Trong lúc tình hình Biển Đông đang có dấu hiệu leo thang căng thẳng, hải quân Philippines chuẩn bị đón nhận tàu tuần duyên mới từ Mỹ.

Tờ Inquirer (Philippines) dẫn thông tin từ Đại sứ quán Philippines ở thủ đô Washington, Mỹ, cho biết tàu BRP Ramon Alcaraz, tên mới của con tàu tuần duyên đã từng phục vụ cho Lực lượng canh gác bờ biển Mỹ, vừa hoàn thành các chuyến chạy thử trên biển trước khi tiến về “ngôi nhà” mới ở Philippines.

Tàu tuần duyên BRP Ramon Alcaraz sắp về Philippines để phục vụ cho hải quân nước này.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết tàu Alcaraz sẽ giúp tăng cường năng lực hải quân nước này trong lúc căng thẳng leo cao do tranh chấp chủ quyền trên biển, đặc biệt là với Trung Quốc trên Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói rằng: “Việc đón nhận tàu Alcaraz là một phần trong nỗ lực của Philippines nhằm xây dựng năng lực quốc phòng tối thiểu với mục tiêu bảo vệ an ninh hàng hải, thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và ứng phó thiên tai”.

Tàu BRP Ramon Alcaraz là con tàu dài 115 mét, thuộc loại tàu tuần duyên hạng Hamilton phục vụ Lực lượng canh gác bờ biển Mỹ được hơn 40 năm. Con tàu này đã được cho chạy thử từ ngày 20/5 tới 23/5. Sau khi Mỹ bàn giao con tàu này cho Philippines vào tháng 5/2012, Alcaraz được sửa chữa và tu bổ với chi phí 15,5 triệu USD. Đồng thời, 14 sĩ quan và 74 thủy thủ đã được huấn luyện sử dụng con tàu này.

Con tàu này được đặt tên theo Thiếu tướng hải quân Ramon Alcaraz, một sĩ quan hải quân chỉ huy con tàu tuần tra bắn hạ 3 máy bay Nhật Bản trong thời kì Chiến tranh thế giới lần II.

Tùng Lâm