Bà Hillary Clinton luôn cho rằng nên đặt ưu tiên hàng đầu là truy lùng thủ lĩnh của IS. Bà cũng chỉ trích Donald Trump không có kế hoạch cụ thể chống IS chứng tỏ ông không có tố chất làm tổng thống.

Trong cuốn hồi ký Hard Choices (Những lựa chọn khó khăn) của mình, bà Clinton đã từng khẳng định rằng bà đã khuyên Tổng thống Obama nên tiến hành chiến dịch đột kích tiêu diệt Bin Laden.

'Bi mat Bin Laden' cua ba Clinton duoc tiet lo trong email cua WikiLeaks - Anh 1

"Bí mật Bin Laden" của bà Clinton được tiết lộ trong email của WikiLeaks

Cuộc đột kích nhằm tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng Osama Bin Laden do lực lượng đặc nhiệm SEAL thực hiện là chiến dịch đầy mạo hiểm và Mỹ lúc đó không hề thông báo về kế hoạch này cho phía Pakistan, trong khi chiến dịch sẽ diễn ra tại nước này.

Các email được tiết lộ bởi WikiLeaks cho thấy bà Clinton cũng từng tiết lộ chi tiết nội bộ về việc Bin Laden bị tấn công như thế nào.

Bà Clinton nói rằng: "Tôi nằm trong một nhóm nhỏ đã khuyên Tổng thống nên theo sát Bin Laden. Kế hoạch đặt ra về cuộc chiến này, và việc thu thập thông tin liên quan phải mất đến cả thập kỷ để tiến hành". Bà còn cho hay về cách Mỹ đã xác định nơi ẩn trốn của Bin Laden như thế nào.

WikiLeaks cho rằng bà Hillary Clinton đã tiết lộ quá nhiều về cuộc săn ông trùm khủng bố Bin Laden qua những cuộc gọi điện.

Tổng thống Bill Clinton để vuột mất Bin Laden như thế nào?

Từ một tỉnh hẻo lánh ở Afghanistan ngày 23/8/1996, Osama Bin Laden chính thức tuyên chiến chống nước Mỹ.

Khi đó, không mấy ai quan tâm xem trùm khủng bố này nói gì. Nhưng chỉ hai năm sau đó, ngày 7/8/1998, một loạt vụ nổ đồng thời xảy ra tại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania. Tổng cộng 224 người thiệt mạng, trong đó có 12 công dân Mỹ.

'Bi mat Bin Laden' cua ba Clinton duoc tiet lo trong email cua WikiLeaks - Anh 2

Tổng thống Bill Clinton liên tục để vuột mất Bin Laden.

Một thời gian sau, trong cuốn sách đoạt giải Pulitzer mang tên "Ghost Wars", tác giả Steve Coll viết "có một sự tin tưởng cao độ" rằng mạng lưới khủng bố al-Qaeda do Bin Laden cầm đầu chính là thủ phạm.

Theo hãng tin The Daily Caller, với trách nhiệm của mình, đội ngũ an ninh quốc gia của Tổng thống Bill Clinton khi đó đã họp bàn về phản ứng của Mỹ. Ngay lập tức, ông Clinton loại trừ khả năng tấn công nhằm vào chính quyền Taliban ở Afghanistan vì chứa chấp Bin Laden.

Ông tin người Mỹ nói chung không muốn chiến tranh với Afghanistan, và các đồng minh của Mỹ không ủng hộ nếu ông hành động.

Ngay sau đó, chuyện tình của Bill Clinton với thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky lại phủ bóng lên lịch trình chính trị của ông. 10 ngày sau vụ tấn công, Clinton ngồi với các công tố viên để trả lời chất vấn về vụ bê bối ngoại tình.

Có tin cho biết, Tổng thống Mỹ khẳng định với đội ngũ an ninh quốc gia rằng, ông sẽ không để cho sức nóng truyền thông ảnh hưởng đến quyết định của mình.

Daily Caller trích dẫn báo cáo của Ủy ban 11/9 cho biết, cựu Giám đốc CIA George Tenet đã trao cho Bill Clinton bằng chứng Bin Laden dự một cuộc họp của al-Qaeda ngày 20/8/1998.

Tổng thống Clinton đã đồng ý cho bắn tên lửa hành trình vào Afghanistan và một tổ hợp ở Sudan mà Chính phủ Mỹ tin là một nhà máy vũ khí hóa học của al-Qaeda. "Mục đích của vụ oanh kích là để giết Bin Laden cùng các thuộc hạ", báo cáo của Ủy ban 11/9 cho biết.

Theo Daily Caller, các cuộc tấn công tên lửa hành trình đó đã cướp đi gần 20 nhân mạng nhưng đã "để vuột mất Bin Laden". Một số tên lửa hành trình thậm chí còn không nổ.

Việc Mỹ không kích kém hiệu quả "có thể càng làm gia tăng sự thù oán ở Afghanistan đối với Washington, thậm chí khiến cho liên minh Taliban - al-Qaeda trở nên mạnh thêm", điện tín đã giải mật của Bộ Ngoại giao Mỹ tháng 10/1998 nhận định.

Một báo cáo khác năm 1999, cũng đã được giải mật, nêu rõ việc tấn công bằng tên lửa hành trình thất bại "có thể đã gây tổn hại lâu dài về chính trị cho các lợi ích an ninh và chống khủng bố của Mỹ".

Theo báo cáo của Ủy ban 11/9, trong 2 năm 1998-1999, Bill Clinton bác bỏ 4 đề xuất giết chết hoặc bắt sống Bin Laden. Clinton và đội ngũ của ông đã tính toán thiệt hại nếu thất bại, có thể mất hàng triệu đô la; đấu súng thì có thể bị coi là ám sát, và liệu có để lại hậu quả ở Pakistan, thậm chí dẫn tới đảo chính.

Về phần Bin Laden, ông ta vẫn sống khỏe và hùng hồn tuyên bố tên lửa Mỹ không đánh trúng mình. Trùm khủng bố thậm chí lên kế hoạch tấn công một mục tiêu Mỹ trong tầm với.

Theo báo cáo của Ủy ban 11/9, hai tháng sau đó, CIA chỉ có thể cung cấp "đánh giá sơ bộ" cho tổng thống rằng, Bin Laden và al-Qaeda là thủ phạm vụ tấn công USS Cole. Bill Clinton kết luận, nếu chỉ dựa vào báo cáo sơ bộ thì ông không thể tấn công vào Afghanistan. Và Tổng thống Mỹ đã để lại trách nhiệm này cho chính quyền người kế nhiệm George W. Bush.

Minh Đức