Trong một động thái thể hiện sự hung hăng và quyết liệt trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Trung Quốc đã điều chiếc tàu chiến tối tân nhất đến khu vực. Tờ China Times của Vùng lãnh thổ Đài Loan hôm qua (31/12) đã đưa tin, tàu chiến Liuzhou Type 054A đã được đưa vào biên chế của Hạm đội Nam Hải thuộc Lực lượng Hải quân Trung Quốc. Đây là tàu chiến 054 thứ sáu của Trung Quốc được triển khai ở khu vực.

Mặc dù tàu chiến Type 054A không phải là một thiết kế mới nhưng chiếc tàu chiến vừa được trang bị cho Hạm đội Nam Hải được cho là sở hữu những ưu thế về công nghệ hàng đầu của Trung Quốc.
Liuzhou hiện tại đang được xem là một trong những chiếc tàu nổi chiến đấu Type 054A tối tân nhất, hiện đại nhất. Các chuyên gia quân sự tin rằng, tàu chiến Type-054A được sao chép từ thiết kế của khinh hạm La Fayette của Pháp với những công nghệ tiên tiến nhất mà Trung Quốc sở hữu nhằm nâng cao khả năng tàng hình. Hai bên mạn tàu được thiết kế dốc nghiêng khoảng 10 độ nhằm giảm mặt cắt radar theo chiều ngang, thân tàu được làm bằng những chất liệu có khả năng hấp thu sóng điện từ.
Được trang bị một hệ thống tên lửa phòng không tầm trung, chiến hạm Liuzhou có khả năng phá hủy những mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 50km. Con tàu này cũng được trang bị một loạt vũ khí tinh vi, trong đó có vũ khí chống tàu ngầm. Mặc dù chiến hạm Liuzhou không có sức mạnh bằng những chiếc tàu khu trục lớp Sovremenny do Nga sản xuất nhưng tàu Liuzhou vẫn là một tàu chiến đa năng trong hạm đội của Trung Quốc.
Trong số 16 tàu khu trục nhỏ cùng loại và hiện đang phục vụ trong Lực lượng Hải quân Trung Quốc, tàu Liuzhou là phiên bản mới nhất. Vì Liuzhou được chỉ huy bởi Hạm đội Nam Hải đóng tại Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, các nhà phân tích tin rằng, nhiệm vụ chính của nó là bảo vệ cái mà Trung Quốc gọi là “quyền lợi” của họ ở các khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông. Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với một loạt nước gồm Philippines, Malaysia, Việt Nam, Bruney và Vùng lãnh thổ Đài Loan.
Việc Trung Quốc triển khai tàu chiến Liuzhou diễn ra vài ngày sau khi Mỹ cam kết tăng cường sự hiện diện quân sự ở Philippines, khiến Bắc Kinh nổi giận.

Kiệt Linh - (theo Business Insider)