Có hai thứ trên đời không bao giờ giấu được, đó là kẻ say rượu và người đang yêu. Nhưng hầu hết những kẻ ngoại tình đều bắt đầu vụng trộm với suy nghĩ rằng, chồng (hoặc vợ) mình sẽ không thể biết. Họ thừa hiểu, nếu bị nửa còn lại phát hiện thì cuộc sống, hạnh phúc sẽ tan nát. Vậy mà con tim vẫn lấn át lý trí, đó cũng là lúc những tấn bi kịch bắt đầu…

Bi kich tu nhung moi tinh vung trom - Anh 1

Khi cuộc sống ngày càng vội vã, các mối liên hệ, gắn kết gia đình ngày càng trở nên lỏng lẻo

Lỗi tại tình yêu?

Những ngày qua, câu chuyện một ông chồng từ nước ngoài trở về đúng vào đêm 20-10, rồi chứng kiến cảnh vợ đang ôm ấp người tình trong phòng ngủ của mình nên rút dao chém chết tình địch đang trở thành tâm điểm của các diễn đàn hạnh phúc gia đình. Một điều có vẻ trái ngược là thay vì lên án kẻ sát nhân, nhiều người lại tỏ ra thông cảm với hành vi ra tay tàn khốc của ông chồng. Đặc biệt, không ít ý kiến quay sang lên án người vợ cũng như nạn nhân. Việc nhìn nhận vụ án theo kiểu duy tình này cũng góp phần cổ vũ cho cách giải quyết các mâu thuẫn gia đình theo khuynh hướng bạo lực hiện đang rất phổ biến trong xã hội.

Khoảng 21h ngày 20-10, sau một thời gian đi làm thuê ở nước ngoài, Hà Xuân Hoa (SN 1975) bất ngờ trở về nhà tại xã Phú Cường, huyện Ba Vì (Hà Nội) mà không hề thông báo cho gia đình. Thấy cổng đã khóa, Hoa trèo tường nhảy vào sân, sau đó lẳng lặng cạy cửa vào nhà. Lúc này ở bên ngoài, các con của Hoa vẫn đang ngồi xem ti vi và chỉ kịp kêu lên một tiếng: “Bố”. Bỏ qua sự ngạc nhiên của con, Hoa đi thẳng sang buồng ngủ của 2 vợ chồng.

Tại đây, chứng kiến vợ mình là N.T.L cùng người hàng xóm là anh Đ.T.T đang trên giường ngủ, Hoa đã vung dao chém anh T khiến nạn nhân chỉ kịp bỏ chạy rồi gục ngã. Chị L cũng bị chồng chém đứt ngón tay nhưng may mắn chạy thoát và đi trình báo cơ quan chức năng. Lúc này, các con của Hoa hoảng hốt hô hoán, mọi người chạy tới đưa anh T đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong. Gây án xong, Hoa bỏ trốn và ra đầu thú sau đó.

Thực ra, câu chuyện trên không hề hiếm mà vẫn thi thoảng xảy ra trong đời sống và được báo chí đưa tin, cảnh báo. Câu chuyện thường bắt đầu từ việc người chồng (hoặc vợ) đi làm ăn xa, người còn lại ở nhà thiếu thốn tình cảm, lại bị “đối tác” tấn công liên tục nên sa ngã.

Gần đây nhất là trường hợp của Trần Đình Thịnh (SN 1987) ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị và vợ là chị Q.T.T (SN 1985) quê ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Trong vụ án này, Thịnh cũng ra nước ngoài làm ăn, trong khi ở nhà chị T dan díu với ông T.V.L (SN 1976) ở xã bên cạnh.

Mặc dù sau khi câu chuyện “ăn vụng” bị bại lộ, chị T đã được chồng tha thứ nhưng mối tình ngoài luồng với ông L vẫn chưa chịu chấm dứt. Hậu quả là trong một lần bắt quả tang chị T nhắn tin “mùi mẫn” với tình cũ, Thịnh đã ra tay sát hại vợ. Chưa dừng lại, kẻ bị cắm sừng còn vác dao đến tận nhà ông T và hạ sát nốt tình địch cho hả cơn uất hận.

Tất cả cùng thiệt

Trước khi gây án, hầu hết thủ phạm trong các vụ án tình kiểu này đều là những người đàn ông chân chất, chí thú làm ăn nuôi vợ con. PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm dư luận xã hội (Viện Xã hội học) cho rằng, ngay từ khi biết được vợ mình ngoại tình thì các ông chồng đã có diễn biến tâm lý hết sức căng thẳng.

Trước tiên là sự uất hận bởi cảm giác bị “cắm sừng”, họ nghĩ rằng, trong khi đang phải rời bỏ tổ ấm để tha phương vất vả kiếm miếng ăn thì kẻ ở nhà phản bội lại niềm tin của họ. Cũng cần biết rằng, quan điểm chung của đấng mày râu từ xưa đến nay vẫn luôn cho rằng, thất bại lớn nhất của đàn ông chính là bị vợ cắm sừng. Do đó, lúc này họ chỉ nghĩ đến việc phải trả thù để giải tỏa tâm lý. Lý trí của họ bị lu mờ bởi sự ích kỷ và lòng tự trọng.

Trong các vụ án mạng, đa phần hung thủ đều biện minh là gây án trong tình trạng bị kích động mạnh trước hành vi ngoại tình của 2 kẻ “mèo mả gà đồng”. Và khi chứng kiến tình huống trớ trêu diễn ra ngay trong phòng ngủ của mình, nỗi căm tức, tuyệt vọng dâng lên, bất chấp sự có mặt của 2 đứa con, cũng chẳng cho đối phương có cơ hội thanh minh hay xin lỗi, đối tượng đã chém cả vợ và tình địch không thương tiếc. Điều đó thể hiện sự bất cần của hung thủ khi niềm tin và hạnh phúc bị chà đạp, đổ vỡ.

Nhìn ở góc độ xã hội có thể thấy rằng, hiện nay mối quan hệ trong các gia đình đang trở nên ngày càng lỏng lẻo. Bằng chứng là vì điều kiện khó khăn, nhiều gia đình ở nông thôn sẵn sàng để chồng (hoặc vợ) đi làm ăn xa, lấy đó là nguồn lực để vực dậy cuộc sống khó khăn về mặt kinh tế mà quên mất rằng, chính việc thiếu vắng lâu ngày của một thành viên gia đình cũng khiến hạnh phúc vợ chồng có thể đổ vỡ.

Mặt khác, hiện nay các quan niệm xã hội nhìn nhận về ngoại tình cũng không còn nặng nề như trước kia. Thậm chí, nhiều người còn cổ vũ cho việc đó như một xu hướng thời thượng. Do đó, với những người có suy nghĩ hạn hẹp, họ dễ đồng lõa, thỏa hiệp với việc làm sai trái này để rồi tự mình dấn thân vào các cuộc phiêu lưu tình ái mà quên đi sự gắn bó gia đình. Khi tất cả đi quá xa, vượt ra khỏi tầm kiểm soát thì hậu quả cuối cùng lại đổ lên đầu những đứa trẻ.