Nữ biên kịch phim Sống chung với mẹ chồng Đặng Thiếu Ngân chia sẻ về mẹ chồng người Hàn Quốc, cách cô ‘sống chung với mẹ chồng’.

Đặng Thiếu Ngân - Nữ biên kịch phim Sống chung với mẹ chồng đã đăng đàn nói về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của mình ở ngoài đời. Có lẽ, chính những xung đột, cách cư xử của mẹ chồng – nàng dâu của cô đã phần nào được tái hiện lại trong phim một cách chân thật và sinh động.

Trước câu hỏi, ‘Thực tế làm dâu của Ngân như thế nào mà lại có kịch bản Sống chung với mẹ chồng nghiệt ngã như thế?', nữ biên kịch đã vui vẻ chia sẻ:

‘Dù ở gần, ở xa, dù sống với mẹ chồng nhiều hay ít, thì mẹ chồng vẫn luôn luôn là mẹ chồng, không có chuyện ‘xa thơm gần thối'. Tuy nhiên, ở lâu với mẹ chồng sẽ nảy sinh nhiều vấn đề gây bức xúc hơn, bởi khoảng cách lứa tuổi, bởi mỗi người có cuộc sống riêng.

Khi xem Sống chung với mẹ chồng, chắc hẳn nhiều chị em đều tìm thấy hình ảnh người quen, đồng nghiệp, hàng xóm… ở những chi tiết trong phim. Chỉ có các bạn trẻ chưa va phải thực tế lấy chồng nên các bạn cho là cường điệu hóa, cho là có những cái vô lý mà thôi'.

Bien kich Song chung voi me chong 'ke toi' me chong Han Quoc, bay chieu cho cac nang dau - Anh 1

Biên kịch phim Sống chung với mẹ chồng Đặng Thiếu Ngân

Các nàng dâu nên có ‘của ăn của để' trước khi về nhà chồng.

Bằng kinh nghiệm của mình, Đặng Thiếu Ngân cho rằng mẹ chồng nào cũng có cái lý khi ‘hạch sách' con dâu. Tuy nhiên, các cô con dâu về nhà chồng cũng phải biết mình nên có gì.

‘Bà mẹ nào cũng có điểm tốt, không điểm tốt này thì cũng điểm tốt khác, nhưng những người mà Ngân đã gặp, Ngân đều thấy họ có tính toán riêng. Khi đánh giá, nhận xét về người yêu của con trai mình, người ta dựa vào một số điều kiện để xem cô gái đó có hợp hay không.

Ngân muốn nói là có hợp hay không chứ Ngân cũng chưa gặp trường hợp nào là xem cô gái có xứng đáng không. Các bà mẹ đều tính toán, cân nhắc về điều kiện, gia thế của bạn gái con trai mình.

Ngân luôn quan điểm, con gái nên có những thứ để phòng thân, còn xấu hay đẹp thì mẹ chồng không để ý lắm.

Còn nếu muốn ‘ngon lành cành đào', mọi thứ theo ý mình thì phải độc lập, gia thế không được kém. Học thức cô đừng tồi, về nhà chồng đừng về tay không. Còn nếu về tay không thì sẽ không được chào đón. Ngân không nói tất cả đều như thế, Ngân chỉ suy từ mình và những người gần nhất với mình, về những trường hợp mà Ngân biết.

Nếu như mình đi về nhà chồng mà mình có cái gì đó của mình thì sự cân nhắc của mẹ chồng, những ứng xử của mẹ chồng sẽ nhã hơn rất nhiều'.

Bien kich Song chung voi me chong 'ke toi' me chong Han Quoc, bay chieu cho cac nang dau - Anh 2

Các nàng dâu nên có 'của ăn của để' khi về nhà chồng, không chỉ về kinh tế mà còn học thức

Ngân không có ý định nói xấu mẹ chồng, nhưng Ngân sau này cũng thế thôi. Nếu con dâu của Ngân mai sau học giỏi, gia đình có của hồi môn cho nó, nó độc lập thì sau này mình cũng phải nể nó, cũng phải hạ giọng với nó. Còn nếu con trai mình làm ra tiền, cô ấy không có gì cả, cô ấy thua kém thì dĩ nhiên mình nhìn nó ở tầm dưới rồi.

Qua điều đó thì có thể thấy, nếu nàng dâu không có gì, thì cuộc sống ban đầu nó không tuyệt với lắm'. Tuy nhiên, cuộc sống về sau thì lòng tốt, ứng xử mới quyết định, tiền bạc không phải là tất cả'.

‘Chi tiết' về mẹ chồng khó tính người Hàn Quốc và cách thích nghi của nàng dâu

Mẹ chồng của Đặng Thiếu Ngân là người Hàn Quốc. Bà cũng được xem là người khó tính hơn những bà mẹ Hàn Quốc khác. Nữ biên kịch đã học được cách thích nghi để ‘sống chung với mẹ chồng' dù là khoảng thời gian dài hay ngắn.

