Không chỉ âm thầm thực hiện các hợp đồng chuyển giao tàu lặn mini cho Bộ Quốc phòng Nga, Đức còn lên kế hoạch cho hợp đồng tiếp theo trong năm 2017.

Bi mat dong troi: Duc ban tau lan cho dac nhiem Nga - Anh 1

Sputnik dẫn nguồn tin từ triển lãm quốc phòng Indo Defence 2016 cho hay, đại diện của công ty công nghệ Rotinor vừa tiết lộ một bí mật động trời là trong suốt ba năm qua công ty này đã thực hiện ít nhất bốn hợp đồng cung cấp tàu lặn Seabob Black Shadow 730 dành cho các đơn vị đặc nhiệm của Nga. Nguồn ảnh: HI Sutton.

Bi mat dong troi: Duc ban tau lan cho dac nhiem Nga - Anh 2

Cũng theo vị đại diện này, quá trình thực hiện các hợp đồng trên là từ năm 2013-2016 với hợp đồng mới nhất được ký kết trong năm nay, tuy nhiên chi tiết của các hợp đồng này lại không được công bố. Đây có thể là cú sốc lớn đối với chính sách cấm vận của Phương Tây lên Nga hiện tại và Đức là một trong những quốc gia đi đầu trong chính sách này. Nguồn ảnh: Kodam Jaya.

Bi mat dong troi: Duc ban tau lan cho dac nhiem Nga - Anh 3

Dự kiến trong năm 2017, Rotinor và Bộ Quốc phòng Nga sẽ ký tiếp một hợp đồng cung cấp tàu lặn mini mới khác cho các đơn vị đặc nhiệm của Moscow. Lưu ý, thay vì các mẫu tàu lặn cá nhân như trước đây hợp đồng trên sẽ là các tàu lặn có thể mang theo được từ 2-4 người nhái. Nguồn ảnh: Rotinor.

Bi mat dong troi: Duc ban tau lan cho dac nhiem Nga - Anh 4

Seabob Black Shadow 730 (SBS) là tàu lặn mini được thiết kế dành riêng cho các lực lượng tác chiến đặc biệt dưới nước. Nó có khả năng lặn sâu tối đa tới 60m với tốc độ di chuyển dưới nước là 10km/h, hệ thống pin năng lượng trên SBS 730 cho phép nó hoạt động liên tục trong vòng 3 giờ đồng hồ. Nguồn ảnh: HI Sutton.

Bi mat dong troi: Duc ban tau lan cho dac nhiem Nga - Anh 5

Tải trọng tối đa đối với một biến thể SBS 730 cá nhân và độ ồn khi hoạt động của nó khá thấp nhằm tránh trường hợp người nhái bị phát hiện bởi các hệ thống trinh sát điện tử dưới nước. Nguồn ảnh: Rotinor.

Bi mat dong troi: Duc ban tau lan cho dac nhiem Nga - Anh 6

Trên thực tế người Nga vẫn có những mẫu thiết bị lặn mini dành cho các đơn vị đặc nhiệm hải quân, tuy nhiên thiết kế của chúng khá lỗi thời và đều được phát triển từ thời Liên Xô. Việc đưa vào trang bị SBS 730 được xem là sự thay đổi lớn trong trang bị của lực lượng đặc nhiệm dưới nước của Nga. Nguồn ảnh: HI Sutton.

Bi mat dong troi: Duc ban tau lan cho dac nhiem Nga - Anh 7

SBS 730 được đánh giá là thiết bị lặn đáng tin cậy với khả năng hoạt động đầy tải liên tục trong vòng 10.000 giờ trong điều kiện thử nghiệm, hệ thống pin năng lượng Li-Ion của SBS 730 được xem là trái tim của thiết bị lặn này với tuổi thọ hoạt động hơn 18 năm và có vòng đời tới 2.000 lần sạc. Nguồn ảnh: Rotinor.

Bi mat dong troi: Duc ban tau lan cho dac nhiem Nga - Anh 8

Tầm hoạt động hiệu quả của SBS 730 lên tới 20km và trọng lượng của nó chỉ tầm 100kg điều này cho phép một người nhái Nga có thể mang theo nó ngay cả khi đổ bộ đường không. Nguồn ảnh: Rotinor.