Yêu đương dẫn đến có thai, đôi bên cũng làm đám cưới hỏi nhưng bất ngờ ông bố trẻ bị vợ tố phạm tội dẫn đến vướng vòng lao lý chỉ vì quan hệ với trẻ dưới 16 tuổi.

Kết thúc một phiên làm việc hết sức tập trung, cuối cùng HĐXX cấp phúc thẩm tại TAND TP. Hà Nội cũng đưa ra phán quyết chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm. Theo đó, bị cáo Trần Mạnh Duy (SN 1995, trú ở phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) phải chấp hành mức án 3 năm tù nhưng được hưởng án treo về tội “Giao cấu với trẻ em”.

Theo cáo trạng, giữa năm 2014, qua mạng xã hội Duy làm quen với chị Đỗ Thị P. (SN 1999), ở quận Long Biên, Hà Nội. Sau một thời gian yêu đương, cả hai nhiều lần rủ nhau vào nhà nghỉ để tâm sự.

Bất ngờ chị P. thông báo có thai. Hai bên gia đình sau khi bàn bạc đã quyết định tổ chức đám cưới cho con trẻ, tất nhiên không được sự đồng ý của chính quyền và hai bên đã phải tới cơ quan công an nộp phạt về hành vi tảo hôn.

Đến tháng 10/2015, chị P. sinh một bé gái. Thế nhưng theo phía bị hại trình bày trong quá trình mang thai, rồi sinh con, P. không nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ chồng nên phía bị hại đã có đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Duy.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, những ngày đầu Duy làm “chuyện người lớn” với bị hại, P. chưa đủ 16 tuổi. Do đó, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Giao cấu với trẻ em” theo Điều 115 – BLHS. Từ đó, Tòa án quận Long Biên đã quyết định tuyên phạt Trần Mạnh Duy 3 năm tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Duy vẫn thành khần khai nhận toàn bộ tội trạng theo đúng bản cáo trạng mà tòa cấp sơ thẩm đã quy kết.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX xét thấy, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Duy mức án là đúng người đúng tội. Tuy nhiên, khi xét về các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Duy là chưa có tiền án, tiền sự; đã khắc phục hậu quả cho hành vi vi phạm là bồi thường cho gia đình bị hại. Do vậy, sau khi xem xét kỹ lưỡng hồ sợ vụ án. HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định tuyên phạt bị cáo Duy mức án 3 năm tù nhưng cho bị cáo được hưởng án treo về tội “Giao cấu với trẻ em”.

Yến Nhi