Thời gian qua, hàng trăm hộ dân ở các ấp Cần Đước, ấp Khu 2 và Khu 3, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) phải chịu đựng mùi hôi thối do ô nhiễm môi trường từ nước thải của DNTN Tấn Nhất Phương (còn có tên khác là Nhật Phượng) chuyên mua bán, kinh doanh, sơ chế thủy sản gây ra. Chính vì chịu không nổi tình trạng này, ngay ngày mùng 6 Tết Nguyên đán Giáp Ngọ (5/2), người dân đã phải phản ánh với chính quyền địa phương.

Nhận được phản ánh, Phòng TN&MT huyện Mỹ Xuyên, phối hợp với xã UBND xã Thạnh Phú có cuộc kiểm tra hiện trường và lập biển bản với DNTN Tấn Nhất Phương về việc gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến khu dân cư. Đáng chú ý, đây là lần thứ 4, DN này bị lập biên bản chỉ trong vòng hơn nửa năm qua.

Trước đó, DNTN Tấn Nhất Phương đã 3 lần bị UBND huyện Mỹ Xuyên, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng ra quyết định xử phạt với tổng số tiền trên 74 triệu đồng (mức thấp nhất là 8 triệu đồng và lần gần đây nhất là quyết định ngày 2/1/2014 do UBND huyện Mỹ Xuyên ra quyết định xử phạt với mức 50 triệu đồng) do hành vi xả thải vượt tiêu chuẩn gây ô nhiễm từ 10 lần trở lên, tái phạm nhiều lần, kèm theo yêu cầu trong thời hạn 30 ngày, buộc DN phải thực hiện việc xử lý chất thải, nước thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật môi trường theo quy định...

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Mai Thanh Cầu, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú cho biết, DNTN Tấn Nhất Phương có 2 chi nhánh, một ở ấp Cần Đước và một ở ấp Khu 2 (xã Thạnh Phú). Hàng ngày, cả 2 chi nhánh của DN này sử dụng khoảng trên dưới 100 lao động để sơ chế tôm đông lạnh, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên, gần đây, với việc DN xả thải gây ô nhiễm môi trường lại là mối lo cho cho cả người dân và chính quyền sở tại.

Ống xả nước thải ô nhiễm từ DNTN Tấn Nhất Phương đổ ra kênh Cần Đước

Tuy đã nhiều lần bị lập biên bản vi phạm quả tang và có quyết định xử phạt nhưng việc khắc phục của DN chưa có chuyển biến dù mỗi lần nhận quyết định thì chủ DN đều “cam kết” khắc phục. Nhưng đến nay, cả 2 cơ sở trên vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của bà con, gây bức xúc trong dư luận.

Cũng theo ông Mai Thanh Cầu, vì vượt quá thẩm quyền xử lý của địa phương nên UBND xã Thạnh Phú đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cao hơn xem xét xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường để không ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Song song với kiến nghị của UBND xã Thạnh Phú, nhiều hộ dân sống ở khu vực xả thải của DNTN Tấn Nhất Phương đã cùng ký tên, gửi kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét và đình chỉ việc xả thải.

Người dân bức xúc trình bày việc DNTN Tấn Nhất Phương xả nước thải ra kênh Cần Đước, gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 11/2, từ nguồn tin báo nhân dân, chúng tôi đã đến hiện trường, ghi nhận ý kiến phản ánh của các hộ dân sống ở khu vực bị ô nhiễm. Tại đây, nhiều người dân rất bức xúc cho biết, thường DN này xả thải vào khoảng 7-8 giờ tối đến chạng vạng sáng hôm sau mới dừng.

Bà Lê Thị Bích Nga (một người gần khu vực xả thải của DN) cho biết, trong vụ lúa vừa qua, gia đình tôi đã chịu lỗ nặng khi năng suất thấp hơn rất nhiều, chỉ đạt 700 kg/công (1.300m2), trong khi những vụ lúa trước đều đạt khoảng 1 tấn/công. Còn vụ này chưa biết như thế nào, hiện nay nước đang bị ô nhiễm, nếu bơm lên ruộng làm ảnh hưởng không chỉ diện tích mặt ruộng mà còn làm ô nhiễm cả khu vực canh tác trước đây... Những ngày DN xả nước thải ra môi trường, các hộ dân sống dọc hai bên kênh Cần Đước phải đóng cửa cả ngày vì mùi nước hôi thối bốc lên. Thậm chí, dù 2 cống Trà Tép và cống Rạch Sên mở ra sông Nhu Gia đã mở để nước lưu thông, nhưng chỉ cần những cơn gió nhẹ là mùi hôi xộc lên không chịu nổi.

Trong khi chính quyền địa phương phải “kêu cứu” tới các cơ quan báo chí thì người dân vẫn hàng ngày chịu đựng mùi hôi thối từ việc xả thải trên