Với niềm đam mê và nỗ lực không ngừng, Nguyễn Tất Thiên Phước, lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT Quốc học Huế đã giành giải nhất môn hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2012.

Suốt 12 năm học, Thiên Phước luôn là học sinh giỏi và giành được nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi. Giải nhì môn Hóa cấp tỉnh vào năm lớp 9 là khởi điểm để em theo môn học này. Phước bắt đầu yêu thích phản ứng hóa học giữa các chất, nghiên cứu những điều bí ẩn và kỳ diệu của Hóa học. Đam mê đó ngày càng được vun đắp khi em thi đậu vào lớp chuyên Hóa trường THPT Quốc học Huế. Phước tâm sự: "Kỳ thi vào lớp 10 của trường em là Á khoa, thế nhưng bài kiểm tra môn hóa đầu tiên của em chỉ được điểm 2. Đó là bài học nhớ đời để em có ngày hôm nay".

"Ai cũng muốn đạt giải cao, nhưng đừng vì thế mà bị áp lực về thành tích. Chỉ cần cố gắng hết mình và theo đuổi điều mình thích là vui rồi" - Phước chia sẻ. Đến với cuộc thi bằng tâm lý thoải mái cùng vốn kiến thức thu nhận và tích lũy được, Thiên Phước đã "giật" giải nhất môn hóa học với số điểm 28,75. Trước đó em đã có bề dày thành tích đáng nể: năm lớp 10 đạt Huy chương bạc môn hóa olympic khu vực phía Nam; lớp 11 đạt giải 3 máy tính cầm tay cấp quốc gia, giải khuyến khích hóa học olympic khu vực phía Bắc.

Thành tích đó là kết quả của nhiều đêm thức trắng với những bài tập, bộ đề khó; không ngừng tìm tòi, học hỏi các phương pháp mới. Ông Nguyễn Tất Thảo - Ba của Thiên Phước chia sẻ: Thấy con đam mê và học giỏi gia đình rất vui và tự hào nhưng nhiều hôm thấy con thức đến hai, ba giờ sáng mà thấy xót lòng. Có hôm quên nhắc nhở thì cháu cũng chăm chú đến 6 giờ sáng rồi cắp sách đến trường".

Tiết lộ bí quyết học môn Hóa, Thiên Phước cho biết: “Cách tốt nhất để học Hóa là đọc nhiều sách, nếu chỗ nào không hiểu thì trao đổi với thầy cô và bạn bè. Em lấy kiến thức trong sách giáo khoa làm căn bản, rồi tự mày mò để cập nhật những kiến thức mới, phương pháp mới so với những phương pháp truyền thống trong hóa học. Điều này giúp người học có thể biến hóa hoặc sáng tạo nhiều hơn khi làm bài về phương pháp tổng hợp chất hữu cơ. Kiến thức hóa học khá nhiều và đôi khi khó nhớ nên kinh nghiệm của em là luôn có 1 cuốn sổ tay ghi lại những gì hay mà mình đọc được hoặc nghĩ ra và thậm chí là những lỗi đã gặp; sắp xếp những kiến thức theo từng mảng để dễ hiểu và dễ nhớ nhất”.

Hóa học là môn học ưu tiên nhưng không vì thế mà Phước bỏ bê những môn học khác. Phước cho biết: "Ngày chủ nhật em làm bài tập các môn khác, sau đó dành thời gian để học hóa. Thời gian còn lại để nghỉ ngơi, đọc sách, nghe nhạc hay lang thang mấy nhà sách cũ tìm những cuốn sách hay". Phước còn tham gia nhiều phong trào, hoạt động của trường, lớp và là cây văn nghệ của lớp 12 chuyên Hóa.

Phước đang chuẩn bị cho kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc tế. Mong rằng, bằng đam mê và nhiệt huyết của mình, Phước sẽ thực hiện ước mơ là sinh viên trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai./.