Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa có cách nuôi dạy trẻ khác nhau. Tuy vậy, cách dạy con của người Pháp vẫn luôn được nhiều bà mẹ Việt ưa chuộng.

Bi quyet day con ngoan cua nguoi Phap cac ba me nen hoc - Anh 1

Thay vì nhún nhường và chiều theo các sở thích của bé giống như cách mà ông bố, bà mẹ của các nước khác thì các ông bố, bà mẹ Pháp luôn là những người cầm cương và sẵn sàng từ chối bất cứ sự mè nheo nào từ phía con mình. Họ luôn muốn con của họ biết rằng điều đó là không được, không nên và bé phải chấp nhận. Ảnh: Spotlight.

Bi quyet day con ngoan cua nguoi Phap cac ba me nen hoc - Anh 2

Trẻ em ở các nước khác có thể đòi những món quà và nhận quà rất nhiều lần trong năm thậm chí không phải những ngày lễ, thế nhưng trẻ em Pháp một năm chỉ được nhận quà duy nhất hai lần vào dịp sinh nhật và Noel, nếu nhận hơn bé có thể bị phạt. Ảnh: Subin.

Bi quyet day con ngoan cua nguoi Phap cac ba me nen hoc - Anh 3

Trẻ tự lập trong tất cả các vấn đề của cuộc sống, ngã phải tìm cách tự đứng dậy là cách dạy con của người Pháp. Không giống như những bà mẹ ở một số nước luôn phải túc trực và kè kè bên bé mỗi khi bé tập đi. Điều này dạy cho bé tính tự giác và độc lập, không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

Bi quyet day con ngoan cua nguoi Phap cac ba me nen hoc - Anh 4

Đối với một đứa trẻ Pháp, 2 tuổi đã phải xúc và ăn hết phần đồ ăn của mình cùng mọi người trong gia đình.

Bi quyet day con ngoan cua nguoi Phap cac ba me nen hoc - Anh 5

Trẻ em Pháp được đối xử giống như tất cả các thành viên trong nhà và phải ngủ ở phòng riêng của mình từ nhỏ. Ảnh: GOMAGJ.

Bi quyet day con ngoan cua nguoi Phap cac ba me nen hoc - Anh 6

Trái ngược lại với cách dạy con của nhiều nước khác, người mẹ Pháp không mong con mình phải thật thông minh, tài giỏi, phải được nhiều điểm số cao mà họ chỉ mong con được tự do phát triển và có đời sống tinh thần phong phú.

Bi quyet day con ngoan cua nguoi Phap cac ba me nen hoc - Anh 7

Dành nhiều thời gian để chơi cùng con là cách mà rất nhiều bà mẹ vẫn hay làm tuy nhiên mẹ Pháp lại không như vậy. Để con tự chơi, để con có không gian riêng cũng là một trong những cách để bé học tập được tính tự giác và có thể thích nghi trong mọi hoàn cảnh.

Bi quyet day con ngoan cua nguoi Phap cac ba me nen hoc - Anh 8

Trẻ em nước Pháp rất tự lập và ngoan đặc biệt là các bé luôn biết cách cư xử rất lịch thiệp ngay từ khi còn rất nhỏ, đó chính là nhờ vào cách dạy con khéo léo và thông minh của những bà mẹ.