Làng Hoa Tây tại Giang Tô, Trung Quốc được mệnh danh là làng tỷ phú vì không người dân nào ở đây có mức thu nhập dưới 250.000 USD/năm.

Bi mat lam giau cua ngoi lang Trung Quoc khong ai co thu nhap duoi 250.000 USD - Anh 1

Nằm ở phía tây tỉnh Giang Tô có một ngôi làng tên Hoa Tây được mệnh danh là "Làng tỷ phú" của Trung Quốc. Trong mắt nhiều người, Hoa Tây là ngôi làng giàu có nhất, người dân ở đây sống trong những ngôi nhà lớn, to đẹp, lái siêu xe ô tô. Nếu có dịp tới đây, bạn sẽ không nghĩ mình đang ở trong một vùng nông thôn của Trung Quốc.

Vậy làm thế nào một ngôi làng bé nhỏ như vậy có thể phát triển thần kỳ, trở nên thịnh vượng trong nhiều thập kỷ?

Ở Hoa Tây, những ngôi nhà to, đẹp mọc lên san sát, xe ô tô đắt tiền xuất hiện ở khắp mọi nơi và họ có tới 5 khách sạn tiêu chuẩn 5 sao dành cho khách du lịch. Nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Bí mật giúp ngôi làng này trở nên thịnh vượng là tập đoàn Hoa Tây niêm yết trên sàn chứng khoán với 100 chi nhánh, có doanh thu lên tới 10 tỷ NDT mỗi năm.

Tập đoàn này sở hữu nhiều công ty hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực từ những ngành công nghiệp truyền thống như thép tới công nghệ tiên tiến như sản xuất chip.

Làng Hoa Tây là ví dụ điển hình cho nỗ lực xóa bỏ nghèo đói, tìm cách vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, liệu mô hình này có thể nhân rộng ra cho tất cả những ngôi làng khác trên toàn Trung Quốc hay không? Phóng viên của tờ CCTV đã có dịp trò chuyện cùng ông Wu Xie'en – Trưởng thôn, đồng thời là chủ tịch Hoa Tây Group.

Bi mat lam giau cua ngoi lang Trung Quoc khong ai co thu nhap duoi 250.000 USD - Anh 2

“Có một câu tục ngữ ở Trung Quốc rằng: Không gì là không thể, mọi thứ phụ thuộc vào chính bản thân con người. Và người có công gây dựng nên Hoa Tây giàu có như ngày nay là cựu Trưởng thôn Wu Renbao. Dưới tài lãnh đạo của ông, rất nhiều người giỏi, có tài đã hiệp lực cùng ông tạo ra nhiều đổi thay cho Hoa Tây”, ông Wu nói.

Bản thân ông Wu Xie'en là con trai của cựu trưởng thôn Wu Renbao, chính vì vậy những đường lối lãnh đạo sáng suốt trong giai đoạn trước vẫn tiếp tục được duy trì, giúp Hoa Tây không ngừng phát triển.

Ban đầu, một nhóm người dân làng Hoa Tây thành lập những nhà máy sản xuất nhỏ sau đó đa phần phát triển thành những doanh nghiệp lớn mạnh.

Nhớ lại thời kỳ đó, ông Wu nói rằng làng không thể vay tiền ngân hàng để huy động vốn cho các nhà máy. Tuy nhiên, điều này không khiến trưởng thôn Wu Renbao nản chí. Ông gõ cửa từng nhà và giải thích với mỗi người dân tầm quan trọng của việc họ cùng góp vốn, trở thành cổ đông, tạo dựng nên các doanh nghiệp.

“Trưởng thôn Wu hy vọng có thể phục vụ người dân địa phương và giúp họ trở nên giàu có. Đó là cam kết trong dài hạn của ông”.

Qua nhiều năm nỗ lực và cố gắng, cùng với những cải cách không ngừng nghỉ cùng việc sở hữu nhiều nhân tài, Hoa Tây Group vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ tiến về phía trước.

Nguồn thu chủ yếu của Huaxi là từ hai công ty luyện kim, một nhà máy thiết bị ôtô, các xưởng dệt và một số hãng thuốc lá, rượu. Đấy là chưa kể nguồn thu không nhỏ từ du lịch. Các nhà chức trách cho biết, mỗi năm ngôi làng thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước tới thăm quan.

Chính sự thịnh vượng của Hoa Tây Group đã giúp mỗi người dân trong làng đạt mức thu nhập trung bình lên tới 250.000 USD mỗi năm, bao gồm lương, phúc lợi và tiền cổ tức… Mức thu nhập này gấp 10 lần so với những người dân nông thôn bình thường ở khu vực khác.

Hoa Tây hiện nổi danh là “Làng tỷ phú tại Trung Quốc”. Họ trở thành ví dụ điển hình cho rất nhiều lãnh đạo, chủ doanh nghiệp Trung Quốc về cách tiến lên từ con số không, sau 55 năm trở thành đế chế siêu giàu có như ngày nay.

Tuy nhiên cơ cấu nền kinh tế Trung Quốc đang chuyển đổi và những vấn đề cấp bách khác như ô nhiễm môi trường khiến nhiều người đặt câu hỏi Hoa Tây sẽ đối mặt với những thử thách này như thế nào?

"Kể từ năm 2000, chúng tôi đã bắt đầu tập trung đầu tư cho nghiên cứu và phân tích thị trường".

Dưới sự dẫn dắt bởi trưởng thôn Wu, Hoa Tây Group hiện đang tìm kiếm những cỗ máy tăng trưởng mới. “Dựa trên điều kiện hiện nay, chúng tôi quyết định tìm kiếm những cơ hội mới trong các lĩnh vực dịch vụ”. Tập đoàn đã mở rộng sang lĩnh vực tài chính, đầu tư, logistic, bán buôn sản phẩm nông nghiệp.

Bi mat lam giau cua ngoi lang Trung Quoc khong ai co thu nhap duoi 250.000 USD - Anh 3

Hoa Tây Group hy vọng giúp nhiều ngôi làng khác ở Trung Quốc cũng trở nên giàu có. Trong thập kỷ qua, họ đã đào tạo cho hơn 400 quan chức lãnh đạo tại 20 tỉnh thành trên khắp Trung Quốc.

Tuy nhiên Trưởng thôn Wu nói rằng ông hy vọng những lãnh đạo này có thể học hỏi và sau đó tìm ra cách làm giàu của riêng mình chứ không chỉ đơn giản là nhân rộng mô hình giống hệt của Hoa Tây.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CCTV