Cử tri TP.HCM tỏ ra lo lắng khi một năm có 4 vụ máy bay rơi và Bộ Quốc phòng huấn luyện như thế nào?

Chiều ngày 27.11, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM do Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng dẫn đầu đã tiếp xúc cử tri tại quận 1 và quận 4. Tại phần chất vấn, cử tri Lê Minh Số (Phường Cầu Kho, Quận 1) lo lắng về việc tai nạn máy bay có hỏi: “Bộ Quốc phòng huấn luyện như thế nào mà một năm có 4 vụ máy bay rơi?”.

Trả lời thắc mắc của cử tri Số, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, năm nay có 4 vụ tai nạn máy bay trong các hoạt động bay huấn luyện và cứu nạn, đây là điều rất đáng tiếc. Cũng theo ông Thăng, trong 10 năm gần đây, số lượng vụ tai nạn đã giảm đi 50% so với 10 năm trước.

Bi thu Thang tran an khi cu tri lo lang vi 4 vu tai nan may bay/nam - Anh 1

Ông Đinh La Thăng nói chuyện với cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 4.

“Chúng ta không đưa điều đó ra làm lý do bào chữa, mà để chia sẻ với những mất mát của Bộ Quốc phòng và cũng để ghi nhận những nỗ lực trong thời gian qua của Bộ Quốc phòng”, ông Thăng nói.

Còn cử tri Phạm Bá Lữ (Quận 1) có đặt câu hỏi về việc kết quả xử lý ông Trầm Bê, trong vụ việc liên quan đến ngân hàng Phương Nam và ngân hàng Sacombank.

Về việc này, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt rà soát lại các ngân hàng, xử lý những tồn tại trong hệ thống ngân hàng.

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 3, ông Nguyễn Xuân Minh phản ánh mua nhà số 116/12A Trần Quốc Toản, trước đây là căn hộ thuộc khu tập thể số 116 Trần Quốc Toản do cục Quản trị T78 quản lý.

Năm 2008, ông Minh được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nhưng trong đó không có phần diện tích sàn cầu thang, ban công. Vì vậy, ông đã khiếu nại, khởi kiện ra tòa nhưng theo ông các cơ quan vẫn chưa giải quyết thỏa đáng.

Ngay sau khi nghe cử tri đặt câu hỏi ông Đinh La Thăng đã yêu cầu Chủ tịch UBND quận 3 Võ Quốc Thái báo cáo về tiến độ giải quyết vụ việc. Sau đó ông Thăng hỏi cử tri Nguyễn Xuân Minh: “Phần này Chủ tịch quận 3 trả lời như thế anh Minh thấy được chưa? Đưa micrô cho anh Minh đối thoại luôn”.

Sau đó ông Minh cho biết cảm thấy hạnh phúc khi được Bí thư Thăng cho phép đối thoại. Ông Minh nói: “Tôi sướng lắm”. Giọng ông Minh vừa dứt thì cả hội trường vỗ tay cười.

Ông Minh cho biết không đồng ý với phần trả lời của ông Thái và cho rằng việc giải quyết vấn đề sở hữu tại khu nhà 116 Trần Quốc Toản đã kéo dài nhiều năm. Ông muốn mua bức tường chứ không phải mua cả rãnh nứt, mua phần hiên trước nhà chứ không bao gồm cả cột điện, mua phần sân sau chứ không bao gồm cả nhà xe.

Đến đây ông Thăng yêu cầu ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực nhà đất của quận 3 trả lời cử tri. Theo ông Bình thì khu nhà 116 Trần Quốc Toản, hiện nay vẫn còn tranh cãi giữa các cơ quan chuyên môn, chưa biết chung cư hay tập thể. Nếu là chung cư thì không bán tường, cột còn nếu nhà tập thể sẽ được phân bổ theo tỷ lệ nhất định.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng vụ việc này đã kéo dài nhưng chưa được giải quyết dứt điểm gây bức xúc cho các cử tri. Vì vậy, ông giao Phó Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Cách Mạng chỉ đạo các cơ quan giải quyết dứt điểm, chậm nhất trong tháng 12 tới phải trả lời là được hay không được.

“Nếu sau khi Phó Chủ tịch UBND thành phố đã giải quyết mà anh Minh vẫn không đồng ý thì tôi sẽ gặp anh”, ông Thăng nói.