Ngày 23/9, ngân hàng BIDV đã chính thức thông tin về vụ mất 32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tại BIDV chi nhánh Tây Hồ.

Liên quan đến vụ khách hàng Ngô Phương Anh (57 tuổi, ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) mất 32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tại BIDV chi nhánh Tây Hồ, ngày 23/9, ngân hàng BIDV đã chính thức thông tin về vụ việc.

BIDV len tieng ve vu mat 32 ty dong trong so tiet kiem - Anh 1

BIDV lên tiếng về vụ khách hàng mất 32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm.

BIDV cho biết, ngày 9/9/2016, khách hàng Ngô Phương Anh đã trực tiếp đến Phòng giao dịch D2 Giảng Võ, chi nhánh Tây Hồ đề nghị tất toán Sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đề nghị, đối soát với hồ sơ khách hàng hiện có, BIDV Tây Hồ nhận thấy một số dấu hiệu không khớp đúng trong các chứng từ giao dịch và lưu giữ giữa ngân hàng và khách hàng. Xét thấy sự việc cần được xác minh để đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho khách hàng, BIDV đã thu thập thông tin, hồ sơ có liên quan đến vụ việc, báo cáo cơ quan Công an đề nghị làm rõ theo qui định của pháp luật.

Ngày 12/9/2016, đại diện cơ quan Công an đã có cuộc họp với BIDV chi nhánh Tây hồ. BIDV chi nhánh Tây Hồ đã nỗ lực, tích cực phối hợp với cơ quan Công an để làm rõ, nhanh chóng xác minh bản chất sự việc và giải quyết khiếu nại của bà Ngô Phương Anh.

Sau khi có kết luận chính xác bản chất sự việc từ cơ quan chức năng, BIDV sẽ thông báo chính thức công khai, minh bạch theo đúng qui định của pháp luật đối với công ty đại chúng.

Như báo chí đã đưa tin, sáng cùng ngày, khách hàng Ngô Phương Anh đã làm đơn tố cáo ông Phạm Thế Long, Giám đốc phòng giao dịch D2 Giảng Võ, cùng một số nhân viên ngân hàng BIDV chiếm đoạt 32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm do bà đứng tên.

BIDV len tieng ve vu mat 32 ty dong trong so tiet kiem - Anh 2

Đơn tố cáo của bà Ngô Phương Anh - ảnh: báo Tuổi trẻ.

Cụ thể, ngày 20/4 bà Bùi Thị Anh Thư (35 tuổi, thường trú tại đường Đào Duy Từ, Đà Lạt) đề nghị bà Ngô Phương Anh đi cùng tới BIDV chi nhánh Tây Hồ để hoàn tất thủ tục sang tên sổ tiết kiệm 30 tỷ đồng. Việc sang tên do bà Anh Thư mua miếng đất trị giá 36 tỉ đồng của gia đình bà Anh tại Đà Lạt cách đó ít tháng.

Theo bà Phương Anh, trước đó, để trả số tiền mua nhà đất 36 tỷ đồng, bà Anh Thư đã làm hợp đồng ủy quyền cho bà Phương Anh sở hữu một sổ tiết kiệm có kỳ hạn 30 tỷ đồng mang tên Bùi Thị Anh Thư do phòng giao dịch D2 Giảng Võ BIDV chi nhánh Tây Hồ phát hành vào ngày 21/1 và ngày hết hạn là 21/4/2016.

Khi làm thủ tục sang tên sổ tiết kiệm, ông Phạm Thế Long đã đề nghị bà Phương Anh và bà Anh Thư đưa chứng minh nhân dân để photo, đồng thời đưa một tờ giấy trắng không có nội dung yêu cầu bà Phương Anh ký phía dưới.

Ông Long giải thích rằng, việc ký vào tờ giấy trắng A4 là để ngân hàng xác nhận xem có giống với mẫu chữ ký mà bà Phương Anh đã từng đăng ký tại ngân hàng hay không. Sau đó ông Long nói thủ tục đã hoàn tất và hẹn bà Phương Anh sáng 22/4 quay lại nhận sổ.

Đến sáng 22/4, bà Phương Anh tới ngân hàng nhận sổ tiết kiệm, nhưng ông Long đưa hơn 10 giấy tờ có tiêu đề “Giấy nộp tiền”, không có nội dung và yêu cầu bà ký phía dưới. Do chủ quan, nghĩ rằng phát hành sổ tiết kiệm mới nên bà Phương Anh đã đồng ý ký để nộp vào thẻ mới. Ngoài ra còn có 2 tờ giấy màu hồng cam kết không rút tiền trước thời hạn.

“Sau đó tôi được nhận sổ tiết kiệm mới kèm theo 5 bản sao mang tên tôi với kỳ hạn là 3 tháng trị giá 32 tỷ đồng. Tôi tin tưởng gửi lại sổ tiết kiệm mang tên Bùi Thị Anh Thư cho nhân viên ngân hàng tên Chung ở phòng giao dịch này cầm”, bà Phương Anh cho hay.

Đến ngày 21/6, ông Chung nhắn tin vào điện thoại di động của bà Phương Anh: “Sổ ở BIDV tới thời hạn phải trả, cháu cho chị Thư mượn tiền để làm sổ cho cô, bây giờ đã đến hạn tất toán, cô ra Hà Nội giúp cháu nếu không tên cô sẽ bị treo trên toàn hệ thống ngân hàng, sau này không ai giao dịch với cô đâu”.

Ngày 1/7, bà nhờ người quen làm tại BIDV TP HCM kiểm tra thì phát hiện 32 tỷ đồng đã bị rút vào trưa ngày 22/4.

“Ngày 9/9, gia đình tôi thuê luật sư tới phòng giao dịch D2 Giảng Võ yêu cầu lãnh đạo chi nhánh giải thích sự việc. Phòng giao dịch cho chúng tôi xem toàn bộ chứng từ giao dịch tôi nộp tiền cho hơn 10 người mà tôi không hề quen biết với số tiền là 32 tỉ đồng mà tôi đã ký chuyển và nộp tiền vào ngày 22/4. Riêng tờ giấy trắng tôi ký lại được trưng ra là giấy báo mất sổ tiết kiệm” - bà Phương Anh bức xúc nói.

Hiện bà Phương Anh đã giao sổ tiết kiệm gốc, đồng thời tường trình toàn bộ vụ việc lên Công an Hà Nội

Báo Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc đến bạn đọc….

Hồng Liên