Ủy ban bảo tồn sinh thái biển Nam Cực (CCAMLR) vừa mới tuyên bố, biển Ross sẽ sớm có khu bảo tồn với diện tích lên tới 1,55 triệu km2.

Theo Slashgear, kế hoạch xây khu bảo tồn bắt nguồn từ một đề nghị của Hoa Kỳ và New Zealand. Theo đó, đây sẽ là khu bảo tồn lớn nhất trên thế giới với diện tích lên tới 1,55 triệu km2.

Trong đó, 72% diện tích của khu bảo tồn sẽ cấm hoàn toàn các hoạt động đáng bắt hải sản. Phần diện tích còn lại sẽ để sử dụng cho các hoạt động đánh bắt cá và các loài nhuyễn thể phục vụ cho mục đích nghiên cứu. Hầu hết những hoạt động khác của con người sẽ bị cấm hoặc hạn chế ở khu vực này.

Bien Ross se som co khu bao ton lon nhat the gioi - Anh 1

Biển Ross sẽ sớm có khu bảo tồn với diện tích lên tới 1,55 triệu km2. Ảnh: Slashgear

Trước đây, vào năm 2011, Hoa Kỳ và New Zealand đã từng đề xuất về việc xây dựng khu bảo tồn. Theo Bộ trưởng Bộ ngoại giao New Zealand, Murray McCully, năm 2012, dự án bắt đầu được thảo luận và đã có một số thay đổi để các thành viên trong CCAMLR chấp thuận và nhất trí thông qua. CCAMLR gồm 24 nước thành viên và Liên minh châu Âu (EU). Các quyết định của Ủy ban này chỉ có hiệu lực khi nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên.

Vùng Biển Nam Cực chiến 15% diện tích đại dương trên hành tinh. Đây là nơi sinh sống của 10.000 loài sinh vật, là khu vực có sự đa dạng sinh học lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, có nhiều loài chỉ vùng biển này mới có vì thế việc xây dựng khu bảo tồn biển sẽ giúp bảo vệ các khu vực vườn ươm và môi trường sống của nhiều loài sinh vật.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Khánh Đan