Bị loạn thần sau sinh, bà mẹ trẻ hưng phấn chăm con và làm việc nhà đến mức 9 ngày liên tục sau sinh, cô không hề ngủ. Hậu quả, cô bắt đầu hoang tưởng, ảo giác và luôn muốn giết chính mình.

Ngày 6/9, bà mẹ Holly hạ sinh một bé trai kháu khỉnh, đặt tên là Leo. Ca sinh nở diễn ra thuận lợi, em bé chào đời khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau khi sinh con, Holly khiến người chồng và bản thân cô phải kinh ngạc khi suốt 9 ngày liên tục sau sinh, Holly không hề ngủ. Bà mẹ trẻ luôn tay luôn chân, hết thay tã cho con đến lau dọn, nấu nướng hay nói chuyện với chồng.

Bi loan than sau sinh, me tre khong ngu 9 ngay lien tuc va luon muon giet chinh minh - Anh 1

Bị loạn thần sau sinh, mẹ trẻ không ngủ 9 ngày liên tục sau sinh và luôn muốn giết chính mình

Holly không hề thấy chán nản mà ngược lại, cô làm việc một cách hưng phấn quá mức. Bản thân cô cũng nhận ra điều bất thường này nhưng không biết lý giải đó là gì. Bởi mọi việc đều diễn ra êm đẹp. Nhưng, rất nhanh sau đó, sự thiếu ngủ của Holly đã cho thấy hậu quả. Cô bắt đầu bị hoang tưởng, ảo giác, mệt mỏi thậm chí nhìn thấy cơ thể đã chết của chính mình. Có lúc, cô chỉ muốn giết chính mình. Holly bắt chồng bỏ hết những thứ nguy hiểm ra khỏi nhà, như dao, kéo và cả những chiếc nhíp.

Bi loan than sau sinh, me tre khong ngu 9 ngay lien tuc va luon muon giet chinh minh - Anh 2

Sau sinh, Holly chăm con một cách quá mức

Lúc này, Holly có cảm giác rằng, cách duy nhất để ngừng những điều này lại là phải được giúp đỡ, hoặc phải chết. Tuy nhiên, khi Holly gọi đến bệnh viện cầu cứu thì được trả lời: “Ngoài giờ làm việc” hay khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nhân viên y tế, họ đều nói “Không thể làm gì”. Holly nói: “Họ bỏ mặc tôi trong căn nhà này. Tôi đã nghĩ có một âm mưu chống lại mình, không ai muốn chẩn đoán cho tôi bởi họ muốn tôi tự sát. Tôi không biết mình đang sống hay đã chết. Adam cũng không được ngủ trong nhiều ngày, chúng tôi trở thành hai người điên”.

Holly cho biết, cô nói về mình như một người thứ ba, có hai cái ‘tôi’ cùng hiện diện, một tốt và một xấu. Và đến ngày thứ chín, cái tôi xấu đã chiến thắng cái tôi tốt và Holly nằm chết trên sàn bếp.

Phải đến hơn 16 tiếng sau, một bác sỹ tâm thần mới xuất hiện, đưa mẹ con Holly vào bệnh viện. Tại đây, Holly đã có nhiều cuộc hẹn khám nhưng phải đến ngày thứ 9, cô mới được chẩn đoán đúng tình trạng bệnh. Bác sĩ cho biết, điều Holly đang trải qua không phải là trầm cảm sau sinh, mà là loạn thần sau sinh. Tình trạng này “hiếm, nhưng là bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng, xảy ra trong những ngày hoặc tuần đầu sau sinh.

Bi loan than sau sinh, me tre khong ngu 9 ngay lien tuc va luon muon giet chinh minh - Anh 3

Hiện tại, tình trạng của Holly đã ổn định

Phụ nữ có tiền sử rối loạn xúc động lưỡng cực có nguy cơ cao bị tình trạng này, nhưng nó cũng có thể xảy ra với những người hoàn toàn chưa từng có những vấn đề với sức khỏe tinh thần.

Người bệnh thường bị rối loạn tâm trạng, có thể là hưng phấn thất thường hoặc chán nản, đôi khi liên tục thay đổi giữa hai thái cực cảm xúc này một cách nhanh chóng. Ngoài ra cũng có thể có những dấu hiệu lẫn lộn, loạn tinh thần, bị ảo tưởng, ảo giác và suy nghĩ lẩn quẩn.

Dù nhiều phụ nữ bị loạn thần sau sinh cảm thấy muốn giết con hoặc những người thân nhưng Holly chỉ nghĩ đến chuyện giết chính mình. Sau nhiều ngày dùng điều trị, Holly được phép về nhà.

Tuy đã cảm thấy tốt hơn nhiều nhưng Holly không thể hiểu tại sao mình lại bị bệnh viện và bác sĩ bỏ mặc trong thời gian lâu đến vậy. Holly đang có ý định chuẩn bị thủ tục pháp lý để kiện sự chậm trễ này với mong muốn không người mẹ nào phải trải qua những việc tương tự đã xảy ra với cô.

Theo Hà Phương (Dịch từ Thesun) (Màn Ảnh Sân Khấu)