Hầu hết bảng quảng cáo các quán karaoke tại Hà Nội đều chiếm trọn mặt tiền khiến các tòa nhà như 1 chiếc hộp kín mít từ trên xuống dưới.

Bien quang cao 'bit duong tho' cac quan karaoke o Ha Noi - Anh 1

Dạo quanh các tuyến phố Hà Nội thường gặp những quán karaoke san sát nhau với những biển hiệu bắt mắt ngay mặt tiền, đập vào mắt người đi đường.

Bien quang cao 'bit duong tho' cac quan karaoke o Ha Noi - Anh 2

Với mục đích tối đa lợi nhuận và hiệu quả trong việc thu hút khách hàng, những tấm biển quảng cáo ở những quán karaoke đều có kích thước lớn, kèm đèn LED phát sáng khi trời trở tối.

Bien quang cao 'bit duong tho' cac quan karaoke o Ha Noi - Anh 3

Một biển hiệu quảng cáo che hết mặt tiền, ôm sát vào khu nhà chính. Nhiều ngôi nhà được chủ đầu tư hoán cải thành phòng hát với nhiều loại vật liệu dễ bén lửa và sản sinh ra khói độc như ghế sô-pha, các lớp xốp cách âm...

Bien quang cao 'bit duong tho' cac quan karaoke o Ha Noi - Anh 4

Các quán karaoke chủ yếu dạng nhà ống, nằm sát nhà dân hoặc những công trình kinh doanh khác nên nếu gặp sự cố cháy nổ dễ bén lửa sáng các nhà gần kề, khó kiểm soát, bởi vật liệu trong các quán này đều dễ bắt lửa và bùng phát nhanh.

Bien quang cao 'bit duong tho' cac quan karaoke o Ha Noi - Anh 5

Một quán hát gần đường dây điện chằng chịt. Trên địa bàn Hà Nội, hầu hết những quán karaoke đều là nhà dân được hoán cải, chuyển đổi mục đích sử dụng. Vì thế, các tiêu chuẩn về an toàn PCCC không thể đáp ứng được ngay cả khi chủ cơ sở tuân thủ.

Bien quang cao 'bit duong tho' cac quan karaoke o Ha Noi - Anh 6

Những tấm lợp của biển hiệu đã bị bong tróc, nham nhở, mất mỹ quan đô thị. Theo quy định hiện nay, việc xây dựng phục vụ mục đích gì phải được thẩm duyệt an toàn PCCC từ khi khởi công và trước khi đưa vào sử dụng phải được cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu.

Bien quang cao 'bit duong tho' cac quan karaoke o Ha Noi - Anh 7

Một biển hiệu bắt mắt nhưng có đúng quy định về bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn sinh mạng...?

Bien quang cao 'bit duong tho' cac quan karaoke o Ha Noi - Anh 8

Biển quảng cáo từ trên cao xuống phía dưới che kín bưng mặt tiền.

Bien quang cao 'bit duong tho' cac quan karaoke o Ha Noi - Anh 9

Ngôi nhà hoàn toàn mất dạng chỉ thấy biển hiệu cao, dày, bịt kín mọi lối. Nhà ống có cách phân bố phòng chia cắt, không có lối thoát hiểm, hành lang thoát hiểm. Nếu xảy ra cháy ở những quán có kiến trúc dạng này, người ở bên trong rất khó thoát ra, việc chữa cháy cũng hết sức phức tạp.

Bien quang cao 'bit duong tho' cac quan karaoke o Ha Noi - Anh 10

Vụ cháy trên phố Trần Thái Tông khó khống chế chỉ vì bị chiếc biển quảng cáo che lấp như thế này.

Bien quang cao 'bit duong tho' cac quan karaoke o Ha Noi - Anh 11

Một số Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời.

Bien quang cao 'bit duong tho' cac quan karaoke o Ha Noi - Anh 12

Các Quy chuẩn về các loại hình bảng quảng cáo đều có điểm chung cơ bản nhất là phải đảm bảo an toàn chữa cháy, an toàn sinh mạng...