiến trúc, về bố cục ngôi nhà chính được bố trí vào khoảng lùi phần 3, tính từ tâm đất, tạo thế nhà tốt và nhằm tạo khuôn viên xung quanh như: cổng vào, sân trước, ao nước, hiên trước, thềm rộng rồi đến sảnh đón trước khi vào nhà, tạo sự bề thế và thể hiện sự hiểu biết của người sử dụng.

Gợi ý nội thất phòng ngủ lãng mạn và sang trọng.

Phòng ngủ có khu wc tiện nghi, hiện đại.

Phần nền nhà được làm cao trên khuôn viên sân sẽ tạo thêm sự bề thế khi người sinh hoạt trong đó. Nó có ý nhấn mạnh vị thế của chủ nhân. Vườn sau được tôn cao hơn phía trước và ưu tiên cho hàng cây cao nhằm bảo vệ và làm mát không khí từ hướng tây mang đến khác với phía trước. Ta nên trồng cây hoa tươi mắt, tạo cảnh quan phù hợp với cây và nước trong đó yếu tố nước không nên bỏ qua.

Khu bếp ăn kết nối với khu ăn ngoài trời và khu tổ chức tiệc BBQ.

Về yếu tố phong thủy trong dương trạch:

Bạn nên khai thác từ hướng Đông Nam vì bạn sinh năm 1978 – Mậu Ngọ. Ngũ hành: thiên thượng hỏa, trạch mệnh: tốn – thuộc đông tứ Mệnh, làm nhà hướng Đông Nam thuộc Đông tứ trạch (Trạch Mệnh tương phối, rất tốt).

Sơ đồ bát trạch được gắn liền với ngôi nhà

Trong ngôi nhà khi thiết kế nên quan tâm như sau:

Cửa chính: vào đông nam thuộc cung phục vị, là sao rất tốt với Chấn trạch của bạn.

Bếp: nguyên tắc chung.

Bạn thuộc tốn (Đông Nam) – âm mộc.

Cửa chính thuộc Tốn (đông nam) – âm mộc. Vị trí bếp sẽ quay về chính đông – dương mộc.

Lời chú: dương mộc là đông trù, đối với cửa Tốn (đông nam hay chủ tốn gọi là lưỡng mộc thành lâm – hai mộc thành rừng) và biến sinh toàn là Diên niên khiến cho phát lớn, giàu có, sang trọng.

Về yếu tố phong thủy và kiến trúc là không tách rời với một ngôi nhà bố cục tốt về hình, bản chất yếu tố phong thủy cũng tốt theo.

Với vị thế đất như nhà bạn, tự nhiên cho bạn hướng Đông Nam như ý là rất dễ. Bạn có thể nghĩ đến những ngôi nhà sang trọng mang tính bề thế của những người cao quý, bạn sẽ được như ý.

***

Chúng tôi hy vọng rằng ý kiến tư vấn của Kiến trúc sư sẽ giải đáp được những vướng mắc của bạn, chúc bạn sớm có ngôi nhà với không gian kiến trúc hài hòa phong thủy. Nếu có thêm bất kỳ quan tâm hoặc thắc mắc nào liên quan đến chuyên mục của chúng tôi xin vui lòng truy cập vào www.DiaOcOnline.vn hoặc gửi email đến chuyên mục phongthuy@diaoconline.vn

Xin cảm ơn và chào trân trọng.

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

DiaOcOnline.vn