Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng kêu gọi nhân dân TP cùng nhau phấn đấu hết mình, không chấp nhận sự tụt hậu như một định mệnh.

Vào sáng 14/4, phát biểu tại tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 của TP HCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng khẳng định lần nữa quyết tâm giành lại ngôi vị trung tâm tài chính, khoa học – công nghệ … của khu vực Đông Nam Á cho TP HCM.

Mở đầu lời phát biểu, ông Thăng tâm sự trong quá khứ, TP HCM với tên gọi Sài Gòn đã từng tự hào là một trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là Hòn ngọc Viễn Đông.

Theo ông Thăng, đây không chỉ là vấn đề danh hiệu, danh xưng mà là lòng tự trọng và nỗ lực quốc gia.

Bi thu Thang: Khong do loi cho nhau, quyet lay lai 'so 1' cho TP HCM - Anh 1

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng kêu gọi nhân dân TP không chấp nhận tụt hậu tại hội nghị thi đua yêu nước sáng 14/4. (Ảnh: NLĐO)

Quá trình tụt hậu của TP so với các nước trong khu vực có những lý do khách quan, chủ quan và không thể là cái cớ để chúng ta ngồi đổ lỗi cho nhau, báo Người Lao Động đưa tin.

Nhưng dù là lý do gì và nguyên nhân từ đâu thì điều đó cũng đang khiến chúng ta cảm thấy tiếc nuối như một sự thật cay đắng không thể chấp nhận.

“Tôi mạnh mẽ kêu gọi nhân dân TP không chấp nhận sự thật đó như một thứ định mệnh.

Cha anh chúng ta không sợ hy sinh, viết nên huyền thoại về chiến tranh giải phóng cũng với tinh thần không chấp nhận sự đô hộ của ngoại bang như một định mệnh.

Hôm nay, chúng ta ở đây để cùng nói với toàn thể đồng bào TP rằng sẽ cùng nhau phấn đấu hết mình để trước hết TP HCM tiếp tục vững chắc ở vị trí đầu tàu, tiếp tục dẫn dắt sự phát triển cho cả khu vực phía Nam, tiếp tục là động lực cho những mục tiêu chiến lược của cả nước", Bí thư thành ủy nhấn mạnh.

Tin tức trên báo Tuổi Trẻ, khi nói rõ hơn về khát vọng đưa TP vươn lên xứng tầm khu vực, Bí thư Thành ủy cũng cho biết ông ý thức những gì nói ra luôn dễ hơn gấp trăm ngàn lần thực hiện nó bằng hành động. Vì vậy chúng ta phải cùng nhau tìm phương cách hiệu quả nhất để biến ước mơ thành hiện thực.

Do đó, đây chính là lúc mà phong trào thi đua yêu nước cần phải được đẩy mạnh hơn bao giờ hết bởi tầm vóc và sứ mệnh lớn lao của nó.

Bi thu Thang: Khong do loi cho nhau, quyet lay lai 'so 1' cho TP HCM - Anh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: TTO)

Theo ông Thăng, thi đua hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, đơn vị đều phải hành động hết sức mình.

Tinh thần thi đua phải thể hiện trong những việc cụ thể: làm tốt chức phận của mình, giúp đỡ đồng nghiệp, đồng chí, nêu gương về nhân cách, lối sống cho người khác chính là thi đua yêu nước.

Ông Thăng mong muốn thay vì nêu ra những giá trị to tát, hãy xây dựng một nội dung hành động chi tiết cho mỗi mục tiêu cụ thể, làm sao cho phong trào trở nên sinh động và hấp dẫn mọi người dân, làm sao cho họ tham gia phong trào như tham dự ngày hội lớn, đồng thời là cơ hội thể hiện khát vọng của họ...

Cuối cùng, ông Thăng nhắn nhủ: “Dù muốn nói gì thì chúng ta cũng phải luôn nhớ, chất lượng cuộc sống mới là thước đo cao nhất, chính xác nhất cho hiệu quả của mọi hoạt động.

Chúng ta cùng biến TP HCM thành nơi đáng sống nhất với bất cứ ai, chứ không phải để các đơn vị, các bộ phận hay cá nhân khoe thành tích”.

Tình Nguyên (TH)