Hạnh phúc gia đình không phải cứ do một người vun đắp nên là được, bởi đó chính là cả một quá trình vun đắp, nâng niu từ cả vợ lẫn chồng.

Dưới đây, Phununews xin chia sẻ cách để xây dựng hạnh phúc, một cuộc sống hôn nhân viên mãn, vợ chồng hãy bỏ ra vài phút để đọc nhé, biết đâu sẽ là những gợi ý tuyệt vời giúp bạn bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Bi quyet giu gin mot cuoc hon nhan hanh phuc, du vo hay chong cung nen doc mot lan! - Anh 1

Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình

1. Tránh xa cơn nóng giận

Nóng giận chính là hố sâu ngăn cách tình cảm vợ chồng. Bất cứ cặp vợ chồng nào cũng sẽ phải hứng chịu những cơn sóng gió thổi qua. Bạn cần làm quen với cách kiềm chế lời nói để tránh tổn thương cho người đối diện và tránh những rạn nứt cho đời sống vợ chồng. Khi có chuyện, bạn cần hít thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Đừng đùng đùng quát tháo, vì mọi động thái lúc này của một trong hai người chỉ làm tình hình xấu thêm mà thôi. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng hít thở sâu có tác dụng như máy làm lạnh, giúp bạn kiềm chế cơn nóng giận. Chỉ khi không còn nóng giận nữa, bạn mới có cách giải quyến vấn đề đúng đắn nhất.

2. Nói chuyện trong bữa ăn

Một ngày 8 tiếng đi làm, đó là chưa kể thời gian làm thêm nếu vợ chồng bạn bị tăng ca, trực hay làm thêm công việc bên ngoài đã khiến thời gian vợ chồng gần gũi giảm hẳn đi. Những lần tâm sự, hủ hỉ của hai người bỗng chốc trở thành “món xa xỉ phẩm”. Vậy thì tại sao vợ chồng bạn không tranh thủ lúc ăn cơm để nói chuyện với nhau? Chắc sẽ có người nói rằng bận như thế, thời gian nấu ăn còn không có thì lấy đâu ra thời gian nói chuyện. Thật ra, nếu người trong cuộc cố gắng, tận trong tâm muốn hâm nóng tình cảm vợ chồng bấy lâu có phần nguội nhạt thì sẽ tìm được cách khắc phục thôi. Hành động nói chuyện mang lại cảm giác thư thái và giúp vợ chồng bạn hiểu nhau hơn. Tránh đừng để không khí ngột ngạt trong mỗi bữa ăn.

3. Quan tâm đến bản thân mình, luôn luôn biết làm mới chính mình

Không phải cha mẹ, không phải đồng nghiệp, không phải bạn bè mà chính người bạn đời của bạn sẽ là người tiếp xúc với bạn nhiều nhất. Chính vì vậy cái gì “cũ” quá cũng rất dễ nhàm chán và nó sẽ là yếu tố dẫn đến tình cảm gia đình bị rạn nứt.

Chính vì vậy, hãy luôn biết làm mới chính bản thân mình từ tính cách đến ngoại hình hay cách giao tiếp theo hướng mới mẻ hơn, hoàn thiện hơn và hài hòa hơn nhé, có như thế bạn mới luôn thật sự cuốn hút và luôn là số 1 trong trái tim và suy nghĩ của “người ấy” đấy. Một cử chỉ thể hiện tình cảm nhẹ nhàng, một phong cách ăn mặc mới, một sự quan tâm đầy bất ngờ sẽ là những liều thuốc quý giá để giữ gìn và nâng niu tình cảm vợ chồng đấy nhé

4. Tôn trọng lẫn nhau

Nhiều người nghĩ rằng, đã là vợ chồng, đã ở cùng nhà với nhau, ăn chung mâm cơm, ngủ chung cái giường thì cần gì khách sáo, câu nệ tiểu tiết. Suy nghĩ đó khiến không ít người đã tự cho phép mình xuề xòa trong cách đối xử với người bạn đời, thậm chí là thiếu tôn trọng. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ngay cả khi đã là vợ chồng, hai người vẫn phải học cách tôn trọng nhau như khách quý nếu muốn hôn nhân được bền chặt. Tránh tuyệt đối lên giọng, hạ thấp người kia, nhất là khi ở trước mặt con cái. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sự trưởng thành của trẻ.

5. Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu

Bi quyet giu gin mot cuoc hon nhan hanh phuc, du vo hay chong cung nen doc mot lan! - Anh 2

Đây sẽ là phương châm giúp các bạn luôn hòa hợp, đồng cảm với nhau trên tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Hãy luôn cởi mở, chia sẻ, tâm sự với nhau về những suy nghĩ, mong muốn của bạn về tương lai, về cuộc sống, về gia đình,…. Để hai bạn có thể hiểu nhau hơn, yêu thương nhau hơn, đồng cảm với nhau hơn nhé. Nếu bạn để một người nào khác hiểu bạn đời của mình hơn bạn là bạn đã thất bại rồi đấy.

6. Duy trì thói quen tình dục lành mạnh, hợp lý

Tình dục lành mạnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng để giữ gìn hòa khí, tình yêu thương và tình cảm vợ chồng. Theo các chuyên gia tâm lý, mỗi cặp vợ chồng chỉ nên quan hệ tình dục với nhau từ 2-3 lần/tuần và luôn luôn trao đổi với nhau về những suy nghĩ, những ham muốn về “chuyện ấy” nhằm giúp cả 2 đều cảm thấy thỏa mãn, cảm thấy yêu thương, đồng cảm với nhau nhiều hơn. Đặc biệt, các bạn hãy luôn biết cách “làm mới” để “chuyện ấy” thật sự lôi cuốn, thăng hoa, đó cũng là một biện pháp quan trọng để bảo vệ hạnh phúc gia đình đấy.

Lục Anh (t/h)