Bài viết sau là những kinh nghiệm giúp bạn có thể thoát thân khi xảy ra cháy nổ nơi đông người.

Những mẹo hay bạn cần phải biết để thoát thân khi có hỏa hoạn xảy ra:

1. Khi có hỏa hoạn phải hãy ngồi thụp xuống

Bi kip thoat than khi xay ra chay no o noi dong nguoi - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nếu chẳng may bạn không thể chạy thoát kịp khỏi vụ nổ, hãy ngay lập tức ngồi hoặc nằm sát xuống đất hết mức có thể. Đồng thời lập tức co người lại, đưa hai tay che đầu và tai để giảm thiểu thương vong. Nhảy xuống nấp ở bất kỳ chỗ lõm, hố, kênh, rãnh trên mặt đất, càng sâu càng tốt. Chính những rãnh sâu, vũng nước sẽ giúp tăng cơ hội sống cho bạn. Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang hãy gây chú ý với nhân viên cứu hỏa bằng cách vẫy tay, la hét.

2. Hãy lăn lộn khi bị cháy bỏng

Chắc chắn các vụ nổ rất dễ gây cháy và bỏng. Chẳng may khi bị lửa bén vào quần áo của bạn, thì lúc này hãy dừng di chuyển, lập tức lăn, dụi quần áo xuống đất để tắt lửa. Hãy cố gắng làm ướt mình và dập tắt lửa xung quanh nếu có nguồn nước gần đó. Bạn nên biết một điều, nếu hoảng loạn, chen chúc, chạy nhanh khi cơ thể bị bắt lửa chỉ khiến lửa càng lan nhanh trên người bạn và dễ gây nguy hiểm cho người khác.

3. Hãy nhanh chóng di chuyển vụ nổ càng xa càng tốt

Bi kip thoat than khi xay ra chay no o noi dong nguoi - Anh 2

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo quán tính, đám đông sẽ tìm mọi cách phân tán ra khỏi vụ nổ. Bạn hãy định hướng lối thoát hiểm, hành lan chạy ra ngoài, cần tập cho mình thói quen kiểm tra xung quanh khi đến một nơi mới. Việc này không tốn nhiều thời gian và sẽ giúp ta chế ngự được hoảng loạn, quyết định nhanh và hợp lý khi có hỏa hoạn.

Khi ngửi thấy mùi khói thì phải bò ra phía cửa, không nên chạy ngay khi bạn vẫn chịu đựng được khói. Vì bạn phải giữ gìn cho đôi mắt, lá phổi lâu chừng nào tốt chừng ấy. Khi mở cửa hãy dùng tay sờ mó nó, nếu cánh cửa hoặc tay nắm quá nóng chứng tỏ lửa đang cháy ở bên ngoài.

4. Hãy nhanh chóng gọi cho cứu hỏa

Bi kip thoat than khi xay ra chay no o noi dong nguoi - Anh 3

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Gọi số điện thoại cứu hỏa (114) là điều quan trọng mà nhiều người hay quên khi trong tâm trạng sợ hãi cùng cực. Đây là việc làm rất quan trọng, hãy nhớ rằng sự có mặt của lực lượng cứu hỏa sẽ giúp làm giảm thiểu thương vong khi một vụ cháy nổ xảy ra. Khi xe cứu hỏa đến, hãy cố gắng quan sát các nhân viên cứu hộ và nghe theo sự chỉ dẫn của họ.

5. Quan trọng nhất là giữ cho mình sự bình tĩnh

Trong những tình huống như vậy, bạn hãy luôn giữ bình tĩnh để phán đoán và hành động một cách chính xác nhất. Thông thường đám đông hoảng loạn sẽ không chú ý xung quanh và có thể bỏ qua những chỉ dẫn thoát hiểm. Về phần bạn, hãy cố gắng quan sát xung quanh xem có người nào biết chỗ thoát nạn tốt nhất không và làm theo hướng dẫn của họ.

Huyền Trang (t/h)/Khoevadep