Gói ghém cảm xúc, Hoa vượt cả nghìn cây số về với vợ con. Vậy nhưng bao nhiêu tình nghĩa và cảm xúc đều bỗng chốc tan thành mây khói…

Ngày 20-6, TAND TP Hà Nội đưa Hà Xuân Hoa (SN 1975, trú ở xã Phú Cường, Ba Vì, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Tất T (SN 1970), trú cùng xã Phú Cường, huyện Ba Vì.

Bi kich cua nguoi chong vao nha bang con duong… khong ai muon - Anh 1

Hòa Xuân Hoa tại phiên tòa sơ thẩm

Theo nội dung cáo trạng, gia đình Hoa vốn thuộc diện khó khăn ở địa phương. Nên đầu năm 2016, người đàn ông mang gánh nặng trước một vợ và hai con này buộc phải rời xa gia đình sang Trung Quốc làm thuê.

Ngày 19-10-2016, Hoa nhớ vợ, nhớ con và cũng muốn mang chút tiền dành dụm bấy lâu về trang trải cuộc sống gia đình nên quyết định hồi hương. Vượt cả nghìn cây số về tới Bến xe Mỹ Đình, Hoa khấp khởi gọi điện cho vợ báo tin.

Vậy nhưng ở đầu dây bên kia, chiếc điện thoại chỉ đổ dồn những hồi chuông kéo dài rồi câm lặng. Trong lòng lo lắng và sốt ruột, vì vậy dù không muốn Hoa vẫn phải nhờ một người em họ đi xe máy ra thị xã Sơn Tây chờ đón.

Khoảng 20h30 ngày 20-10-2016, anh em Hoa về tới đầu làng. Trộm nghĩ ông anh xa nhà bấy lâu nên người em họ liền để Hoa đi bộ về nhà nhằm tạo sự bất ngờ cho vợ con.

Liên tục gọi cổng nhưng không thấy vợ con lên tiếng, Hoa càng thêm chột dạ nên quyết định trèo tường vào nhà. Đẩy nhẹ cánh cửa sang một bên, anh ta nhìn rõ mỗi đứa con cứ ngồi yên một chỗ với chiếc điện thoại cùng màn hình tivi.

Lặng lẽ bước thêm vài bước nữa, Hoa dần tiến tới phòng ngủ của vợ chồng. Sau đó, khi chiếc di đô vừa gạt sang một bên cũng là lúc Hoa bàng hoàng, sửng sốt. Bởi trước mặt anh ta lúc này là một người đàn ông (sau này xác định là anh Đỗ Tất T) đang quấn lấy người phụ nữ của Hoa, trong tình trạng không mảnh vải che người.

Sẵn con dao quắm mua từ Trung Quốc mang về, Hoa rút ra và xông vào chém kẻ “trộm tình” tới tấp. Bất ngờ bị chồng của tình nhân tấn công, anh T dù cố hết sức, thậm chí cũng đã chạy vọt ra ngoài đường nhưng vẫn bị Hoa truy đuổi và đoạt mạng.

Ngay trong đêm ấy và chỉ đến sáng hôm sau, câu chuyện người đàn ông chém chết nhân tình của vợ đã nhanh chóng lan ra khắp chốn. Cùng ngày, Hoa cũng tới cơ quan công an đầu thú.

Về phần vợ Hoa, khi bị chồng bắt quả tang gian tình cũng bị thương tích trên cơ thể. Nhưng rồi chỉ ít ngày sau, không chỉ hàng xóm xung quanh mà ngay cả những người thân thích nhất của người phụ nữ này cũng không hề hay biết chị ta bỏ nhà đi đâu.

Bị đưa ra tòa xét xử, từ đầu đến cuối, Hoa không hề chối bỏ tội lỗi của bản thân mà chỉ trình bày về cảm xúc lúc gây án cũng như hoàn cảnh gia đình hiện nay. Ở lời nói sau cùng, bị cáo chỉ trực khóc, đồng thời xin tòa xem xét để sớm được trở về với các con.

Giờ tòa nghị án trôi qua, HĐXX sơ thẩm nhận định, hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã tước đoạt mạng sống của bị hại. Tuy nhiên, việc làm của bị hại cũng như vợ bị cáo là khó lòng chấp nhận.

Từ đó, thay vì chấp nhận cáo trạng truy tố bị cáo theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định chỉ tuyên phạt Hà Xuân Hoa 7 năm tù giam về tội “Giết người”, theo khoản 2 ở cùng điều luật.