Đây là kết quả từ những nỗ lực không ngừng nghỉ của các tổ chức đấu tranh vì nhân quyền nhằm giúp những gia đình bị ly tán được đoàn tụ dù chỉ trong ba phút ngắn ngủi.

Mới đây, bên bờ kênh Rio Grande bỏ hoang gần biên giới Mỹ - Mexico đã diễn ra cuộc đoàn tụ đầy cảm xúc nhưng cũng rất ngắn ngủi giữa hơn 300 gia đình bị chia cắt bởi các chính sách nhập cư khác nhau.

Đây cũng là cách để họ bày tỏ sự phản đối với chính sách nhập cư còn nhiều bất cập tại Mỹ hiện nay.

Trong đoạn video, có thể thấy hàng dài người Mỹ mặc áo màu xanh dương đang tập trung ở bên bờ kênh phía ngoài thành phố El Paso, bang Texas. Còn dòng người tới từ Mexico lại mặc áo trắng và đứng tại bờ kênh phía ngoài thành phố Ciudad Júarez, bang Chihuahua.

Mỗi đợt gặp mặt chỉ có 20 người tham gia, bao gồm 10 người từ mỗi bên biên giới và kéo dài trong 3 phút ngắn ngủi dưới sự giám sát nghiêm ngặt của lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ và Cảnh sát Liên bang Mexico.

Hơn 3.000 người tham gia, nhiều người chưa được gặp trực tiếp người thân trong vòng nhiều năm, thập chí nhiều thập niên mà chỉ có thể liên lạc qua điện thoại hay mạng Internet.

Bien gioi mo cua 3 phut, nhieu gia dinh My - Mexico duoc doan tu day xuc dong - Anh 1

Người dân từ hai phía phải mặc áo khác màu nhau để dễ phân biệt.

"Chính sách nhập cư của Mỹ đang có vấn đề, nó khiến cho nhiều gia đình phải ly tán với những biện pháp hết sức mạnh tay. Đây là một sự kiện tập trung vào tình yêu thương. Những gia đình bị ly tán có thể ôm nhau, cười nói trong một khoảng thời gian rất ngắn ngủi. Chúng ta cần phải nâng cao nhận thức về vấn đề trục xuất người nhập cư."

Đây là lần thứ hai sự kiện "Hugs Not Walls" (Ôm nhau không ngăn cách) được diễn ra dưới sự sắp xếp của tổ chức Border Network for Human Rights (Mạng lưới Biên giới vì Quyền Con người).

Tuy nhiên, những người dân nhập cư có thể phải tạm quên đi giấc mơ đoàn tụ với gia đình sau khi ông Donald Trump chính thức lên nhậm chức Tổng thống Mỹ. Trước đó, ông này đã lên tiếng về việc thắt chặt biên giới nên không bao giờ có chuyện chính sách nhập cư được nới lỏng tại xứ cờ hoa. Thậm chí, vị tân Tổng thống còn tuyên bố sẽ trục xuất khoảng 4 triệu người nhập cư bất hợp pháp trở về quê hương của mình.

Bien gioi mo cua 3 phut, nhieu gia dinh My - Mexico duoc doan tu day xuc dong - Anh 2

Sau những tháng ngày xa cách, họ đã rất hạnh phúc khi được mặt đối mặt ngay giữa đời thực.

Bien gioi mo cua 3 phut, nhieu gia dinh My - Mexico duoc doan tu day xuc dong - Anh 3

Đây là lần thứ hai sự kiện "Hugs Not Walls" được diễn ra giữa vùng biên giới ngăn cách giữa Mỹ và Mexico

.Theo TTVN