Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết: Hà Nội không cấp mới cho các quán karaoke, đang rà soát tất cả các quận, huyện trên toàn thành phố, cơ sở nào vi phạm thì xử lý dừng.

Bi thu Thanh uy Hoang Trung Hai: Ha Noi chua tam dung hoat dong karaoke - Anh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Tại cuộc họp hôm qua (7.11), Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang cân nhắc ra chỉ thị tạm dừng toàn bộ hoạt động karaoke đến hết năm 2016 để rà soát điều kiện hoạt động của các cơ sở.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 8.11 về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, Hà Nội chưa quyết định tạm dừng, mà chỉ mới có quyết định đi rà soát, kiểm tra.

Sau vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng vừa qua ở Cầu Giấy (Hà Nội), Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng cho biết, rất nhiều quán karaoke cũng tự giác dừng.

“Hà Nội không cấp mới cho các quán karaoke, đang rà soát tất cả các quận, huyện trên toàn thành phố, cơ sở nào vi phạm thì xử lý dừng”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói, đồng thời cũng cho rằng, hoạt động karaoke cũng là hoạt động vui chơi giải trí cho cả khách du lịch và tại chỗ “nhưng làm gì cũng phải an toàn”.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, vụ việc vừa qua, người ta thấy rất nhiều nơi không đảm bảo yêu cầu. Việc rà soát kiểm tra rất cần thiết, bởi vì sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. “Lúc lặp lại thì thảm họa lớn lắm. Sự cố vừa rồi cũng là bài học rất sâu sắc, phải tự giác kiểm tra”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, vừa qua khi Hà Nội làm như thế thì TP Hồ Chí Minh cũng tự giác làm. Trông thì rất bình thường, nhưng xảy ra sự cố không cách gì tiếp cận được. Nhà chỉ có một mặt thoáng, nhà ống như thế thì làm sao có thể chấp nhận được. Đến lúc bị một cái thì ân hận, thì xong rồi, nên phải cương quyết làm.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Tất cả những nơi tập trung đông người đều có nguy cơ mất an toàn. Tất cả những yếu tố đó phải lưu ý. Thành phố càng đông dân càng rủi ro lớn, trước đây chúng ta không để ý lắm, giờ các hoạt động vui chơi ca nhạc cũng phải tính đến, rồi hầm để xe, siêu thị… Bất cứ chỗ tập trung đông người nào, quản lý đô thị đều phải ý thức chuyện này.

“Sự cố trên thế giới, mọi người đi chơi, chỉ một sự kiện nhỏ xảy ra, xua nhau chạy, dẫm chân lên nhau cũng đã xảy ra người chết rồi. Đô thị đông người phải tính đến an toàn. Phố đi bộ đấy, cũng phải lo đảm bảo an toàn. Mọi người đi chơi, vui đấy nhưng cũng phải có người quản lý, nếu không xảy ra sự cố lại ân hận, lại có trách nhiệm quản lý nhà nước. Tất cả những việc này phải nhìn thấy để quản lý cho tốt”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Đồng quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Chiến (TP Hà Nội) cho rằng sau một loạt vụ cháy nổ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại tới tính mạng và tài sản của người dân thì cần thiết phải có cơ quan ban ngành để rà soát các cơ sở này, đảm bảo điều kiện kinh doanh đúng luật và an toàn tính mạng, tài sản người dân.

“Việc dừng thời gian nào, bao lâu cần phải cân nhắc. Thứ nhất, về quan điểm của người dân các hộ kinh doanh và nguồn lực của mình làm sao có đủ cán bộ, đủ điều kiện rà soát, đảm bảo thời gian ngắn nhất. Rồi chủ trương, thực hiện thế nào để hạn chế nhiều nhất ảnh hưởng đến người dân, cần phải nghiên cứu và có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan, ban ngành của thành phố”, ông Chiến nói.

Theo ông Chiến, nếu để các cơ sở kinh doanh không đảm bảo các điều kiện thì sẽ tiếp tục xảy ra những hậu quả gây thiệt hại tính mạng, tài sản người dân thì cũng sẽ ảnh hưởng nhiều những vấn đề lớn hơn.

Clip ĐBQH trả lời báo chí bên lề Quốc hội.

Xuân Hải (ghi)