“Lãnh đạo không có mặt, cử phó phòng đi thay là không nghiêm túc. Phó phòng thì nắm được cái gì, anh báo cáo xong thì anh có quyết định được không?”, ông Đinh La Thăng nói và yêu cầu Văn phòng Thành ủy ra văn bản phê bình Đảng ủy, lãnh đạo trung tâm quản lý điều hành chống ngập thành phố.

Bi thu Thang: 'Pho phong bao cao xong anh quyet duoc khong?' - Anh 1

Cùng BizLIVE điểm lại phát ngôn ấn tượng tuần qua:

“Phó phòng nắm được cái gì, báo cáo xong có quyết được không?”

“Lãnh đạo không có mặt, cử phó phòng đi thay là không nghiêm túc. Phó phòng thì nắm được cái gì, anh báo cáo xong thì anh có quyết định được không?”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nói như vậy tại cuộc họp ngày 12/12.

Tại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng hỏi vì sao lãnh đạo Trung tâm quản lý điều hành chống ngập thành phố không đi họp. Phó phòng Cấp thoát nước của trung tâm nói: “Hôm nay trung tâm họp bình xét thi đua năm. Giám đốc, Bí thư Đảng ủy đều bận ở nhà bình xét nên cử tôi đi thay”.

Ông Đinh La Thăng cho rằng, mỗi năm Bí thư Thành ủy và lãnh đạo các sở ngành làm việc với quận chỉ một buổi mà lãnh đạo Trung tâm quản lý điều hành chống ngập nước thành phố quá xem nhẹ.

“Lãnh đạo không có mặt, cử phó phòng đi thay là không nghiêm túc. Phó phòng thì nắm được cái gì, anh báo cáo xong thì anh có quyết định được không?”, ông Thăng nói và yêu cầu Văn phòng Thành ủy ra văn bản phê bình Đảng ủy, lãnh đạo trung tâm này.

“Không phải con cháu lãnh đạo, còn lâu mới được đề bạt”

“Nếu ông không phải là bí thư, bộ trưởng, chủ tịch, còn lâu người ta mới đề bạt con cháu. Con nông dân học giỏi tại sao không xin việc được?”, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt nói khi trao đổi với báo chí xung quanh chuyện bổ nhiệm cán bộ.

Ông Phạm Trọng Đạt nói: Tất cả mọi thứ bây giờ đều đúng quy trình cả, không ai nói không đúng quy trình đâu. Người ta cũng bỏ phiếu từ trên xuống dưới đầy đủ, không có gì sai.

Nhưng thực tế rất vô lý. Anh không phải bí thư tỉnh ủy, bộ trưởng thì ai dám đề xuất con anh, cháu anh.

Như tôi là con nông dân thì cấp dưới có dám đề xuất không. Bởi vì mác của ông thế rồi người ta mới đề xuất chứ. Người ta có chú ý đến người tài đâu mà chú ý đến cái mác của người đó để xem xét con cái, người thân của ông đó, bà đó để đề xuất.

Đúng quy trình nhưng quy trình áp với thực tiễn không đi vào cuộc sống, không đúng với thực tế, mục đích của Đảng về việc bổ nhiệm cán bộ có tài có đức thì phải xem lại quy trình đó có đúng không để cải tổ lại... (Xem tiếp)

“Nếu tôi có 1 tỷ đồng, bỏ ngân hàng nhận lãi suất 6% là an toàn nhất”

Tại tọa đàm “Làm ăn gì năm 2017” do BizLIVE tổ chức ngày 10/12, khi được hỏi nếu có tiền sẽ đầu tư vào kênh nào năm tới, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho biết nếu có 1 tỷ đồng sẽ đem gửi ngân hàng lãi suất 6% là an toàn nhất.

Cùng quan điểm trên, PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. "Nếu tôi có tiền không có gì tốt hơn là tiết kiệm", ông Long nói.

TS. Nguyễn Tú Anh, Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng tiền gửi chính là kênh đầu tư an toàn nhất chính. Ngoài ra theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, rót tiền vào chứng khoán cũng là một kênh hiệu quả.

“Còn nếu nhiều tiền tôi đầu tư cả 5 kênh vì nguyên tắc không ai bỏ trứng vào 1 giỏ”, ông Tú Anh nêu quan điểm... (Xem tiếp)

“Ở Việt Nam, thuê nhà tiết kiệm hơn đi mua nhà”

Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cho rằng, hầu như các doanh nghiệp bất động sản đều xây dựng chiến lược phát triển dựa trên cơ sở mỗi người dân, gia đình Việt Nam sở hữu căn hộ, biệt thự.

Tại sao chúng ta không nhìn tỷ lệ người sở hữu căn hộ, nhà ở bao nhiêu, đi thuê bao nhiêu, các công ty xây nhà cho thuê hoạt động như nào, ông Kiên đặt vấn đề.

Ông Kiên cho rằng ông không đồng tình với tư duy mỗi gia đình có 1 căn hộ. Chính bởi tư duy này, nhìn 2 năm trở lại đây cho thấy phân khúc nhà ở xã hội hay phân khúc nhà ở thu nhập thấp bùng nổ.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup (doanh nghiệp bất động sản) cho biết: Bản thân tôi cũng đang là người đi thuê nhà. Tôi hiểu rằng thuê nhà thì tiết kiệm hơn đi mua nhà. Ở các nước như Úc hay Singapore lãi suất vay mua nhà chỉ 1% trong khi ở Việt Nam là 7%. (Xem tiếp)

N.Mạnh