Người đàn ông nọ rất ưng ý một chiếc máy tính, khoảng 30 triệu đồng, nhưng thu nhập mỗi tháng anh ta chỉ có 7 triệu đồng.

Biet gianh lay, biet buong bo - Anh 1

Vợ anh ta nói rằng: "Anh điên rồi, anh mà mua thì chúng ta sẽ ly hôn". Anh ta hỏi một người bạn phải làm sao?. Người bạn nói: "Cậu không xứng với chiếc máy tính kia, đến thứ mà mình thích cũng không có dũng khí đi giành lấy, thì sau này cậu định lăn lộn trong xã hội thế nào?".

Anh ta cắn răng mua chiếc máy tính kia. Để trả nợ, anh ta bắt đầu tìm một số công việc làm thêm. Cuối cùng, anh ta đã trả hết nợ trong vòng một tháng. Vợ anh ta không vì sự điên cuồng của anh ta mà bỏ anh ta. Cô dẫn anh ta vào một siêu thị xe, nói: "Ông xã, chúng ta mua trả góp chiếc xe BMW này nhé". Ban đầu anh ta giật nảy mình, tưởng vợ mình điên. Một năm sau, anh ta đã trả được hết khoản tiền của chiếc xe đó.

Mấy năm sau, anh ta đã trở nên giầu có, nhưng vẫn chưa có chức tước gì. Anh ta quyết định đầu tư tiền bạc để có một chức vụ nhỏ trong công ty. Đạt được chức vụ này, anh ta thấy rất hân hoan, quyết định đầu tư để thăng tiến hơn. Lần này anh ta cũng thành công. Có vẻ như anh ta giải quyết được tất cả bằng việc giành lấy những thứ mình muốn.

Cuối cùng, anh ta muốn trở thành thị trưởng của thành phố. Người tư vấn nói với anh ta rằng muốn lật đổ được đối thủ thì phải liều lĩnh làm một cuộc cách mạng liên quan đến vũ khí. Vợ anh ta khuyên anh ta nên từ bỏ ý định, anh ta do dự nhưng chỉ sau một đêm, anh ta quyết định liều lĩnh. Vị trí thị trưởng đang ở rất gần, chỉ cần dấn thêm một bước là với tới, anh ta sẽ ăn năn cả đời nếu từ bỏ.

Người bạn khuyên anh ta nên dừng lại, nhưng anh ta phớt lờ. Cuộc cách mạng của anh ta không thành công, anh ta bị bắt bỏ tù vì phạm pháp. Bạn anh ta đến thăm, nói với anh ta: “Nếu vật và người mà anh thích anh cũng không có dũng khí giành lấy, thì anh đã được định trước là một kẻ thất bại. Nhưng nếu ở trên đỉnh cao, mà anh vẫn cố với lên trên, không biết buông bỏ, thì anh định trước là một kẻ thất bại thảm hại rồi”.

Anh ta thấm thía câu nói này, nhưng e là đã quá muộn.

Diệp Anh