Phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, Bộ Công an đã vào cuộc để làm rõ nguyên nhân vụ cá chết ở hồ Tây.

Bi thu Ha Noi: Cong an vao cuoc lam ro nguyen nhan vu ca chet Ho Tay - Anh 1

Ông Hoàng Trung Hải cho hay Bộ Công an đã vào cuộc làm rõ nguyên nhân cá chết ở hồ Tây (Ảnh: Zing.vn)

Ông Hải nói, ngay khi sự việc xảy ra, Chủ tịch thành phố đã chỉ đạo cảnh sát môi trường, Sở Tài Nguyên phối hợp điều tra. Đến nay Bộ Công an cũng vào cuộc cùng điều tra tìm nguyên nhân.

“Hiện chưa biết nguyên nhân, nhưng để xảy ra như vậy, chúng ta quản lý chưa tốt, phải kiên quyết làm việc này, không để xảy ra một lần nữa”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Hải cũng cho biết, hồ Tây được đầu tư hệ thống gom nước thải từ nhiều năm nay, nếu còn hiện trạng các hộ sản xuất, kinh doanh xả nước thải ra hồ thì quận Tây Hồ và thành phố phải rà soát, kiên quyết đầu tư các dự án để thu gom, xử lý. Bên cạnh đó, cần đầu tư hệ thống quan trắc nước, tiếp tục rà soát tất cả nguồn nước thải; nâng tỷ lệ xử lý nước thải của thành phố từ 22% lên 40-50% trong thời gian tới, trong tuần này khởi công dự án xử lý nước thải Yên Xá.

Hiện tượng cá chết hàng loạt tại Hồ Tây bắt đầu từ ngày 1/10.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, đến thời điểm này, đã có hơn 200 tấn cá chết được trục vớt và tiêu hủy. Hồ Tây với diện tích hơn 500 ha hiện có 24 cống xả thải xuống hồ. Các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân để có hướng khắc phục và xử lý.

Ánh Nguyệt