Đến lần phẫu thuật thứ 3, Tracey bị nhiễm trùng máu và các bộ phận nội tạng cũng bị ảnh hưởng nhiều. Cô qua đời 10 ngày sau.

Chị Tracey Korkmaz và con gái Riah khi còn nhỏ. Ảnh: SWNS

Tháng 1/2008, chị Tracey Korkmaz quyết định tìm gặp các chuyên gia y tế để được tư vấn giảm cân sau khi phát hiện ra các con của chị thường xuyên bị bạn cùng lớp chế giễu là có mẹ béo phì. Tuy nhiên trong khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bớt dạ dày (một phương pháp nhằm hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ vào cơ thể), các bác sĩ không nhận ra rằng dạ dày của Tracey đã bị thủng.

Đến khi phát hiện ra, các bác sĩ đã phẫu thuật hai lần nữa để cứu Tracey nhưng không thành công. Sau 10 ngày phải nằm máy thở, bà mẹ 41 tuổi trút hơi thở cuối cùng hồi đầu tháng 2/2008, bỏ lại 3 đứa con Riah, 16 tuổi, Enes, 13 tuổi và Zeren, 7 tuổi.

Người nhà của Tracey đã quyết định đâm đơn kiện bệnh viện Đại học London trước cái chết oan uổng của cô. Và cuối cùng, sau 4 năm theo đuổi vụ kiện, tòa án đã tuyên bố phía bệnh viện phải bồi thường cho sai lầm mà họ đã gây ra đối với gia đình Tracey.

Tuy nhiên bà June Sillitoe, 68 tuổi, mẹ của chị Tracey, vẫn nói rằng không có khoản tiền nào có thể bù đắp được sự mất mát to lớn mà gia đình đã phải chịu đựng. Bà Sillitoe cũng khuyến cáo rằng những người phụ nữ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành phẫu thuật nào đó để giảm cân.

"Dù số tiền ấy có thể hỗ trợ cho bọn trẻ nhưng cũng không thể khiến mẹ chúng sống lại. Các cháu của tôi không nghĩ rằng mẹ chúng béo, nhưng các bạn bè của chúng thì chê Tracey rất nhiều. Bây giờ tôi phải chăm sóc cho ba đứa trẻ, đứa bé thì không thể nhớ nổi mặt mẹ, đứa thứ hai thì luôn có thái độ bất bình với thế giới, còn đứa lớn thì cần có mẹ nó ở bên để hướng dẫn và định hướng cho cuộc sống", Mirror dẫn lời bà Sillitoe buồn bã nói.

Bà June Sillitoe cho hay Tracey bắt đầu ăn nhiều lên từ sau khi chồng bà qua đời năm Tracey mới 13 tuổi. Dường như ăn uống là cách để cô làm dịu đi nỗi đau mất cha, và nó dần dần trở thành một thói quen khi cô lớn lên.

Tháng 1/2008, Tracey đến bệnh viện Đại học ở London để tiến hành cắt bớt dạ dày. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện thấy gan của cô bị phình to và bị chảy máu trong, vì thế họ đành phải ngừng lại. Trong lần mổ tiếp theo, bác sĩ vẫn không phát hiện ra chỗ thủng trên dạ dày của Tracey, lúc này các chất lỏng đã chảy đi khắp cơ thể và khiến cô bị tổn thương nghiêm trọng.

Đến lần phẫu thuật thứ 3 thì đã quá muộn, Tracey bị nhiễm trùng máu và các bộ phận nội tạng cũng bị ảnh hưởng nhiều. Cô qua đời 10 ngày sau.

Ban đầu bà June được các nhân viên bệnh viện đưa cho một tờ giấy chứng tử trong đó ghi rằng con gái bà qua đời vì quá béo. Tuy nhiên bà June không tin vào lý do này và quyết định tìm gặp các nhà điều tra để làm rõ vụ việc. Kết quả cho thấy lỗi nằm ở phía bệnh viện và cuối cùng họ đã phải bồi thường cho sai lầm của mình.

Hướng Dương