Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khẳng định những ý tưởng, đề án của kiều bào là 'ngân hàng ý tưởng' giúp TP.HCM phát triển bền vững.

Bi thu Dinh La Thang: Sang kien kieu bao la 'ngan hang y tuong' cho TP.HCM - Anh 1

Bí thư Đinh La Thăng trò chuyện với kiều bào

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định sau Hội nghị người VN ở nước ngoài toàn thế giới , TP.HCM sẽ bắt tay, hành động ngay để biến những ý tưởng đóng góp của kiều bào thành hiện thực.

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định TP.HCM phải sử dụng nguồn lực của kiều bào để đưa mức tăng trưởng thành phố xứng tầm với tiềm năng.

Ông Thăng coi những sáng kiến, ý kiến góp ý tâm huyết của trí thức Việt kiều là nguồn lực quan trọng, là “ngân hàng ý tưởng” quý giá mà TP luôn cần đến cho sự phát triển của mình.

Tại phiên thảo luận chuyên đề dành cho thương mại và đầu tư, TS Đinh Thanh Hương (Việt kiều Pháp) nhắc đến những thủ tục rắc rối khi một doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào VN.

Bi thu Dinh La Thang: Sang kien kieu bao la 'ngan hang y tuong' cho TP.HCM - Anh 2

TS Đinh Thanh Hương

“Tôi biết một tỉ phú người Pháp khẳng định VN có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, vị này lại lo lắng khi đầu tư vì rủi ro về vấn đề pháp lý, thủ tục. Ông ấy đã sang VN vài lần, nhưng vẫn chưa quyết định đầu tư dự án nào. Đó là chuyện về người bạn của tôi, và tôi cũng biết rất nhiều tỉ phú muốn đầu tư vào VN nhưng không biết thủ tục bắt đầu từ đâu”, TS Hương nói.

TS Hương cũng cho rằng, với TP.HCM, cần phải có chính sách để kết nối không chỉ về vốn mà còn về con người với các nhà đầu tư, nhà khoa học.

Là một chuyên gia kinh tế nhiều kinh nghiệm, TS Phạm Đỗ Chí (Việt kiều Mỹ) khẳng định tiền không phải là yếu tố tiên quyết để tái cơ cấu, phát triển kinh tế. TS Chí nhắc lại thời điểm trước năm 1986, khi đó kinh tế VN rất khó khăn, trong tình thế bức bách đó, Chính phủ đã tiến hành đổi mới bằng “ngòi bút” (chính sách – PV) qua chính sách kiểm soát gạo và giá cả. Chỉ cần chính sách đó thôi mà như cá gặp nước, từ một đất nước đói kém, VN thành nước xuất khẩu gạo thứ 2,3 thế giới.

Bi thu Dinh La Thang: Sang kien kieu bao la 'ngan hang y tuong' cho TP.HCM - Anh 3

TS Phạm Đỗ Chí

“Những năm đó, VN lấy đâu ra hàng trăm triệu USD mà đầu tư? Nhưng chỉ bằng những chính sách mới đã là biện pháp đẹp đẽ cho VN sau nhiều năm. Phải chăng bây giờ ngoài vốn tái cơ cấu, Chính phủ dùng chính sách cởi trói cho doanh nghiệp tự nhân để họ phát triển. Lúc đó chúng ta không cần mấy trăm tỉ USD mà Chính phủ đưa ra để tái cơ cấu mà giới doanh nghiệp sẽ phát triển bùng lên. TP.HCM cũng cần cởi trói cho doanh nghiệp và coi đó là chính sách đột phá ít nhất trong 5 năm tới”, ông Chí nói.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã tiếp một số chuyên gia, doanh nghiệp Việt kiều có những ý tưởng, dự án cụ thể cho TP.HCM. Đây là những giải pháp về các lĩnh vực chống ngập nước, kẹt xe, y tế… mà người dân TP đang rất bức xúc.

Bế mạc hội nghị, TS Dương Nguyên Vũ (Việt kiều Pháp) đề nghị sau hội nghị sẽ thiết lập các nhóm Việt kiều để thực hiện những ý tưởng trong 2 ngày qua, đồng thời đề nghị UBND TP.HCM thành lập tổ công tác, tạo cơ chế để triển khai những ý tưởng thành hiện thực.

Trung Hiếu - Tân Phú