CHỒNG SÁT HẠI VỢ

(Cadn.com.vn) - Chiều 19-11, đại tá Nguyễn Văn Bôn - Trưởng Phòng CSHS CA tỉnh Đắc Lắc, cho biết, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Giang Văn Mạnh (1976, trú xã Cư Ni, H. Ea Kar, tỉnh Đắc Lắc) để làm rõ cái chết thương tâm của bà Nguyễn Thị Khuyên (1975, vợ của Mạnh). Vụ án mạng không chỉ mang lại nỗi đau mất mát, tiếc thương của người thân nạn nhân mà còn mang lại sự kinh hoàng của người dân tại địa phương.

Trước đó, 16 giờ ngày 18-11, Mạnh xảy ra to tiếng với vợ. Thấy tình hình ngày càng trở nên căng thẳng, bà Khuyên định bỏ về nhà mẹ ruột của mình. Thế nhưng, khi chưa kịp bước ra khỏi nhà thì bà Khuyên bị Mạnh lấy cây búa đóng đinh đập lên đầu. Bị tấn công bất ngờ, bà Khuyên ngã gục mà không kịp kêu cứu. Sau khi ra tay với người vợ bao nhiêu năm đầu ấp, tay gối, Mạnh chạy lên nhà kéo hất mẹ của mình là Nguyễn Thị Tần (87 tuổi) ngồi dậy. Mặc cho cụ Tần liên tục hỏi tại sao, Mạnh chỉ nói: “Bà đi với tôi!”. Nghi ngờ con mình đã gây ra chuyện, cụ Tần chạy tìm gọi con dâu nhưng không thấy. Cụ Tần đẩy cửa định bước vào bếp thì bị Mạnh kéo lại, không cho vào. Vùng ra khỏi tay con trai, cụ Tần đẩy được cửa bước vào thì thấy con dâu nằm bất động cùng nhiều vết máu nên hốt hoảng hét lên. Ngay sau đó, Mạnh bỏ trốn vào rẫy cà-phê. Cụ Tần vội chạy đi tìm người đưa con dâu đến bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, bà Khuyên đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện.

Chưa hết hãi hùng, cụ Tần cho hay: “Khi vào tới bếp, tôi mới tá hỏa nhận ra việc Mạnh vội lên kéo tôi đi là muốn bỏ trốn. Điều đáng tiếc nhất là trước khi phát hiện Khuyên gặp nạn, tôi nằm trên nhà và không nghe tiếng hai đứa cãi nhau để kịp ứng cứu. Trước đó khoảng 2 tiếng, tôi còn nói với Khuyên là gọi điện cho người em dâu gửi đứa cháu nội (con gái đầu của vợ chồng bà Khuyên). Lúc đó, cả hai còn rất bình thường, vui vẻ. Càng thương đứa con dâu tội nghiệp bao nhiêu thì tôi càng oán trách con trai của mình bấy nhiêu”.

Bi kich chong sat hai vo - Anh 1

Bà Thép đau đớn trước biến cố xảy ra với vợ chồng em trai.

Bi kich chong sat hai vo - Anh 2

Cháu Vy ngơ ngác trước nỗi đau mất mẹ.

TRẮNG ĐÊM BẮT KẺ GIẾT NGƯỜI

Ngay khi nhận được thông tin về vụ án, CAH Ea Kar đã huy động toàn bộ lực lượng có mặt tại hiện trường. Sau đó, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đắc Lắc cũng có mặt để tiến hành công tác khám nghiệm. Ngay trong đêm, lực lượng CA tiến hành truy bắt Mạnh và đến 5 giờ ngày 19-11, các TS đã bắt được Mạnh khi đối tượng đang ngủ dưới gốc cà-phê.

Đại tá Nguyễn Văn Bôn thông tin: “Trong quá trình làm việc với cơ quan CSĐT, người thân của Mạnh cho biết, đối tượng bị thiểu năng trí tuệ và 2 lần đi bệnh viện tâm thần. Tuy nhiên, cần phải tiến hành giám định thì mới làm rõ được vấn đề này. Hiện nay, các ĐTV đang tiếp tục lấy lời khai của Mạnh để làm rõ nguyên nhân vụ án”.

Giải thích về điều này, người nhà cho biết, cách đây hơn một năm, Mạnh xuất hiện nhiều biểu hiện khác thường như cười nói một mình, múa, hát... Do đó, cuối năm 2015, bà Khuyên cùng người thân đưa Mạnh đến bệnh viện khám thì hay biết chồng mình mắc phải chứng bệnh tâm thần. Từ sau khi phát hiện căn bệnh của chồng, mọi gánh nặng kinh tế lẫn tinh thần đè lên đôi vai của bà Khuyên. Hằng ngày, bà Khuyên phải làm thuê nặng nhọc để có tiền mua thuốc cho con, điều trị cho chồng. “Tuy nhiên, không ít lần bà Khuyên bị chồng đánh đập vô cớ. Không chỉ bà Khuyên, cụ Tần cũng từng bị Mạnh đánh phải nhập viện” - chị gái của Mạnh cho biết.

Bi kich chong sat hai vo - Anh 3

Giang Văn Mạnh.

Chứng kiến cảnh tượng tang thương diễn ra với gia đình chỉ sau một buổi chiều, cụ Tần không sao cầm được nước mắt. Cụ nói: “Tôi già rồi, sống nay chết mai, nhưng điều tôi lo nhất lúc này là tương lai của hai đứa con Mạnh. Con gái đầu mới chỉ 9 tuổi, cháu thứ 2 là Giang Thiên Bảo 6 tuổi nhưng không biết nói. Từ lúc sinh ra, cháu Bảo đã mắc phải hội chứng Down. Vợ chồng Khuyên đã đưa cháu đi bệnh viện nhiều lần nhưng các bác sĩ đều lắc đầu và nói căn bệnh này không thể chữa được”.

Nhìn hai đứa trẻ ngơ ngác trước biến cố xảy ra với gia đình, không chỉ cụ Tần mà những người có mặt tại đám tang không sao cầm được nước mắt. Bà Giang Thị Thép (1964, chị ruột Mạnh) chia sẻ: “Cách đây 3 năm, tôi nhận nuôi cháu Giang Thị Thảo Vy (9 tuổi) ăn học để vơi bớt gánh nặng cho vợ chồng Khuyên. Thế nhưng không ai ngờ được Mạnh lại gây tội ác như thế với người vợ của mình. Vụ án xảy ra, không chỉ em dâu lìa xa sự sống mà em trai tôi phải vào tù và trả giá cho hành động của mình. Hai cháu Vy và Bảo rơi vào cảnh mồ côi mẹ và thiếu vắng cha khi tuổi còn quá nhỏ. Chúng tôi vô cùng lo lắng, không biết phải lo cho 2 cháu và mẹ già thế nào trong những ngày sắp tới”.

Thơ Trịnh