Bãi biển Cửa Đại bị xâm thực nghiêm trọng trong nhiều năm qua.

(Cadn.com.vn) - Tức cảnh sinh tình chi mà Tư Cửa Đại ngồi hát "Sóng về đâu" trong mưa gió vầy?

- Tâm trạng mô mà hát với hò NXD, bởi tình trạng xâm thực tại bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) ngày càng nghiêm trọng như ri thì làm sao dân sống yên được.

- TP Hội An đã cho kè bãi biển Cửa Đại rồi mà, vẫn sạt lở à?

- Có xây kè nhưng tới nay vẫn chưa xong. Mấy đợt mưa gió vừa qua, bờ biển Cửa Đại lại bị sóng biển xé toang, chính quyền và người dân lại ra sức đắp kè...

- Tình trạng sạt lở bãi biển Cửa Đại nghiêm trọng từ năm 2009 và sau nhiều năm, bãi biển đẹp nhất nhì Việt Nam đã không còn. Để cứu bãi biển Cửa Đại, chính quyền TP Hội An cho xây kè bê-tông để gia cố bờ biển, sau đó là kè mềm bằng bao địa mua từ Hà Lan. Từ năm 2011 đến nay, ngân sách đầu tư xây kè chống sạt lở ở bờ biển Cửa Đại đã hơn 82 tỷ đồng.

- Chẳng ăn thua, trong các đợt mưa lớn vừa qua, bãi biển Cửa Đại tiếp tục bị xâm thực nghiêm trọng với hơn 400m bờ biển đã bị sóng ngoạm sâu trên 10m. Một đoạn bờ biển đã được kè bằng bao địa Hà Lan khá kiên cố cũng bị sóng đánh hư hại.

- NXD nhận thấy dự án kè đó chỉ mang tính đối phó mà TP Hội An phải làm để giữ đất đai, nhà cửa cho dân, chứ không phải là giải pháp căn cơ.

- Rứa cần phải có giải pháp khác chớ cứ như ri thì khổ dân?

- Việc xây kè cứu bãi biển Cửa Đại rất khó khăn. Nhiều hội thảo đã được tổ chức, các nhà khoa học cho rằng để chống được sạt lở bờ biển Cửa Đại thì phải có giải pháp tổng quát. Tuy nhiên, để triển khai giải pháp này cần số tiền rất lớn, lên đến hơn 1.000 tỷ đồng. Số tiền này thì địa phương không kham nổi.

- Rứa là Tư lại phải hát "Sóng về đâu" nữa rồi...

- Tư bớt lo, bởi sắp tới, Hội An sẽ chi 25 tỷ đồng tiếp tục xây dựng kè mềm đối với 650m bờ biển đang sạt lở theo nguồn vốn T.Ư vừa cấp và Bộ NN&PTNT cũng đang chủ trì thực hiện giải pháp tổng thể để chống sạt lở bãi biển Cửa Đại.

- Hy vọng giải pháp đó sớm được triển khai, để người dân Cửa Đại không phải "xin": sóng đừng xô nhau!

Bien song, bien song... dung xo nhau! - Anh 1

N.X.D