Sáng ngày 8/11, bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư tỉnh Kiên Giang trao đổi nhanh với báo chí xung quanh vụ UBND tỉnh mượn xe Range Rover của Công an.

Bi thu Tinh uy Kien Giang len tieng vu muon xe Range Rover - Anh 1

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang

Ông Nguyễn Thanh Nghị nói: "Chiếc xe Range Rover là của cơ quan công an, Tỉnh ủy Kiên Giang đã có chỉ đạo yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo, từ đó xem xét để có định hướng chỉ đạo, đảm bảo việc quản lý, sử dụng tài sản công theo đúng quy định".

Trả lời việc cơ quan công an cho UBND tỉnh Kiên Giang mượn xe tịch thu có đúng quy định không? Bí thư Nguyễn Thanh Nghị cho biết, đang chờ các cơ quan báo cáo.

"Tỉnh ủy sẽ có định hướng chỉ đạo để xử lý việc này, sau khi có báo cáo từ các cơ quan liên quan Tỉnh ủy sẽ có kết luận", Bí thư Nghị nhấn mạnh.

Phân tích rõ hơn trong việc xử lý tài sản bị tịch thu, ĐBQH Nguyễn Đức Sáu (nguyên Chánh tòa Hình sự TAND TP Hồ Chí Minh) cho biết, việc xử lý tài sản vi phạm của các tổ chức, cá nhân, có nhiều dạng.

Giả sử như vi phạm ở mức xử lý hành chính thì sau khi có quyết định xử lý thì phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền xử lý xe này là tịch thu.

Nếu tịch thu thì sẽ thành tài sản của Nhà nước và Nhà nước sau đó, tính đến việc phát mãi, để lấy tiền nộp vào Ngân sách Nhà nước. Những cá nhân nào đứng tên, sử dụng là hợp pháp. Khi đứng tên rồi cá nhân, tổ chức nào đó thì họ tặng ai, cho ai mượn là quyền của họ.

Còn trường hợp là xe vật chứng của một vụ án, nếu xe đó là chuyên chở hàng phạm pháp bị tịch thu thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành việc phát mãi.

"UBND tỉnh Kiên Giang có mượn chiếc xe Range Rover dạng tịch thu nhưng nếu xe đã thuộc thẩm quyền sử dụng của cơ quan công an rồi thì việc họ cho một tổ chức, cá nhân nào đó trong cơ quan Nhà nước như Tỉnh ủy, UBND tỉnh để đi công tác, công việc là việc bình thường", ĐB Nguyễn Đức Sáu nói và cho rằng, đối với vụ việc này phải xem xét trường hợp cụ thể.

ĐBQH TP Hồ Chí Minh nói thê: "Xe của cơ quan này chuyển cho cơ quan kia mượn làm một công việc, trong thời gian nhất định nhưng rạch ròi, minh bạch thì không vấn đề gì. Nhưng nếu lấy xe công cho cá nhân mượn với mục đích riêng tư thì không được. Ở đây, nếu nguyên tắc quá thì không khéo cũng xơ cứng, lỡ việc nhưng mà tùy tiện quá cũng không được".

Trước đó, chiếc ôtô Range Rover, màu trắng, mang biển xanh 68A-00143, được lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang sử dụng, gây nhiều chú ý do giá trị ô tô vượt tiêu chuẩn Nhà nước bố trí cho cán bộ cấp tỉnh.

Lý giải về việc này, ông Tô Văn Dân, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, xe Range Rover mang biển số xanh 68A-001.43 dùng để đưa rước lãnh đạo UBND tỉnh đi công tác là xe mượn bên Công an tỉnh Kiên Giang .

Lý do mượn là UBND tỉnh chỉ có 2 chiếc xe cho lãnh đạo và phía văn phòng đi, trong đó, riêng chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh có đến 3 người nên không có đủ xe đi.

Sau khi vụ việc được phản ánh, theo Phó Chánh Văn phòng Tô Văn Dân, sẽ xin ý kiến lãnh đạo trả xe về cho Công an tỉnh Kiên Giang.

Theo Quyết định 32/QĐ-TTg do Thủ tướng ban hành ngày 4/8/2015 quy định về tiêu chuẩn định mức xe công cho các chức danh thì Phó bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh trực thuộc Trung ương được sử dụng ô tô giá tối đa 920 triệu đồng để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác.

Thảo Nguyên