Ông Hoàng Trung Hải cho biết, vụ khách hành hung nữ nhân viên hàng không sẽ được xử lý nghiêm. Hiện Công an Hà Nội đang thụ lý vụ việc.

Khách hàng hung nữ nhân viên VNA là nhân viên hợp đồng

Liên quan đến vụ khách hàng hung nữ nhân viên Vietnam Airlines (VNA), chiều 21/10, trả lời báo chí bên lề Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, quan điểm của lãnh đạo TP.Hà Nội là xử lý nghiêm.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cách ứng xử đó không đúng với văn hóa của công chức, mặc dù người gây ra sự việc là nhân viên hợp đồng. “Nhưng mọi việc phải xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bi thu Ha Noi yeu cau xu nghiem vu nu nhan vien hang khong bi danh - Anh 1

Bí thư Hà Nội trả lời báo chí bên lề Quốc hội

Hiện vụ việc đã được Cục Hàng không xử lý, Thành ủy cũng đã chỉ đạo Công an Hà Nội thụ lý và xử lý nghiêm.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, công an xử lý thì cũng đúng quy trình, tức là phải kiểm tra, giám định sức khỏe, lấy lời khai các bên liên quan để xem có đến mức truy tố hình sự không, hoặc nếu không sẽ xử lý đến mức nào.

Ông Hoàng Trung Hải cũng cho hay, Sở GTVT Hà Nội cũng đã báo cáo: Khách hàng hung nữ nhân viên Vietnam Airlines đi việc riêng chứ không phải đi công tác. “Tuy vậy làm gì thì làm thì đấy cũng là một cán bộ”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu quan điểm. Thành ủy cũng chỉ đạo sự việc phải được công bố rõ ràng.

Trước đó, chiều 18/10/2016, tại sân bay Nội Bài, qua camera an ninh sân bay ghi lại cảnh hai nam thanh niên một người túm cổ áo, một người lao vào tấn công một phụ nữ.

Theo đoạn clip mô tả và biên bản sự việc, nội dung được làm rõ, người túm cổ áo nữa nhân viên hàng không là hành khách Đào Vịnh Thuấn, còn người trực tiếp dùng tay đánh vào đầu nhân viên hàng không là Trần Dương Tùng. Nữ nhân viên hàng không bị đánh là chị Q. A.

Lý do chị Q. A bị đánh là lúc đó, ông Tùng có hành vi chửi bới nhân viên làm thủ tục nên bà Q. A dùng điện thoại di động quay lại. Yêu cầu xóa clip không được, ông Thuấn dùng tay túm vai áo, còn ông Tùng đánh vào đầu nữ nhân viên này.

Thẳng thắn nhìn nhận cách ứng xử của công chức Hà Nội

Nói về văn hóa ứng xử của công chức, Bí thư Hà Nội cho biết, những việc này đã được lãnh đạo thành phố chỉ đạo từ lâu nhưng chưa đi vào được thái độ ứng xử của từng cán bộ công chức chứ không phải mỗi trường hợp vừa rồi.

Bi thu Ha Noi yeu cau xu nghiem vu nu nhan vien hang khong bi danh - Anh 2

Nhân viên an ninh kiểm tra tại sân bay Nội Bài.

“Tôi biết đâu đấy có cán bộ công chức các cấp vẫn còn có nơi ứng xử chưa được tốt”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay. Đồng thời người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cũng cho biết thành phố tiếp tục sẽ có chấn chỉnh trong thời gian tới.

Đối với việc cải cách hành chính, trong thời gian vừa qua cũng là nhằm làm thay đổi thái độ ứng xử của công chức, làm cho bộ máy hành chính, chính quyền các cấp hiệu quả hơn. Phải làm thế nào để từng cán bộ công chức xác định đấy là trách nhiệm nặng nề chứ không phải mình được ứng xử một cách thoải mái.

“Chúng tôi cảm thấy thành phố vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ đó”, ông Hoàng Trung Hải thẳng thắn nhìn nhận.

Về thái độ ứng xử của các công chức, lãnh đạo TP.Hà Nội các thời kỳ đều có chỉ đạo mạnh mẽ, trong các chương trình riêng về vấn đề xây dựng nếp văn hóa thanh lịch của người Hà Nội.

“Trước hết là ban hành quy chế ứng xử của cán bộ công chức. Đầu tiên anh ứng xử trước đã sau đó mới nói đến cách ứng xử của người dân. Bản thân anh không gương mẫu thì anh nói được ai”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh./.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu ông Đào Vịnh Thuấn công khai xin lỗi nữ nhân viên hàng không

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có công văn gửi Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Giao thông vận tải về việc xem xét, xử lý về hành vi không đúng mực của cán bộ Thanh tra Sở Giao thông Vận tải.

Công văn nêu rõ, sau khi nghiên cứu thông tin báo chí phản ánh tại báo cáo của Ban Tuyên giáo Thành ủy về vụ việc xô xát giữa nhân viên và hành khách xảy ra tại sân bay Nội Bài, với nội dung: Ngày 18/10/2016, ông Đào Vịnh Thuấn, cán bộ Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội có hành vi không đúng mực đối với một nữ nhân viên hàng không tại sân bay Nội Bài, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của cán bộ, công chức Thủ đô.

Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo: Sở Giao thông vận tải phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc; có biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với hành vi sai phạm của cá nhân liên quan. Yêu cầu ông Đào Vịnh Thuấn công khai xin lỗi nữ nhân viên hàng không và hãng Hàng không Vietnam Airlines.

Giao một cơ quan thống nhất chịu trách nhiệm cung cấp thông tin trả lời, định hướng; thực hiện trao đổi, làm rõ vụ việc từ cả hai phía. Công khai kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng và báo cáo Thường trực Thành ủy kết quả giải quyết trước ngày 25/10/2016./.

Nhóm PV/VOV.VN