Duterte gọi những người đứng sau quyết định dừng kế hoạch bán vũ khí Mỹ cho Philippines là “những kẻ ngốc”...

Bi tu choi ban sung, ong Duterte lai 'noi doa' voi My - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/11 chỉ trích việc Mỹ đình chỉ kế hoạch bán 26.000 khẩu súng trường cho Philippines.

Theo hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo đã gọi những người đứng sau quyết định này là “những kẻ ngốc”, đồng thời phát tín hiệu có thể mua vũ khí của Nga và Trung Quốc.

Kể từ khi lên cầm quyền vào cuối tháng 6, Duterte thường xuyên có những tuyên bố bài xích Mỹ, đồng minh thân cận nhất của Philippines. Trong bài phát biểu ngày 2/11, Duterte nói ông từng tin tưởng, nhưng rồi đã mất sự nể trọng đối với Washington.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã dừng kế hoạch bán súng trường cho cảnh sát Philippines sau khi thượng nghị sỹ Ben Cardin tuyên bố sẽ phản đối kế hoạch này - nguồn tin từ Thượng viện Mỹ tiết lộ với Reuters hôm thứ Hai tuần này.

Các trợ lý Thượng viện nói ông Cardin, nhân vật quan trọng nhất của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, không muốn Mỹ cung cấp vũ khí cho Philippines bởi những lo ngại về vấn đề nhân quyền xung quanh chiến dịch chống ma túy đẫm máu đã kéo dài 4 tháng do ông Duterte khởi xướng.

“Hãy xem những con khỉ này, 26.000 khẩu súng chúng ta muốn mua, nhưng họ lại chẳng muốn bán”, Duterte nói trong một bài phát biểu được phát trên sóng truyền hình. “Những tên ngốc này, chúng tôi có đầy súng sản xuất trong nước”.

Hơn 2.300 nghi phạm ma túy đã bị cảnh sát và dân phòng Philippines tiêu diệt trong chiến dịch chống ma túy. Hầu hết các vụ tiêu diệt nghi phạm ma túy này đều không thông qua các thủ tục xét xử.

Khi Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), cùng nhiều tổ chức quốc tế như Liên hiệp quốc bày tỏ lo ngại về vấn đề nhân quyền trong chiến dịch này, Tổng thống Duterte đã không ngần ngại phản kích bằng những lời lẽ gay gắt.

“Đó là lý do vì sao tôi thô lỗ với họ. Bởi họ thô lỗ với tôi”, Duterte nói.

Theo quy định của Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ phải thông báo cho Quốc hội về kế hoạch bán vũ khí cho nước ngoài. Các trợ lý Thượng viện cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã được thông báo về việc nghị sỹ Cardin sẽ phản đối kế hoạch bán vũ khí cho Philippines một khi Bộ Ngoại giao thực hiện việc báo tin cho Quốc hội. Bởi vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định dừng kế hoạch bán vũ khí này lại.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Cảnh sát trưởng Philippines, ông Ronald dela Rosa, ngày 1/11 bày tỏ sự thất vọng về việc lực cảnh sát nước này sẽ không có được loại súng trường M4 mà ông cho là đáng tin cậy.

Trong khi đó, Duterte nhắc lại rằng Nga và Trung Quốc đã thể hiện thái độ sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines, nhưng ông nói sẽ chờ xem liệu quân đội Philippines có muốn tiếp tục sử dụng vũ khí Mỹ hay không.

“Nga đang mời chúng ta. Trung Quốc cũng thế. Trung Quốc rất cởi mở, bất kỳ thứ gì mà các bạn muốn, họ đều gửi sách giới thiệu mời chúng ta chọn. Tôi sẽ cho các bạn xem. Nhưng tôi còn chần chừ vì tôi muốn hỏi quân đội xem liệu có vấn đề gì không. Vì có thể các bạn vẫn muốn gắn bó với Mỹ”, Duterte nói.

“Nhưng hãy xem xét kỹ. Họ rất thô lỗ với chúng ta”, nhà lãnh đạo Philippines nói về Mỹ.

Lần “nổi đóa” này của Duterte với Mỹ diễn ra không lâu sau khi ông tuyên bố đã “hứa với Chúa” rằng ông sẽ không nói tục nữa.

Bình Minh