Tuyên bố biên giới Nga không hề kết thúc được ông Putin nhắc đến trong bối cảnh Mỹ và phương Tây nhiều lần đưa ra các chỉ trích việc sát nhập Crimea.

Biên giới Nga không kết thúc

Ngày 24/11, tờ Sputnik đưa tin, tại lễ trao giải thưởng của Hiệp hội Địa lý Nga, Tổng thống Putin đã trò chuyện với các nhà địa lý nhỏ tuổi, kiểm tra kiến thức của họ về thủ đô các nước và biên giới Nga.

Người đứng đầu nhà nước hỏi Miroslav (một cậu bé 9 tuổi) là biên giới Liên bang Nga dừng ở đâu.

“Biên giới của Nga kết thúc với Mỹ cắt ngang eo biển Bering”, cậu bé trả lời.

Bien gioi Nga khong ket thuc, ong Putin thach thuc phuong Tay? - Anh 1

Ông Putin khẳng định: "Biên giới Nga không kết thúc"

Tổng thống Putin sau đó nói: “Biên giới của Nga không kết thúc tại đâu cả” rồi nói thêm giữa tiếng vỗ tay và tiếng cười của khán giả: “Tôi đùa đấy”.

Cũng trong buổi lễ trao giải, ông chủ điện Kremlin cam kết bảo vệ người dân Nga cho dù họ sinh sống ở bất cứ nơi nào.

“Tôi muốn tất cả được rõ: đất nước chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người dân cũng như đồng bào đang sinh sống ở nước ngoài. Chúng ta sẽ sử dụng toàn bộ các phương tiện sẵn có từ chính trị đến kinh tế - dựa trên luật nhân đạo quốc tế và quyền tự phòng thủ”, ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin thách thức phương Tây?

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây đưa ra nhiều cáo buộc đối với Nga về vấn đề biên giới, lãnh thổ, nhất là trong vấn đề Crimea hay cuộc chiến tại Syria.

Giới phân tích cho rằng, dù chỉ là câu nói đùa trong lễ trao giải thưởng của Hiệp hội Địa lý tuy nhiên dường như ông Putin đang ngầm thách thức phương Tây về lập trường của Nga trong vấn đề này.

Thực tế, kể từ tháng 3/2014 sau khi Moskva sát nhập Crimea trở thành 1 phần của lãnh thổ nước này, Mỹ và đồng minh phương Tây đã liên tiếp lên tiếng chỉ trích cũng như gia tăng các biện pháp trừng phạt trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội.

Chính phủ Anh đã quyết định ngừng mọi hợp tác quân sự với Nga để phản đối hành động của Moskva đối với khu vực Crimea. Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết quyết định ngừng hợp tác bao gồm cả kế hoạch tập trận hải quân chung giữa Pháp, Nga, Anh và Mỹ, đồng thời hủy đề xuất tàu của Hải quân Hoàng gia Anh tới thăm St. Petersburg.

Trong khi đó, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích hành động của Nga là “chiếm đất” và tái khẳng định cam kết của Washington về việc bảo vệ các đồng minh NATO tại khu vực biên giới với Nga.

Bien gioi Nga khong ket thuc, ong Putin thach thuc phuong Tay? - Anh 2

Tuyên bố biên giới Nga không hề kết thúc được ông Putin nhắc đến trong bối cảnh Mỹ và phương Tây nhiều lần đưa ra các chỉ trích việc sát nhập Crimea.

Mới đây trong khuôn khổ chuyến thăm cuối cùng tới châu Âu trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Obama đã cảnh báo tổng thống mới đắc cử Donald Trump không được sử dụng cách tiếp cận chính sách thực dụng trong quan hệ với Nga mà phải “tiếp tục theo đuổi các giá trị Mỹ” là cứng rắn với Nga, nhất là trong vấn đề Crimea.

“Tôi đã cố kiếm mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga, nhưng thực tế là tôi đã nhận ra cách chúng ta nhìn thế giới khác với họ”, ông Obama nhấn mạnh.

Trước đó, chuyện Nga tiến hành cuộc không kích tại Syria cũng đã trở thành chủ đề được Mỹ và phương Tây đưa ra nhiều chỉ trích đối với Nga.

Tổng thống Obama cũng như các thành viên trong khối NATO không ít lần khẳng định Moskva là nguyên nhân dẫn đến cuộc nội chiến tại Syria kéo dài với nhiều thiệt hại nặng nề.

Ngoài ra, Washington và phương Tây cũng không ngần ngại lên án, cáo buộc các máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà Trắng đã gọi hành động của Nga là “khiêu khích” và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói vụ việc cho thấy các lo ngại về một cuộc xung đột đang leo thang tại Syria.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả… Nó có thể gây ra một vụ bắn hạ và đó chính là điều mà chúng tôi đã cảnh báo có thể xảy ra”, ông Kerry nhấn mạnh.

Dù đã lên tiếng khẳng định tuyên bố "Biên giới Nga không hề kết thúc" chỉ là câu nói đùa, nhưng rõ ràng ông Putin đang hướng đến Mỹ và phương Tây bằng thái độ thách thức, không loại từ tư tưởng nước Nga lớn mà phương Tây vốn e ngại từ lâu.

Hoàng Sơn