(2Sao) - Ngày càng có nhiều người trẻ sử dụng bia rượu như là một phương tiện giao tiếp hiệu quả. Tuy nhiên, để cuộc vui luôn trọn vẹn, bạn phải là người biết cách uống.

Thay đổi thói quen “hết mình’ vì bia rượu

Nhiều tài liệu khoa học đã chứng minh, dung nạp rượu bia với mức độ hợp lý có thể đem lại cho người sử dụng một số lợi ích nhất định như: cảm giác hưng phấn, lưu thông huyết mạch, thuận lợi trong giao tiếp xã hội… Thậm chí, duy trì mỗi ngày một ly bia trước bữa ăn có thể giảm nguy cơ bị tiểu đường, điều hòa huyết áp, giảm cân, làm dịu thần kinh (tăng sức đề kháng trước nguy cơ stress), giúp da dẻ hồng hào…

Nhưng khi vượt qua giới hạn cho phép của bản thân thì kết quả “hậu bia rượu” có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối. Khi tỉnh táo, ai cũng có thể ý thức được những hậu quả do say xỉn gây ra nhưng khi bước vào bàn tiệc, nhiều người lại “hăng” ngay, thế là quyết định “chơi tới bến”, không say không về. Thêm nữa, nhiều người cứ cho rằng, bản lĩnh đàn ông trên bàn tiệc là căn cứ vào tửu lượng, uống càng nhiều thì càng “oách” nên cứ cố chứng tỏ.

Anh Hải Nam (nhân viên Marketing) cho biết: “Tôi thường có “kèo” vào những ngày cuối tuần. Mỗi lần say xỉn xong, tự nhắc mình lần sau phải biết kiềm chế nhưng khi vào bàn tiệc, bị bạn bè “kích” nên cứ đâu vào đấy, say bí tỉ. May là những lần như thế, tôi bắt taxi về chứ không lái xe. Nhưng nghĩ lại, uống rượu bia thì dễ, ai cũng uống được nhưng bản lĩnh hay không tùy thuộc vào khả năng kiềm chế của người trong cuộc.”.

Có thể nói, thói quen “hết mình” vì bia rượu cần được thay đổi ngay ở người trẻ. Hơn hết, giữ cho bản thân tỉnh táo sẽ giúp bảo vệ mình và người xung quanh. Nói thì dễ và làm cũng không khó nếu bạn quyết tâm và quan trọng là, cần có bí kíp.

Thuộc lòng 6 nguyên tắc cơ bản

Hiện, cư dân mạng đang “share” liên tục những mẹo nhỏ giúp tránh say xỉn cực kỳ đơn giản mà khá hữu hiệu. Thậm chí, những Vblogger nổi tiếng như HuyMe, Toàn Shinoda và ca sĩ trẻ JustaTee cũng có hẳn những video clip dài hơi kêu gọi mọi người uống có trách nhiệm, kiểm soát bản thân bằng những bí kíp rất… cute, ai cũng có thể làm được. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy nhiều mẹo hay hơn ở cộng đồng Drink Savvy qua cuộc thi Have a good night out - Để có cuộc vui hoàn hảo.

Bài dự thi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam

Đến với cuộc thi, cộng đồng mạng đã chia sẻ rất nhiều thông điệp để tránh say xỉn xoay quanh 6 bí kíp đơn giản: uống bia nên kèm theo uống nước, không nên trộn lẫn các thức uống, uống chậm, đừng uống khi đói, biết rõ tửu lượng bản thân và quan trọng là đã uống rượu bia thì không lái xe.

Thông qua những video clip hoạt hình mô phỏng 6 mẹo hay này, người tham gia sẽ tự chọn và cá nhân hóa hình ảnh của mình để chia sẻ đến cộng đồng. Trên trang web của cuộc thi: haveagoodnightout.com có hàng ngàn lượt người tham gia đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam.

Tính sáng tạo của các video clip thể hiện qua những thông điệp truyền đến cộng đồng. Có nhiều thông điệp ngắn gọn nhưng rất hay, thú vị và không kém phần hài hước như: Drink don’t drunk (Khải Anh), Về nhà an toàn (Quach Tu Tran), Drink slow - talk much (Monorith – Cambodia), Ăn chơi lành mạnh (Le Thi My Ngan), Chậm mà chắc (Pham Kieu Trinh), Saving friend’s life (Nguyễn Thái Bình), Stop drunker (ai, Indonesia)…

Người tham gia ngoài nhận những phần thưởng đặc biệt thì điều ý nghĩa nhất đọng lại sau cuộc thi là bạn đã truyền được thông điệp uống có trách nhiệm đến trước hết là bạn bè, người thân, sau đó là đến toàn cộng đồng. Hãy chọn cho mình phương thức phù hợp và yêu thích nhất, bầu chọn cho clip để chính bạn cũng có có cơ hội giành những phần quà giá trị.

Lê Anh - 2Sao