Thật là đáng tiếc khi Liên minh châu Âu (EU) không bày tỏ được thái độ ủng hộ phán quyết về Biển Đông ngày 12/07 của Tòa Trọng Tài Thường trực (PCA) ở The Hague, phủ nhận yêu sách của Trung Quốc đòi quyền kiểm soát rộng khắp trên Biển Đông.

Bien Dong: Phai bat Bac Kinh doi dau voi Luat quoc te, thay vi voi My - Anh 1

Biển Đông: Phải bắt Bắc Kinh đối đầu với Luật quốc tế, thay vì với Mỹ

Trong bài phân tích ngày 19/08/2016, trên trang web Atlantic-Community.org, tiến sĩ Michael John Williams, thuộc Đại học New York cho rằng EU phải khẳng định quyết tâm hậu thuẫn cho luật pháp quốc tế bằng cách hỗ trợ phán quyết của PCA, qua đó cho thấy rằng cuộc đối đầu hiện nay ở Biển Đông không phải là giữa Trung Quốc với Mỹ, mà là giữa Trung Quốc với luật pháp quốc tế.

Châu Âu không thể bỏ quên nghĩa vụ quốc tế của mình, trong đó có việc bảo tồn trật tự thế giới dựa trên luật pháp.

Tiến sĩ Williams trước hết ghi nhận là sau khi phán quyết Biển Đông được đưa ra, các lãnh đạo châu Âu đã không thể nhất trí được với nhau về một phản ứng chung, mà chỉ ghi nhận một cách yếu ớt là họ không bênh ai trong tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Williams, vấn đề không phải là ủng hộ nước này chống lại nước kia, mà là hậu thuẫn luật pháp quốc tế chống lại một hình thức của "chủ nghĩa xét lại".

Các nước châu Âu cần phải hỗ trợ Mỹ và các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương khác đang tìm cách bảo vệ luật pháp quốc tế thông qua các chiến dịch tuần tra vì quyền tự do hàng hải .

Theo tiến sĩ Williams, EU luôn muốn trở thành một cường quốc thế giới, thậm chí còn có riêng một ngoại trưởng. Thế nhưng lạ thay, khi có một cơ hội tuyệt vời để quảng bá giá trị nền tảng của mình là duy trì luật pháp quốc tế một cách hòa bình, thì các thành viên lại thoái thác trách nhiệm quốc tế của mình.

EU cho biết sẽ "nghiên cứu" phán quyết PCA, nhưng một tuyên bố như vậy có nguy cơ làm suy yếu các quy tắc thượng tôn luật pháp mà EU lúc nào cũng nói là cần phải bảo vệ.

Các nước Đông Âu không nên vì sợ Trung Quốc mà chống PCA

Có một số thành viên Châu Âu đã lo ngại về nguy cơ quan hệ thương mại với Trung Quốc bị tổn hại, đặc biệt là các nước Đông Âu đã được Trung Quốc chiêu dụ bằng các hợp đồng thương mại.

Câu hỏi đặt ra là các nước đó sẽ cảm thấy như thế nào, nếu phần còn lại của châu Âu và Mỹ bỏ mặc Đông Âu và luật pháp quốc tế để theo Nga vì lợi ích thương mại?

Quốc gia Châu Âu nào cho rằng Tòa Trọng Tài Thường Trực đã lạm quyền đều đã hoàn toàn sai lầm. Rõ ràng là PCA có thẩm quyền đối với các trường hợp quy định trong Điều 288 (1) phù hợp với Phần XV của Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Hơn nữa, để tránh rơi vào những vấn đề "chính trị", tòa án đã cẩn thận tách riêng 15 đề xuất của Philippines để phán quyết trong tinh thần chỉ dựa trên luật về tranh chấp biển, chứ không phán quyết về vấn đề chủ quyền rộng lớn...

Vì thế, phán quyết của PCA theo đó Trung Quốc, một quốc gia thành viên UNCLOS, đã vi phạm Công Ước 1982, là một văn kiện hợp lệ và không cần phải được EU "nghiên cứu" kỹ lưỡng trước khi ủng hộ.

Các nước EU cần phải chứng tỏ là mình có năng lực tập thể để chống lại các áp lực của Trung Quốc.

Một khối hùng mạnh như Châu Âu cần bạo dạn bảo vệ luật quốc tế

Một câu hỏi khác là phán quyết về Biển Đông thì có liên quan gì đến EU? Với người tị nạn từ Trung Đông đang tràn ngập, một nước Nga muốn phuc hận, với nạn khủng bố gia tăng trên lục địa, Châu Âu phải chăng đã có đủ việc để lo rồi?

Ba nước đầu tầu của EU như Anh, Pháp và Đức - chưa kể đến phần còn lại của EU rộng lớn - có nghĩa vụ duy trì sự tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp trên thế giới.

Nếu Mỹ trở thành cường quốc duy nhất tiến hành các cuộc tuần tra vì quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, một cuộc đối đầu lẽ ra là giữa Trung Quốc và luật pháp quốc tế, lại biến thành một cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ.

Nhưng nếu các quốc gia Châu Âu ủng hộ phán quyết của tòa án The Hague, thì cuộc đối đầu sẽ được quốc tế hóa, và làm cho căng thẳng giảm bớt, tránh được nguy cơ nổ ra xung đột Mỹ-Trung.

Khi các nước Châu Âu thực hiện các hoạt động tuần tra, và bị Trung Quốc chống lại, thì cục diện sẽ biến thành Bắc Kinh đối đầu với "luật pháp quốc tế" được cả thế giới nói chung ủng hộ, chứ không chỉ đơn giản là một xung khắc song phương Mỹ-Trung.

Bắc Kinh sẽ không còn có thể đổ lỗi cho một mình Mỹ, nếu cả cộng đồng quốc tế hậu thuẫn cho phán quyết của PCA.

Hậu thuẫn cho luật pháp quốc tế thông qua các hoạt động tuần tra vì quyền tự do hàng hải ở Biển Đông sẽ chứng tỏ quyết tâm của EU trong việc duy trì một trật tự thế giới dựa trên các nguyên tắc của pháp luật.

Điều đó đồng thời là tín hiệu cảnh cáo Trung Quốc, cho biết là Bắc Kinh không thể áp đặt luật lệ theo ý mình.

Tóm lại, ủng hộ phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng Tài Thường Trực là một chính sách đơn giản, nhưng rất quan trọng để thúc đẩy lợi ích của EU, ở cả bên trong lẫn bên ngoài.

theo RFI/Trí Thức Trẻ