Hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức các phong trào, các mô hình để người dân tham gia, qua đó khơi dậy tinh thần yêu biển đảo và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục, thường xuyên.

Theo TTXVN, ngày 1/6, UBND tỉnh Nam Định phối hợp với UBND huyện Hải Hậu, Sở Tài nguyên môi trường, Hội Nông dân tỉnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới (5/6) với chủ đề “Kinh tế xanh: Có vai trò của Bạn” và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2012. Tham dự buổi mít tinh có đại diện lãnh đạo tỉnh; các sở, ban, ngành; cán bộ, chiến sỹ Công an, Bộ đội Biên phòng và đông đảo học sinh, đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Nam Định có tổng diện tích đất tự nhiên là 1,651,46 km2 với 72km đường bờ biển. Toàn tỉnh có 3 huyện ven biển là Giao Thủy, Hải Hậu và Nghĩa Hưng với tổng số 18 xã, thị trấn giáp biển. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền kêu gọi toàn dân tích cực bảo vệ môi trường; giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ và nhân dân các cấp, các ngành, các đoàn thể và cộng đồng dân cư trên địa bàn toàn tỉnh là việc làm hết sức cần thiết.

Tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia trên biển là một trong những hoạt động quan trọng của Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam 2012

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền quốc gia; tăng cường liên kết, phối hợp để thực hiện các chương trình, dự án bảo vệ môi trường, biển và hải đảo là hết sức quan trọng.

Ngay sau lễ mít tinh, hơn 200 cán bộ, hội viên hội Nông dân cùng đông đảo học sinh, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, chiến sỹ Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tham gia diễu hành trên các tuyến đường chính; ra quân trồng cây xanh, dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại những điểm công cộng, quét dọn đường phố khu vực quanh trường học, khơi thông dòng chảy và tiến hành làm vệ sinh tại khu vực bãi biển Thịnh Long...

Hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2012, sáng 2/6, Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã tổ chức mít tinh và phát động ra quân làm sạch bãi biển tại phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê với sự tham gia của gần 1.000 người là nhân dân 4 phường ven biển và học sinh, sinh viên thuộc địa bàn quận Thanh Khê.

Ngay sau Lễ phát động đã có cuộc diễu hành truyên truyền về biển đảo trên các trục đường phố chính của thành phố và các lực lượng tham gia làm sạch bãi biển dọc đường Nguyễn Tất Thành.

Trong khuôn khổ hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND quận Thanh Khê tổ chức lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho ngư dân và cộng đồng dân cư về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực biển và hải đảo, đặc biệt là vấn đề bảo vệ chủ quyền và vai trò của mỗi người dân trong việc bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia trên biển.

12 đội văn nghệ đến từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch- dịch vụ đã tham dự cuộc thi văn nghệ với chủ đề "hãy giữ cho biển luôn xanh" nhằm tuyên truyền vai trò và trách nhiệm của mỗi người trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường, bảo vệ an ninh và chủ quyền biên giới biển và hải đảo...

Tuần lễ Biển và Hải đảo năm nay có chủ đề "Việt Nam mạnh về biển, giàu lên từ biển", được tổ chức quy mô cấp quốc gia. Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6) diễn ra vào ngày 5/6 tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Diễn đàn thương hiệu biển lần thứ IV với chủ đề “Tiềm năng kinh tế và sinh thái môi trường các đảo, quần đảo Việt Nam” diễn ra vào ngày 7/6 sẽ là cơ hội để các địa phương, đặc biệt là 28 tỉnh, thành phố ven biển trao đổi, thảo luận kinh nghiệm quảng bá, phát triển và tôn vinh thương hiệu địa danh các đảo, quần đảo tại Việt Nam.

Diễn đàn kinh tế biển Việt Nam lần thứ III với chủ đề “Tổ chức không gian phát triển kinh tế biển: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam” diễn ra ngày 8/6 sẽ tạo cơ hội xúc tiến các dự án đầu tư vào lĩnh vực kinh tế biển.

Chương trình giao lưu nghệ thuật về biển, đảo với chủ đề “Việt Nam mạnh về biển, làm giàu từ biển” diễn ra vào 20h ngày 8/6.

PV