Yêu cầu này được đưa ra tại cuộc họp giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội với thường trực HĐND, UBND Thành phố do Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội chủ trì vào chiều ngày 16/5.

Trật tự đô thị đã có chuyển biến tích cực sau ngày 10/3 khi Thành phố đồng loạt triển khai giải tỏa các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Nhiều tuyến phố đã trở nên phong quang, sạch đẹp. Nhưng cũng có những nơi do buông lỏng quản lý, nên tình trạng lộn xộn đã bắt đầu tái diễn. Đó là ghi nhận tại một số các quận trung tâm như Đống Đa, Hai Bà Trưng…

Bi thu Hoang Trung Hai: ​Xu ly nghiem lanh dao dia phuong neu de vi pham trat tu do thi - Anh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị

Vỉa hè chỉ có thể gọn gàng đôi chút khi có lực lượng chức năng. Tình trạng lấn chiếm có giảm, nhưng vào các giờ cao điểm mua sắm và ăn uống, tình trạng này vẫn diễn ra nhiều mặc dù Thành phố đã có nhiều tổ công tác được thành lập để đôn đốc thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn và mỹ quan trên địa bàn Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, không thể buông lỏng và để tái diễn vi phạm trật tự đô thị như gần đây. Đồng chí Hoàng Trung Hải yêu cầu lãnh đạo các xã (phường), quận (huyện) nơi để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè sẽ phải chịu trách nhiệm.

Về hiện tượng ô nhiễm môi trường, nguồn nước, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định, nhằm góp phần làm “sống lại” những dòng sông bị bồi lắng, ô nhiễm trên địa bàn Thủ đô, những năm qua, nhiều dự án nạo vét, cải tạo đã được triển khai. Tuy nhiên, do nguồn vốn ngân sách hạn hẹp nên tiến độ thực hiện chưa như mong muốn. Thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng cải tạo và làm “sống lại” con sông, ưu tiên những dự án cấp bách.

Nguyễn Công