Trao đổi bên lề kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, hoạt động karaoke là cần thiết đối với cả người dân và du khách nhưng làm gì cũng phải an toàn, đô thị đông người càng phải xem việc an toàn là trên hết.

Liên quan đến phát ngôn của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc có thể tạm dừng hoạt động karaoke trên toàn thành phố, sáng nay, 8-11, trao đổi bên lề kỳ họp Quốc hội, Luật sư Nguyễn Chiến, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đoàn TP Hà Nội cho rằng, trong bối cảnh một loạt vụ cháy nổ vừa qua, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại tới tính mạng và tài sản của người dân thì động thái của chính quyền TP Hà Nội là cần thiết để các cơ sở karaoke đảm bảo điều kiện kinh doanh đúng luật và an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

“Việc tạm dừng hay không, dừng thời gian nào, dừng bao lâu thì cần phải cân nhắc. Về quan điểm của người dân các hộ kinh doanh và nguồn lực của mình làm sao có đủ cán bộ, đủ điều kiện rà soát, đảm bảo thời gian ngắn nhất. Với chủ trương hạn chế nhiều nhất ảnh hưởng đến người dân, việc tạm dừng cần phải được nghiên cứu và có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan, ban ngành của thành phố” – ĐBQH Nguyễn Chiến nói.

Đặt vấn đề việc tạm dừng có vi phạm luật kinh doanh hay không khi mà có thể ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hàng nghìn con người và những dịch vụ kèm theo, Luật sư Nguyễn Chiến nêu quan điểm: “Việc xem xét, chấn chỉnh lại những cơ sở kinh doanh trong việc tuân thủ quy định của pháp luật không có gì trái luật. Đúng là có ảnh hưởng tạm thời trong thời gian nhất định đến hoạt động kinh doanh, công ăn việc làm… nhưng không có nghĩa là vi phạm pháp luật bởi trong thực tiễn nếu để các cơ sở kinh doanh không đảm bảo các điều kiện thì sẽ tiếp tục xảy ra những hậu quả, cũng sẽ ảnh hưởng nhiều những vấn đề lớn hơn”.

Bi thu Thanh uy Ha Noi: Do thi dong nguoi phai xem viec an toan la tren het - Anh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Theo ông, chính việc tạm dừng cũng là một biện pháp quản lý nhà nước để bảo vệ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm cơ sở kinh doanh cũng như tính mạng, tài sản của họ. Phải nhìn góc độ tích cực như vậy, các doanh nghiệp nên ủng hộ chủ trương này.

“Nếu vẫn bằng lý lẽ của mình cho rằng ảnh hưởng nọ, ảnh hưởng kia thì có thể bằng biện pháp rà soát từng quận huyện, từng khu vực, từng đợt… thế nhưng khi xảy ra một loạt các vụ cháy như vậy mà không dừng thì có thể đang rà soát khu vực này, chỗ khác lại xảy ra cháy nổ thì cũng rất nguy hiểm. Người dân và các cơ sở cũng nên ủng hộ chủ trương này của thành phố” – đại biểu nêu.

Tuy nhiên ông cũng đề nghị nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trước khi có quyết định chính thức để bảo đảm quyền tự do hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp, quyền làm việc của người lao động cũng như an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên sáng 8-11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, Hà Nội chưa quyết định dừng hoạt động karaoke trên toàn thành phố mà chỉ tạm dừng việc cấp phép mới, đồng thời đang rà soát, kiểm tra các quán karaoke. Chỉ quán nào vi phạm thì mới bị dừng hoạt động.

“Vụ việc vừa qua cho thấy nhiều nơi không đảm bảo yêu cầu. Việc rà soát, kiểm tra rất cần thiết bởi vì sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào, lúc lặp lại rồi thì thảm họa lớn lắm, sự cố vừa rồi cũng là bài học rất sâu sắc, phải tự giác kiểm tra” – người đứng đầu TP Hà Nội nói.

Theo ông, hoạt động karaoke là một hoạt động vui chơi giải trí đối với cả khách du lịch và người dân sở tại nhưng làm gì cũng phải an toàn. Tất cả những nơi tập trung đông người đều có nguy cơ mất an toàn. Thành phố càng đông dân thì rủi ro càng lớn, do đó chúng ta phải lưu ý.

“Như một số sự cố trên thế giới, mọi người đi chơi nhưng chỉ một sự cố nhỏ xảy ra là xua nhau chạy, dẫm chân lên nhau cũng đã xảy ra chết người rồi. Đô thị đông người thì phải xem việc an toàn là trên hết, anh quản lý đô thị phải ý thức được chuyện này. Như phố đi bộ, mở ra rồi cũng phải có người quản lý. Nếu không xảy ra việc gì lại ân hận, lại quy trách nhiệm cho cơ quan quản lý nhà nước.” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu tại phiên họp thứ 2 của HĐND TP Hà Nội ngày 7-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã tham khảo ý kiến các luật sư và có thể cân nhắc, ra chỉ thị tạm dừng hoạt động karaoke trên toàn thành phố từ nay đến hết ngày 31-12-2016 để rà soát các tiêu chí về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Q.Vinh