Đại diện Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Than Hà Lầm khẳng định công tác quản lý tiền lương và phân phối thu nhập thực hiện theo đúng Quy chế do Hội đồng quản trị ban hành.

Vừa qua, nhiều thông tin liên quan đến việc Công ty Cổ phần Than Hà Lầm đã để xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trong hầm lò khiến nhiều công nhân phải mang thương tật suốt đời, “rửa tiền” qua lương công nhân bằng cách Công ty gửi lương vào thẻ của công nhân, sau đó công nhân rút ra và nộp lại cho tổ trưởng… Điều nayà̃ đ gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của công ty cũng như gây tâm lý hoang mang do công nhân lao động.

Bi to 'rua tien' qua luong cong nhan, lanh dao Cty Than Ha Lam len tieng - Anh 1

Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần than Hà Lầm- Vinacomin cho biết, Cty đã nghiêm túc kiểm tra, xác minh và khẳng định những thông tin cty “rửa tiền” qua lương công nhân là không chính xác

Trước những vấn đề được nêu trên, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần than Hà Lầm- Vinacomin cho biết; Thời gian qua, công ty đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đặt vấn đề an toàn trong sản xuất cho người lao động. Bởi vậy, số vụ tai nạn lao động (tính từ tháng 1/2016 đên hết tháng 9/2016) giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể tổng số vụ tai nạn giảm 21%, số vụ tai nạn bị thương nặng giảm 22%, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng gây chết người.

Còn những thông tin liên quan đến việc quản lý tài chính của Cty Công ty Cổ phần than Hà Lầm- Vinacomin cho biết thêm, cụ thể là thông tin “rửa tiền” qua lương công nhân Ban lãnh đạo công ty đã nghiêm túc kiểm tra, xác minh và khẳng định thông tin này hoàn toàn sai sự thật.

Về công tác quản lý tiền lương và phân phối thu nhập đại diện Công ty Cổ phần than Hà Lầm- Vinacomin cho biết thêm, Cty luôn thực hiện theo Quy chế do Hội đồng quản trị ban hành. Công ty thanh toán thu nhập cho người lao động qua thẻ ATM tại các Ngân hàng Ngoại thương Quảng Ninh và Công thương Quảng Ninh. Công ty cũng không có bất kỳ chủ trương nào chỉ đạo đơn vị thu lại thu nhập của người lao động dưới mọi hình thức.

Trong năm 2016, có một số đơn vị trong Công ty tự tổ chức đi tham quan bằng nguồn kinh phí tự đóng góp trong những kỳ nghỉ lễ. Do đó những ai đi thì sẽ đóng tiền cho tổ trưởng. Cụ thể, ngày 08/11/2016, đơn vị KTCB 4 đã ký hợp đồng với Cty Du lịch BLUETOUR Quốc tế- Chi nhánh tại Quảng Ninh để đi theo tua du lịch Lạng Sơn.

Theo đó, có 60 công nhân đi tham quan nên đã tự nộp số tiền 2.500.000 đồng/người cho tổ trưởng. Việc thu chi đều có biên bản cụ thể của lãnh đạo đơn vị trước toàn thể cán bộ công nhân. Sau khi cân đối thu chi, nếu công nhân đóng vượt quá tiền thì sẽ được trả lại trong tháng 11/2016.

Bên cạnh đó, Công ty luôn thực hiện nghĩa vụ đầy đủ với Ngân sách Nhà nước và tuân thủ đúng pháp luật về các chế độ cho người lao động như; lương thưởng, BHXH. Hàng năm Công ty đều được Cục thuế và BHXH tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao và khen thưởng.

Mặc dù tình hình tiêu thụ than của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam nói chung và công ty nói riêng gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty vẫn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh. Theo đó, tổng doanh thu 9 tháng đầu năm đã đạt 86% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Từ đầu năm 2016 đến nay, Công ty Than Hà Lầm cũng chưa có bất kỳ chỉ đạo nào yêu cầu hoặc khuyến khích cán bộ công nhân viên lao động làm thêm giờ hay tăng ca.”. Đại diên Cty CP than Hà Lầm cho hay

PV