Trong vòng 1 tháng qua, quân đội Mỹ không kích đã tiến hành không kích thành phố Mosul, Iraq, tiêu diệt 13 chỉ huy quân sự cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bi My khong kich tieu diet 13 chi huy cap cao, IS sap diet vong - Anh 1

13 chỉ huy của IS đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt trong 1 tháng qua (ảnh: Express)

Thông tin trên đã được một quan chức của quân đội Mỹ xác nhận. Trong số những chỉ huy của IS bị tiêu diệt còn có 3 chỉ huy người Chechnya.

Đây được cho là bước chuẩn bị của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm tổng lực tiêu diệt IS tại Mosul trong một chiến dịch quy mô lớn có tên “Mosul Offensive”. Theo xác nhận của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, chiến dịch này sẽ được khởi động vào ngày 19/10 tới.

Trong thời gian vừa qua, quân đội Mỹ lên kế hoạch tấn công IS ở Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq bị IS chiếm từ hè 2014. Hàng loạt máy bay ném bom đã được điều động tới thành phố này nhằm hỗ trợ cho các lực lượng Iraq trong “cuộc chiến cuối cùng” giành lại quyền kiểm soát Mosul từ tay phiến quân IS.

Nhận định về tình hình tại Mosul, chuyên gia an ninh Firas Abi Ali cho rằng: “IS sắp bị đánh bại. Điều này có thể không xảy ra vào năm 2016 nhưng chúng có thể bị tiêu diệt vào cuối năm 2017.”

Vân Hồng (Theo Express)