Theo Thiếu Ngân, mẹ chồng cô là người giỏi trong công việc nội trợ, nữ công gia chánh, gia thế của bà cũng thuộc hàng ‘khủng'. Bản thân cô khi ở Việt Nam cũng không ‘phọt phẹt' lắm, những nỗ lực, nền tảng của cô không kém.

Tuy nhiên, mẹ chồng ở phương xa, sẽ không thể hiểu hết cô như thế nào:

‘Suy nghĩ của bà kiểu con trai mình thì ở thành phố mà lấy vợ ở tận Mường. Thực tế Ngân cũng được chào đón như 1 cô con dâu từ Mường, cái gì cũng ‘ngơ'.

Mới đầu mình có khoảng cách như vậy, thì mình cũng chấp nhận. Vì quan điểm từ đầu của mình là mình sẽ lựa theo cuộc sống mới, không biết thì phải học. Ví dụ bị chê gọt táo xấu, bày biện không đẹp thì mình chỉ cười thôi, và nói sẽ cố gắng'.

Lấy ví dụ cụ thể về bà mẹ chồng khó tính, Đặng Thiếu Ngân đã đưa ra những chi tiết rất sinh động và ‘chiêu' xử lý riêng của mình, cô học cách thích nghi thay vì cãi lại.

‘Mẹ chồng mình thì có quan điểm rất văn minh là không nên ăn nhiều, chỉ nên ăn vừa. Thời gian mình mang bầu bé thứ nhất mỗi bữa chỉ ăn 1 bát cơm. Gia đình họ mỗi người chỉ ăn 1 lượt xới, nếu mình ăn 2-3 bát thì tự mình cũng ái ngại. Ngày đó tối nào mình cũng khóc vì đói quá. Mình hơi choáng, tuy nhiên mình nghĩ 'nhập gia tùy tục'.

Bien kich Song chung voi me chong 'ke toi' me chong Han Quoc, bay chieu cho cac nang dau - Anh 3

Những xung đột trong cuộc sống đã được biên kịch Đặng Thiếu Ngân đưa vào phim một cách chân thực, sinh động

Thêm sự vụ nữa, vào bữa ăn, mình luôn là người cho con mình ăn. Khi con mình ăn xong thì cả nhà cũng ăn xong, mình lại đi rửa bát. Sau đó cả nhà đi ra ngoài chơi thì mình đi theo mà cũng chưa kịp ăn gì'.

Khi ra đường, mình phải vừa bế con, vừa mang túi đồ đựng đồ trẻ con. Mình đưa túi đó cho chồng mang. Một lúc sau đi về bà cầm cả túi đồ đó phi vào người mình. Bà nói việc đó là việc của phụ nữ, chứ không phải việc của chồng

Mình hơi sững sờ trước hành động đó. Mình nhớ bố mẹ từng giáo dục mình là không gây mâu thuẫn. Nên mình cũng không có gì bất mãn. Mình chỉ cầm lại cái túi, và nói ‘Vâng, về sau con sẽ cầm'.

Mình không vui nhưng cũng không sưng sỉa, mình không ghi sổ thù vặt hay gì cả. Mình hiểu rằng tấm lòng người mẹ, mẹ chồng nào cũng yêu con họ vô cùng, người ta hy sinh tất cả cho đứa con thành đạt, coi con mình là số 1, hoặc người ta chưa ưa mình, thì mình phải chịu. Quan trọng là làm sao mình nỗ lực để đến lúc nào bà sẽ tự nói với con bà cầm túi cho mình.

Đừng bao giờ nghĩ sẽ giận mẹ chồng. Mình làm chưa tốt thì phải làm cho tốt. Mình thật lòng muốn mẹ chồng cười, vì bà rất ít cười. Khi mình làm cho bà cười được thì mình cũng thấy nhẹ nhõm'.

Bien kich Song chung voi me chong 'ke toi' me chong Han Quoc, bay chieu cho cac nang dau - Anh 4

Nàng dâu về nhà chồng nên biết thích nghi thay vì cãi cọ, nên vui vẻ chấp nhận thay vì than vãn

Đặng Thiếu Ngân quan niệm, không có cuộc hôn nhân nào dễ dàng, không có cuộc tiếp cận cuộc hôn nhân nào thơ mộng. Nếu cô dâu nào thích nghi được thì sẽ thành công, sẽ vui vẻ thay vì bị stress. Cô cũng không có tình cảm với mẹ chồng như mẹ đẻ, bởi theo cô, đó là hai tình cảm, hai mối quan hệ khác nhau. Cô làm những việc mình thấy cần phải làm, là bổn phận, nghĩ vụ, quyền lợi của mình.

Sau tất cả, biên kịch Sống chung với mẹ chồng khẳng định, nàng dâu muốn 'lấy lòng' chồng và mẹ chồng, thay vì đối đầu với mẹ chồng thì phải sống phải đạo: 'Trong quan hệ gia đình, mình càng phải đạo, càng ứng xử khéo thì chồng và mẹ chồng càng nể, ngược lại thì không'.

Theo Thu Hoài/Baodatviet.vn