Sáng nay (29-10), đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Trường đại học Công nghiệp Hà Nội. Cùng dự có: Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; lãnh đạo một số sở, ngành thành phố Hà Nội.

PGS.TS. Trần Đức Quý, Hiệu trưởng Trường đại học Công nghiệp Hà Nội (ĐHCN) cho biết, Trường ĐHCN Hà Nội có tiền thân từ hai trường, đó là: Trường Chuyên nghiệp Hà Nội (thành lập năm 1898) và Trường Chuyên nghiệp Hải Phòng (thành lập năm 1913). Trải qua thời gian, cả hai trường đã nhiều lần di chuyển, đổi tên và sáp nhập. Năm 1999, trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội; đến năm 2005, trường được Thủ tướng Chính phủ cho phép nâng cấp thành Trường ĐHCN Hà Nội.

Hiện nay, nhà trường có 3 cơ sở đào tạo với tổng diện tích gần 50 ha (cơ sở 1 tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội; cơ sở 2 tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội; cơ sở 3 tại phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). Quy mô của trường có trên 40.000 học sinh, sinh viên, đào tạo 6 cấp trình độ, gồm: 1 ngành tiến sỹ kỹ thuật, 8 ngành thạc sỹ, 28 ngành đại học, 23 ngành cao đẳng, 6 nghề trình độ cao đẳng nghề.

Trường ĐHCN Hà Nội là trường đại học đa cấp, đa ngành, đào tạo theo hướng công nghệ ứng dụng, với hệ thống phòng thực hành, thí nghiệm và máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu trong các trường đại học của Việt Nam. Mỗi năm, nhà trường cung cấp cho thị trường lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài trên 10.000 thạc sỹ, kỹ sư, cử nhân, kỹ thuật viên có kiến thức, kỹ năng và tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thủ đô và đất nước. Theo Hiệu trưởng Trần Đức Quý, trong khi nhiều trường đại học không tuyển đủ chỉ tiêu, thì hàng năm, Trường ĐHCN Hà Nội vẫn tuyển đủ chỉ tiêu…

Với những thành tích đã đạt được trong quá trình xây dựng và trưởng thành, năm 2013, Trường ĐHCN Hà Nội đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2008; 2 Huân chương Độc lập hạng nhất vào các năm 1998 và năm 2003;…

BÍ thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc với Trường ĐHCN Hà Nội

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trần Đức Quý đã đề xuất và kiến nghị với Bí thư Thành ủy Hà Nội, các sở, ngành của thành phố một số nội dung, như: Tạo điều kiện sớm giải phóng mặt bằng khu đất 1,8 ha trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm để nhà trường thực hiện mở rộng trường tại cơ sở 1. Sau khi dự án đường sắt trên cao (Nhổn – ga Hà Nội) hoàn thành, nhà trường đề nghị lãnh đạo thành phố tạo điều kiện giải phóng khu vực khuôn viên phía trước và hai bên cổng trường để nhà trường thực hiện dự án trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho nhà trường và thành phố.

Đề nghị Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội Hà Nội tạo điều kiện cho trường tham gia đào tạo các khóa bồi dưỡng giáo viên cho các cơ sở đào tạo nghề và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội theo tiêu chuẩn Nhật Bản, vì từ năm 2000, trường đã có dự án với JICA của Nhật Bản với các nghề: cơ khí, điện, điện tử.

Hiện nay, Trường ĐHCN Hà Nội đang triển khai đề án giảng dạy ngoại ngữ (tiếng Anh) theo định hướng nghề nghiệp đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đánh giá cao. Nhà trường đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội tạo điều kiện cho trường tham gia đào tạo các khóa ngắn hạn cho học sinh khối các trường đào tạo nghề và các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.

Đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với nhà trường tổ chức các hoạt động thi tay nghề, thi thợ giỏi, các hội chợ việc làm,… tại trường để tạo điều kiện cho sinh viên của trường tham gia, tiếp xúc với các doanh nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp.

Đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tạo điều kiện cho trường tham gia các đề tài, dự án khoa học và công nghệ của thành phố; nhà trường sẽ đề xuất hoạt động khoa học, công nghệ cụ thể đối với từng lĩnh vực.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Trường ĐHCN Hà Nội đã đạt được trong những năm qua, đóng góp tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thủ đô và đất nước.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Hà Nội là trung tâm lớn về giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, trong đó Trường ĐHCN Hà Nội có vai trò rất lớn lớn. Những năm qua, song song với công tác dạy và học, nhà trường đã làm tốt công tác xây dựng Đảng, nhất là phát triển đảng viên...

Bí thư Thành ủy đánh giá cao việc quan tâm đầu tư đội ngũ giáo viên của nhà trường, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của nhà trường, với tỷ lệ 25% tiến sĩ trong tổng số giáo viên của trường. Có thể nói, đây là sự cố gắng không nhỏ của Trường ĐHCN Hà Nội. Điều này cho thấy, nhà trường đã có nhận thức sớm về công tác hội nhập; có sự so sánh với các trường của các quốc gia khác trên thế giới để vươn lên nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động hiện nay.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, về quy mô đào tạo, Trường ĐHCN Hà Nội nên mở rộng, đồng thời cần tập trung vào ngành có lợi thế, bởi trên thực tế hiện nay ở nước ta còn đang rất thiếu nhiều ngành đào tạo kỹ thuật; xây dựng cơ cấu thời gian thực hành cao hơn nữa. Không chỉ được xác định là trung tâm chính trị quốc gia, Hà Nội còn là trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của cả nước. Thế nhưng, giáo dục, đào tạo của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung vẫn còn bộc lộ những hạn chế, còn khoảng cách khá xa so với các quốc gia khác. Bởi vậy, thời gian qua, công tác đào tạo, dạy nghề của ta phần nào chưa thu hút được người học, dẫn đến con em trong nước vẫn phải ra nước ngoài học tập. Thực tế đó có thể khắc phục được, vấn đề quan trọng là phải có hướng đi đúng, rút ngắn khoảng cách với các trường trong khu vực và thế giới...

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học của trường thời gian tới sẽ hiến kế nhiều hơn cho thành phố trong các lĩnh vực, bởi Hà Nội đang có tốc độ đô thị rất nhanh và lớn, tăng trưởng nhanh, chịu nhiều sức ép lớn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, văn hóa, giáo dục và các thiết chế khác. Từ đó, sẽ giúp thành phố nâng cao năng lực quản trị tốt hơn...

Trước khi vào buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm: phòng tưởng niệm Bác Hồ, phòng truyền thống, khoa điện tử, trung tâm Việt Nhật, thăm trung tâm ĐHKT HaUI-Foxconn, trung tâm quản lý chất lượng. Nhân dịp nay, Bí thư Thành ủy đã trồng cây lưu niệm tại Trường ĐHCN Hà Nội.

Đức Hải